กูเกิล ประกาศปิด “กูเกิลพลัส” หลังเจอบั๊กและคนใช้งานน้อย

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ตุุลาคม กูเกิล ได้ประกาศปิดบริการ “กูเกิลพลัส” สื่อสังคมออนไลน์ของกูเกิลที่เป็นเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้ทั่วไป หลังมีการซ่อมแซมจุดบกพร่องหรือ “บั๊ก” ที่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมากถึงราว 500,000 บัญชีไปแล้ว

โดยโฆษกของกูเกิล ระบุว่า เนื่องด้วยความท้าทายอย่างยิ่งในการสร้างและดูแลให้กูเกิลพลัสสามารถทำได้ตามความคาดหวังของผู้บริโภค และด้วยปริมาณการใช้งานที่ต่ำมาก จึงนำมาซึ่งการยุติการให้บริการกูเกิลพลัส

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบความปลอดภัยเปิดเผยว่าพบบั๊กของซอฟต์แวร์ที่ทำให้แอพพลิเคชั่นของบุคคลที่3 สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กูเกิลพลัสได้ ซึ่งทางกูเกิลระบุว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีกี่บัญชีที่ได้รับผลกระทบจากบั๊กดังกล่าว แต่มีการวิเคราะห์กันว่า อาจจะมีมากถึง 500,000 บัญชีของกูเกิลพลัสที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้

กูเกิลโพสต์บนบล็อกระบุว่า “เราไม่พบหลักฐานว่ามีนักพัฒนาคนใดที่รับรู้เรื่องเกี่ยวกับบั๊กตัวนี้ หรือการละเมิดเข้าไปในเอพีไอ (ช่องทางการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์) และยังไม่พบหลักฐานใดๆว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลของใครถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควร”

สำหรับข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถเข้าถึงได้ เช่น ชื่อ อายุ เพศ อาชีพ และอีเมล์แอดเดรส แต่จะไม่สามารถเข้าถึงโพสต์ ข้อความหรือเบอร์โทรศัพทืได้ โดยกูเกิลจะให้เวลาผู้ใช้อีก 10 เดือนในการดาวน์โหลดภาพ หรือข้อความต่างๆบนโพสต์ของตัวเองเก็บไว้ก่อนจะปิดตัว