สิงคโปร์ แจก 8,000 บาท ให้ประชาชนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน

Climate Vouchers Singapore สิงคโปร์
NTUC FairPrice/Facebook

สิงคโปร์ แจกคูปองรวมประมาณ 8,000 บาท ให้ประชาชนในเคหสถานของรัฐบาลสิงคโปร์ ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วันที่ 22 เมษายน 2567 สื่อท้องถิ่นของสิงคโปร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของสิงคโปร์ เป็นวันเริ่มต้นการใช้คูปองในโครงการ Climate Friendly Households Programme ซึ่งเป็นโครงการที่มอบสิทธิให้ผู้อยู่อาศัยในเคหสถานของคณะกรรมการการเคหะและการพัฒนา (HDB) ของสิงคโปร์ ในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คูปองดังกล่าว เป็นคูปองอิเล็กทรอนิกส์ (e-Voucher) มูลค่า 300 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 8,000 บาท สำหรับใช้ในการซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ประหยัดพลังงานและประหยัดน้ำ เช่น พัดลม เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น รวม 10 ประเภท ซึ่งมีเงื่อนไขการใช้งานที่แตกต่างกัน

โดยผู้ได้รับสิทธิในโครงการนี้ มีประมาณ 1.1 ล้านครัวเรือน และสามารถใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2570 ที่ร้านค้าของ 14 ผู้จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในสิงคโปร์ รวมถึงรายอื่น ๆ ที่อาจเข้าร่วมเพิ่มเติมในอนาคต

เงื่อนไขสำคัญของการใช้ คือ ต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับสัญลักษณ์เครื่องหมายถูก (Ticks) หรือได้รับการรับรองประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน คล้ายกับฉลากเบอร์ 5 ของประเทศไทย ดังนี้

Advertisment
  • ตู้เย็น – เครื่องหมายถูก 3 อันขึ้นไป
  • เครื่องปรับอากาศ – เครื่องหมายถูก 5 อัน
  • เครื่องซักผ้า – เครื่องหมายถูก 4 อัน
  • หลอดไฟ LED – เครื่องหมายถูก 2 อันขึ้นไป
  • ฝักบัวอาบน้ำ, โถส้วม, ก๊อกน้ำ – เครื่องหมายถูก 3 อัน
  • เครื่องปั๊มความร้อน หรือ ฮีตปั๊ม (Heat Pump)
  • พัดลมแบบ DC (Direct Current)
ตัวอย่างสัญลักษณ์ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน (NTUC FairPrice/Facebook)
ตัวอย่างสัญลักษณ์ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน (NTUC FairPrice/Facebook)

ทั้งนี้ โครงการ Climate Friendly Households Programme เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2563 โดยแจกให้เฉพาะผู้อาศัยในแฟลตของ HDB ขนาด 1-3 ห้องเท่านั้น โดยแจกคูปองมูลค่า 225 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 6,100 บาท และจำกัดประเภทการใช้ ให้ซื้อได้เฉพาะตู้เย็น หลอดไฟ LED และฝักบัวอาบน้ำ

ทำให้โครงการครั้งที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนรอบแรกประมาณ 145,800 ครัวเรือน จากจำนวนที่มีสิทธิทั้งหมดประมาณ 300,000 ครัวเรือน แต่มีผู้ใช้คูปองจริง แค่ 62,800 ครัวเรือนเท่านั้น

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโครงการนี้ เนื่องมาจากประเด็นราคาก๊าซและค่าไฟฟ้าที่เริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้น และความต้องการของรัฐบาลสิงคโปร์ที่ต้องการส่งเสริมการประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม

เรียบเรียงจาก The Straits Times (1, 2) CNA (3, 4)

Advertisment