ไฟเซอร์ เผยความสำเร็จวัคซีนโควิด ป้องกันติดเชื้อสูงกว่า 90%

REUTERS/Dado Ruvic//File Photo

“ไฟเซอร์ อิงค์” กับ “ไบโอเอ็นเทคฯ” ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในการทดลองในคนระยะที่ 3 ป้องกันติดเชื้อสูงกว่า 90% คาดว่าปีนี้จะผลิตวัคซีนได้มากถึง 50 ล้านโดส ฉีดให้ 25 ล้านคน 

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 มติชน รายงานอ้างข้อมูลจากรอยเตอร์ส ระบุว่า บริษัท ไฟเซอร์ อิงค์. ของสหรัฐฯ  แถลงถึงความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนร่วมกับ บริษัท ไบโอเอ็นเทค เอสอี หุ้นส่วนจากเยอรมนี โดยประสบผลสำเร็จในการทดลองในคนระยะที่ 3 จากประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 ได้สูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์ ระบุว่า ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ถือเป็นบริษัทเภสัชกรรมบริษัทแรกของโลก ที่สามารถเผยแพร่ผลการทดลองที่ประสบความสำเร็จในกลุ่มทดลองขนาดใหญ่ โดยทางไฟเซอร์ แถลงด้วยว่า จากการทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คน ไม่พบว่ามีปัญหาด้านความปลอดภัยร้ายแรงแต่อย่างใด

โดยทางบริษัทเตรียมยื่นคำร้องต่อองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐฯ เพื่อขอใช้วัคซีนที่ผลิตขึ้นแบบฉุกเฉินภายในเดือนนี้

ขณะที่นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานและซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ประกาศว่า วันนี้ถือเป็นวันที่ยิ่งใหญ่ของวงการวิทยาศาสตร์และมนุษยชาติ

รายงานข่าวระบุว่า ไฟเซอร์กับไบโอเอ็นเทค มีสัญญามูลค่า 1,950 ล้านดอลลาร์ เพื่อส่งมอบวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยให้กับสหรัฐอเมริกา 100 ล้านโดส รวมถึงยังมีความตกลงทำนองเดียวกันกับ สหภาพยุโรป, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และญี่ปุ่น

เพื่อประหยัดเวลา ทั้งสองบริษัทได้ดำเนินการผลิตวัคซีนตามสูตรนี้ไปแล้วก่อนหน้าที่จะได้รับผลการทดลองในคนระยะสุดท้าย ซึ่งส่งผลให้ประหยัดเวลาการผลิตไปได้มาก คาดว่าภายในปีนี้ จะสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ออกมาได้มากถึง 50 ล้านโดส มากเพียงพอต่อการฉีดเพื่อการป้องกันให้กับคนจำนวน 25 ล้านคน และจะเพิ่มการผลิตเป็น 1,300 ล้านโดสในปี 2564

รายงานข่าวระบุว่า ในการแถลงความสำเร็จเบื้องต้นครั้งนี้ เป็นผลมาจากการทดลองในของกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คน ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 94 คน

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ให้รายละเอียดว่าในจำนวนที่ติดเชื้อนั้นมีผู้ที่ได้รับวัคซีนกี่คน และได้รับวัคซีนเปล่าหรือ พลาซิโบ กี่คน แต่เมื่อตีความจากความสำเร็จกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ตามที่บริษัทแถลง แสดงว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อ 94 คนนั้นเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนเพียง 8 คนเท่านั้นเอง

หลังจากนี้ทางไฟเซอร์เตรียมยื่นคำร้องให้ทางการสหรัฐฯ ให้ความเห็นชอบในการใช้วัคซีนนี้เป็นการฉุกเฉิน สำหรับประชากรกลุ่มอายุ 16-85 ปี โดยจำเป็นต้องยื่นข้อมูลที่แสดงความปลอดภัยของวัคซีนในการทดลองเป็นเวลา 2 เดือน จากข้อมูลอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของกลุ่มทดลอง 44,000 คน ซึ่งคาดว่าจะได้รับภายในปลายเดือนนี้

Advertisement