“ลี เซียน ลุง” ลาเก้าอี้นายกฯ สิงคโปร์ ส่งไม้ต่ออำนาจให้คนใหม่ 15 พ.ค.นี้

สิงคโปร์ นายกรัฐมนตรี
(ซ้าย) ลี เซียน ลุง | (ขวา) ลอว์เรนซ์ หว่อง (ภาพจาก AFP)

นายกฯ สิงคโปร์ คนใหม่ในรอบ 20 ปี “ลี เซียน ลุง” ประกาศอำลาเก้าอี้นายกฯ สิงคโปร์ พร้อมส่งต่ออำนาจให้ “ลอว์เรนซ์ หว่อง” นายกฯ สิงคโปร์คนใหม่ 15 พฤษภาคมนี้

วันที่ 15 เมษายน 2567 มติชน รายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ วัย 72 ปี ประกาศในวันที่ 15 เมษายนว่า จะส่งมอบอำนาจบริหารประเทศให้กับนายลอว์เรนซ์ หว่อง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง วัย 51 ปี ผู้สืบทอดอำนาจต่อจากตนเองในวันที่ 15 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ หลังจากนายหว่องรอรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงคโปร์มาตั้งแต่ปี 2565

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ได้ประกาศข่าวสำคัญนี้โดยการโพสต์บนเว็บไซต์ของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเรียกการเปลี่ยนผ่านผู้นำของสิงคโปร์ว่าเป็น “ช่วงเวลาสำคัญ”

นายลี เซียน ลุง ระบุว่า “ผมจะสละบทบาทนายกรัฐมนตรีในวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 และรองนายกรัฐมนตรีลอว์เรนซ์ หว่อง จะสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปในวันเดียวกัน ลอว์เรนซ์และทีมงานได้ทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน โดยเฉพาะในช่วงการระบาดใหญ่”

ด้านนายลอว์เรนซ์ หว่อง ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสิงคโปร์กล่าวในภายหลังว่า ตนขอน้อมรับความรับผิดชอบนี้ด้วยความสำนึกในหน้าที่อย่างลึกซึ้ง

Advertisment

ขณะที่คาดว่าการเลือกตั้งของสิงคโปร์จะมีขึ้นไม่กี่เดือนหลังจากมีการส่งมอบอำนาจบริหารประเทศแล้ว

ทั้งนี้นายหว่องได้รับการแต่งตั้งให้เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์มาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2565 ภายหลังการประกาศจะวางมือของนายลี เซียน ลุง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้นำที่เกิดขึ้นได้ยากเมื่อผู้นำคนก่อนยอมก้าวลงจากตำแหน่งโดยไม่คาดคิด