ออสเตรเลียทำข้อตกลงบริษัทยา ฉีดวัคซีนโควิดฟรีให้ประชาชน

การพัฒนาวัคซีนโควิดในออสเตรเลีย
AAP Image/Dan Himbrechts via REUTERS

รัฐบาลออสเตรเลีย ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัทยาในอังกฤษ “แอสตร้าเซนเนก้า” หากพัฒนาวัคซีนโควิด-19 สำเร็จ เตรียมฉีดให้ประชาชน 25 ล้านคน ฟรี 

วันที่ 19 สิงหาคม 2563 ซีเอ็นเอ็นบิสสิเนส รายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศว่า ได้ทำข้อตกลงกับบริษัทผู้ผลิตยา “แอสตร้าเซนเนก้า” ให้จัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนทั้งประเทศ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ผู้ผลิตยาในอังกฤษ
AAP Image/Dan Himbrechts via REUTERS

เรื่องนี้ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศล่าสุดที่มีการเตรียมความพร้อมเรื่องวัคซีนโควิด-19 สำหรับประชาชน ในกรณีที่การทดสอบประสบผลสำเร็จ

“แอสตร้าเซนเนก้า” บริษัทผู้ผลิตยาในอังกฤษ กำลังพัฒนาวัคซีนร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด โดยตอนนี้อยู่ในขั้นการทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัครหลายพันคนจากหลายประเทศ

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว รัฐบาลออสเตรเลียจะทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตวัคซีน และฉีดวัคซีนฟรีให้กับประชาชนทุกคนในประเทศ

นายสก๊อต มอร์ริสสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า วัคซีนอ๊อกซ์ฟอร์ดเป็นหนึ่งในวัคซีนที่ก้าวหน้าและมีความหวังมากที่สุดในโลก และภายใต้ข้อตกลงนี้ ชาวออสเตรเลียทุกคนจะสามารถเข้าถึงวัคซีนดังกล่าวได้

“หากวัคซีนตัวนี้ประสบความสำเร็จ เราจะผลิตและแจกจ่ายวัคซีนโดยตรงให้กับทีมของเรา เพื่อฉีดให้กับชาวออสเตรเลีย 25 ล้านคน ฟรี” นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวและว่า

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการการันตีว่าการพัฒนาวัคซีนจะสำเร็จหรือไม่ ซึ่งทำให้เราต้องหารือกับหลายหน่วยงานทั่วโลก พร้อมกับสนับสนุนนักวิจัยในประเทศ เพื่อพัฒนาวัคซีนไปพร้อมๆ กัน

เนื่องจากข้อตกลงนี้ยังอยู่ในขั้นต้น จึงยังไม่มีการกำหนดรายละเอียดเรื่องงบประมาณและการแจกจ่ายวัคซีน แต่ก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า ได้ใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อการค้นหาวัคซีน

สำหรับ “แอสตร้าเซนเนก้า” ก่อนหน้านี้ได้ทำข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลและหน่วยงานในหลายประเทศ เพื่อผลิตวัคซีนจำนวนอย่างน้อย 3 พันล้านโดส พร้อมจัดส่งเร็วสุดในช่วงกันยายนนี้

สหรัฐอเมริกา ได้ทำข้อตกลงกับ “แอสตร้าเซนเนก้า” เพื่อซื้อวัคซีน 300 ล้านโดส จัดส่งในเดือนตุลาคม ส่วนประเทศอื่นๆ ที่ทำข้อตกลงกับบริษัทรายนี้ ยังรวมถึง รัสเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน และบราซิล ล่าสุด บริษัทยังได้ทำข้อตกลงกับคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อจัดส่งวัคซีนกว่า 400 ล้านโดส ให้กับประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป

“ปาสกาล โซไรออท” ซีอีโอบริษัท เผยว่า บริษัทหวังว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้เร็วที่สุด เพื่อส่งมอบวัคซีนล็อตแรกให้ทันปลายปีนี้

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ