ไต้หวันแผ่นดินไหวต่อเนื่อง ระลอก 2 ขนาด 6.8 แม็กนิจูด หวั่นสึนามิ

ไต้หวัน ไทเป ตึกไทเป 101
แฟ้มภาพ Photo by Sam Yeh / AFP

แผ่นดินไหวไต้หวันอีกระลอก ขนาด 6.8 แม็กนิจูด หลังจากขนาด 6.4 แม็กนิจูดเมื่อเย็นวันที่ 17 กันยายน ณ บริเวณเดียวกัน

วันที่ 18 กันยายน 2565 รอยเตอร์รายงานว่า สำนักพยากรณ์อากาศของไต้หวันรายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แม็กนิจูด บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ห่างจากเมืองไถตงไปทางเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร เมื่อเวลา 14.44 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 18 กันยายน ส่งผลให้ตู้รถไฟตกรางที่สถานีตงหลี่ทางตะวันออกของไต้หวัน และหลังคาชานชาลาบางส่วนพังทลาย มีผู้โดยสารประมาณ 20 คนได้รับการอพยพและไม่ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนเจ้าหน้าที่เมืองฮัวเหลียน ซึ่งอยู่ติดกับเมืองไถตงเผยว่า มีคน 2 คนติดอยู่ในอาคารร้านสะดวกซื้อ ซึ่งพังถล่มลงมา และได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่มี 3 คนในรถ ซึ่งรถตกจากสะพานที่ได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนได้รับการช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาล

โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นละลอกที่ 2 หลังจากการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แม็กนิจูดในเย็นวันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 บริเวณเดียวกัน ซึ่งไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกัน แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังมีแรงสั่นสะเทือนไปถึงอาคารต่าง ๆ ในไทเป เมืองหลวง ชั่วระยะหนึ่ง ซึ่งประชาชนทั่วไต้หวันยังสามารถรู้สึกได้ถึงแผ่นดินไหวไต้หวัน เช่น อาคารต่าง ๆ ในเมืองหลวงไทเปมีการสั่นสะเทือนเป็นระยะเวลาสั้น ๆ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา (United States Geological Survey) ได้ออกคำเตือนภัยสึนามิสำหรับไต้หวันหลังจากเกิดแรงสั่นสะเทือน แต่ต่อมาได้ยกเลิกการเตือนภัย ขณะที่หน่วยงานสภาพอากาศของญี่ปุ่นก็ได้ยกเลิกคำเตือนสึนามิในจังหวัดโอกินาวาก่อนหน้านี้เช่นกัน


ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกที่ตั้งอยู่ในไต้หวัน Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) (2330.TW) เผยว่า “ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อบริษัท”