เฟดคงอัตราดอกเบี้ย พาวเวลล์ชี้เดือนมีนาคมน่าจะยังไม่ลด ฉุดหุ้นร่วงแรง

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)
อาคารธนาคารกลางสหรัฐ (ภาพโดย Joshua Roberts/ REUTERS)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25% ถึง 5.50% พร้อมระบุว่าจะยังไม่ปรับลดดอกเบี้ยจนกว่าจะมั่นใจว่าเงินเฟ้อจะลดลงสู่เป้าหมายอย่างยั่งยื่น เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวทำลายความหวังของตลาดว่า การลดดอกเบี้ยครั้งแรกน่าจะไม่เกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ฉุดหุ้นร่วงหนัก

วันที่ 31 มกราคม 2024 เวลา 14.00 น. ตามเวลา EST สหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับเวลา 02.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ตามเวลาประเทศไทย ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เผยผลการประชุมตัดสินใจนโยบายการเงินว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่อัตรา 5.25-5.50% ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยไว้เป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน 

ในแถลงการณ์ของเฟดระบุว่า คณะกรรมการพยายามที่จะบรรลุการจ้างงานสูงสุดและอัตราเงินเฟ้อในอัตราร้อยละ 2 ในระยะยาว คณะกรรมการมองว่าความเสี่ยงในการบรรลุเป้าหมายการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อกำลังเข้าสู่สมดุลที่ดีขึ้น แนวโน้มเศรษฐกิจมีความไม่แน่นอน และคณะกรรมการยังคงให้ความสำคัญกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อเป็นอย่างมาก

เพื่อสนับสนุนการบรรลุเป้าหมาย คณะกรรมการจึงตัดสินใจรักษาช่วงเป้าหมายสำหรับอัตราเงินดอกเบี้ยของธนาคารกลางไว้ที่ 5.25% ถึง 5.50% 

ในการพิจารณาการปรับช่วงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ย คณะกรรมการจะประเมินข้อมูลที่เข้ามา แนวโน้มเหตุการณ์ต่าง ๆ และสมดุลของความเสี่ยงอย่างรอบคอบ

“คณะกรรมการไม่คาดว่าจะเป็นการเหมาะสมที่จะลดระยะเป้าหมายลง จนกว่าจะมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ว่าอัตราเงินเฟ้อจะเคลื่อนตัวไปที่ร้อยละ 2 อย่างยั่งยืน” 

นอกจากนี้ คณะกรรมการจะยังคงลดการถือครองพันธบัตรกระทรวงการคลัง พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ และตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ที่ออกโดยสถาบันการเงินที่ภาครัฐค้ำประกัน ดังที่อธิบายไว้ในแผนที่ประกาศก่อนหน้านี้ 

ในการประเมินจุดยืนที่เหมาะสมของนโยบายการเงิน คณะกรรมการจะติดตามผลกระทบของข้อมูลที่เข้ามาต่อแนวโน้มเศรษฐกิจต่อไป คณะกรรมการจะเตรียมปรับจุดยืนของนโยบายการเงินตามความเหมาะสม หากเกิดความเสี่ยงที่อาจขัดขวางการบรรลุเป้าหมายของคณะกรรมการ

เฟดย้ำว่า การประเมินของคณะกรรมการจะพิจารณาข้อมูลที่หลากหลาย รวมถึงสภาวะตลาดแรงงาน แรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และการคาดการณ์เงินเฟ้อ และพัฒนาการด้านการเงินและด้านการระหว่างประเทศ 

ในการแถลงข่าวหลังการประชุม เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวทำลายความหวังของตลาดว่า ในการประชุมครั้งต่อไป วันที่ 19-20 มีนาคม ไม่ใช่กรณีที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก  

“ผมไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ที่คณะกรรมการจะเข้าถึงระดับความมั่นใจภายในเวลาของการประชุมเดือนมีนาคม ในการที่จะระบุว่าเดือนมีนาคมเป็นเวลาที่ต้องทำเช่นนั้น” ประธานเฟดกล่าว 


ทันทีที่พาวเวลล์กล่าวประโยคนี้ ดัชนีหุ้นของสหรัฐก็ร่วงลงอย่างรุนแรง ทั้งดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีรุ่นเก่าในตลาดก็ลดลงเหลือ 3.99%