เผยความเสียหาย แผ่นดินไหวไต้หวัน ตึกถล่มดับ-400คนติดบนเขา

แผ่นดินไหวไต้หวัน
A collapsed residential building following earthquake in Yuli township in Hualien County, eastern Taiwan, Sunday, Sept. 18, 2022. .(Hualien County Fire Department via AP)

ไต้หวันเสียหายจนได้ แผ่นดินไหวระลอกสองช่วงสุดสัปดาห์ เขย่าอาคารถล่ม มีผู้เสียชีวิต

วันที่ 18 กันยายน 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แม็กนิจูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย. บริเวณฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน ทำให้เกิดความเสียหายในเมืองฉือชาง และเมืองหยูลี่ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 9 คน

แผ่นดินไหวดังกล่าวเขย่าแรงที่สุดในสิบกว่าระลอก ต่อเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวที่จุดเดียวกันนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ก.ย. ที่มีขนาดแม็กนิจูด 6.4 สำนักงานอุตุนิยมวิทยากลางไต้หวัน ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเมืองฉือชาง และมีระดับความลึก 7 กิโลเมตร

แผ่นดินไหวไต้หวัน
A collapsed building during a rescue operation following an earthquake in Yuli township, Hualien County (Hualien City Government via AP)

ส่วนที่เมืองหยูลี่ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ในเขตฮั่วเหลียน โรงงานก่อสร้างด้วยซีเมนต์ถล่มลงมาทับคนงานเสียชีวิต ส่วนอาคาร 3 ชั้นที่มีร้านสะดวกซื้อ 7-11 ตั้งอยู่ ถล่มลงมาพังทั้งหลัง

เจ้าของตึกวัย 70 ปีและภรรยาได้รับความช่วยเหลือให้ออกมาจากซากตึกได้ ส่วนหญิงวัย 39 ปี และลูกสาวอายุ 5 ขวบติดค้างอยู่นานกว่าจะช่วยออกมาได้ ภาพจากรัฐบาลท้องถิ่นเขตฮั่วเหลียน เผยตอนที่หน่วยกู้ภัยแบกเด็กหญิงที่นอนอยู่ในผ้าห่ม ส่งลงมายังบันไดจากซากตึกด้านบน

เจ้าหน้าที่ช่วยเด็กหญิง 5 ขวบออกมาได้ (Hualien City Government via AP)

รายงานระบุว่า บ้านเรือนมากกว่า 7,000 ครัวเรือนในเมืองหยูลี่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนท่อประปาเสียหาย ภายในโบสถ์ของเมือง เครื่องดนตรีหล่นลงมากระแทกพื้นเสียหาย ส่วนทางเดินหน้านอกพื้นทางเดินปริแตก

ขณะเดียวกัน เหตุดินถล่มในเขตเทือกเขาของเมืองหยูลี่ ยังทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 400 คนติดค้างอยู่ในพื้นที่โดยไม่มีไฟฟ้า และสัญญาณโทรศัพท์มือถืออ่อนมาก

นาทีช่วยเด็กหญิง 5 ขวบจากซากตึก (Hualien City Government via AP)
ทางเดินหน้าโบสถ์ (The Mount Carmel Presbyterian Church via AP)

ความเสียหายอีกจุดอยู่ที่สถานีรถไฟต่งลี่ เมืองฟู่ลี่ ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างเมืองหยูลี่กับเมืองฉือชาง แรงแผ่นดินไหวทำให้ขบวนรถไฟตกราง 6 ตู้ แต่โชคดีที่คนบนรถ 20 กว่าคนไม่เป็นอะไร

 สำหรับพื้นที่อื่นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ไกลถึงเมืองเถาหยวน ฝั่งตะวันตกของกรุงไทเป ที่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวถึง 210 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนเขย่าฝ้าเพดานถล่มลงมาถูกชายคนหนึ่งบาดเจ็บ ที่ชั้น 5 ของอาคารสปอร์ตเซ็นเตอร์

นอกจากนี้ ทางการยังประกาศเตือนภัยสึนามิ เช่นเดียวกับที่เมืองมิยาโกะ ของญี่ปุ่น แต่ต่อมาทางฝั่งญี่ปุ่นยกเลิกคำเตือน


……..