กต.แจงกรณีคนไทยโดนตม.เกาหลีใต้กักตัวจำนวนมาก

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ระบุว่ามีคนไทยหลายร้อยคนถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้กักอยู่ที่สนามบินในช่วงวันหยุดเทศกาลที่ผ่านมาว่า กระทรวงได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต(สอท.) ณ กรุงโซล และได้ตรวจสอบข้อมูลกับทางการเกาหลีใต้ทราบว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ไทยมีคนไทยเดินทางเข้าเกาหลีใต้จำนวนมาก ส่งผลให้มีการปฏิเสธนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น ซึ่งผู้ที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศเกาหลีใต้มีหลายสัญชาติไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวไทย ขณะที่ในช่วงปลายเทศกาลสงกรานต์สายการบินต่างๆ มีจำนวนที่นั่งว่างน้อยลงสำหรับให้ผู้ถูกปฏิเสธเข้าเมืองเดินทางกลับ จึงต้องรอในห้องพักที่สนามบินอินชอนจำนวนมาก

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ามีคนไทยที่ตกค้างที่สนามบินยกลำถึง 300 คนนั้น สอท. ณ กรุงโซลรายงานว่าขณะนี้มีผู้โดยสารคนไทยตกค้างอยู่ที่สนามบินอินชอน 54 คน ซึ่งจะบินกลับคืนนี้ 50 คน เหลืออีก 4 คนรอเที่ยวบินกลับต่อไป

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวอีกว่า การดำเนินมาตรการตรวจจับของฝ่ายเกาหลีใต้เป็นไปตามที่ประกาศไว้กับผู้ที่เดินทางเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายหรือประสงค์จะลักลอบทำงานในเกาหลีใต้โดยผิดกฏหมายอย่างจริงจัง หลังจากมาตรการของเกาหลีใต้ให้ผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเดินทางออกจากเกาหลีใต้โดยสมัครใจและไม่ ต้องรับโทษตามความผิดได้สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ