‘ทรัมป์’ ยันทำถูก ขึ้นภาษีสินค้าจีน หลังที่ปรึกษาศก. ชี้ เจ็บทั้งคู่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาปกป้องนโยบายการปรับขึ้นกำแพงภาษีที่นำมาใช้กับสินค้านำเข้าจากจีน ว่าจะช่วยทำให้จีนต้องจ่ายเงินภาษีหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับสหรัฐ หลังจากที่นายแลรี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของเขาเองออกมาตั้งคำถามต่อการดำเนินนโยบายดังกล่าว พร้อมกับระบุว่าจะทำให้ทั้งสองประเทศได้รับผลกระทบ

นายคุดโลว์ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวว่า ทรัมป์เข้าใจผิดที่ระบุว่าจีนจะเป็นฝ่ายจ่ายภาษีให้กับสินค้าที่ส่งออกมายังสหรัฐ เพราะในความเป็นจริงแล้วผู้ที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายดังกล่าวคือนักธุรกิจสหรัฐ ซึ่งเขาเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายจะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราภาษีตามนโยบายของทรัมป์

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่การปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบล่าสุดมีผลบังคับใช้ ทรัมป์เพิ่งทวีตข้อความระบุว่า จีนต้องเป็นฝ่ายควักเงินในการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และว่าสหรัฐไม่รีบเร่งที่จะทำให้บรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างกัน เพราะจะอย่างไรกระทรวงการคลังสหรัฐก็จะได้ประโยชน์จากอัตราภาษีที่สามารถเก็บเพิ่มขึ้นนี้อยู่แล้ว

ทั้งนี้หลังจากนายคุดโลว์ออกมาให้สัมภาษณ์สวนทางกับความเห็นของประธานาธิบดี ทำให้ทรัมป์ทวีตข้อความเพื่อปกป้องนโยบายของเขาอีกครั้ง โดยย้ำว่าจีนจะต้องเป็นผู้จ่ายภาษีสินค้าเหล่านั้น

“จุดยืนของเราต่อกรณีจีนถูกต้องแล้ว จำไว้ว่าพวกเขาละเมิดข้อตกลงกับเราและพยายามที่จะต่อรองใหม่ เราจะเอาเงินภาษีหลายหมื่นล้านดอลลาร์มาจากจีน” ทรัมป์ทวีต

Advertisment

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์