สิงคโปร์เดินหน้า ‘เปิดประเทศ’ ‘ถอนพิษ’ ธุรกิจท่องเที่ยว

“สิงคโปร์” ประเทศเล็ก ๆ ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ อันดับ 1 ของอาเซียน แต่จากที่พึ่งพาการส่งออกและกำลังซื้อจากต่างประเทศเป็นหลัก การระบาดของโควิด-19 จึงทำให้สิงคโปร์ “เจ็บหนัก” และด้วยประเทศขนาดเล็กประชากรเพียง 5.6 ล้านคน จึงทำให้โอกาสการฟื้นตัวจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศก็เป็นเรื่องยาก

“ชาลี มาห์” ประธานหน่วยงานพัฒนาเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวสิงคโปร์อย่างมาก จากปี 2019 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 19.1 ล้านคน แต่หลังจากปิดประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเลย ที่ผ่านมาตลาดท่องเที่ยวสิงคโปร์ส่วนใหญ่เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่จากที่โควิด-19 ยังคงระบาดก็ทำให้ทั้งภาครัฐและเอกชนพยายามมากระตุ้นตลาดภายในประเทศเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแทน

โดยช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์ได้ทุ่มเงิน 320 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (7.2 พันล้านบาท) สนับสนุนโครงการท่องเที่ยวภายในประเทศ “Singapo Rediscovers” โดยมอบเงินเครดิตให้ประชาชนเพื่อใช้ท่องเที่ยวในประเทศคนละ 100 ดอลลาร์สิงคโปร์ (2,270 บาท) สำหรับใช้จ่ายตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และโรงแรม

ขณะที่ภาคธุรกิจอย่าง “สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส” ก็ได้เปิดบริการร้านอาหารภายในเครื่องบิน A380 เพื่อให้ผู้โดยสารได้สัมผัสบรรยากาศเสมือนขึ้นบินจริง แต่เครื่องบินไม่ได้บินขึ้น รวมถึงธุรกิจเรือครุยส์ก็เปิดบริการ “cruise to nowhere” ของบริษัท “เวิลด์ดรีม” ได้เปิดให้ชาวสิงคโปร์ขึ้นเรือสำราญเพื่อสัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารและที่พักเหมือนการล่องเรือ แต่เป็นการล่องเรือรอบประเทศก่อนจะกลับมาจอดที่เดิม

อย่างไรก็ตาม “ออง ยี คุง” รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ ยอมรับว่า กำลังซื้อประชาชนในประเทศอย่างเดียวไม่สามารถฟื้นฟูท่องเที่ยวของสิงคโปร์ได้ ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติ รัฐบาลจึงเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวบางประเทศอย่างบรูไนดารุสซาลาม นิวซีแลนด์ และเวียดนาม สามารถเดินทางมายังประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ทางการสิงคโปร์อนุญาตนักท่องเที่ยวจากจีนและรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เดินทางมาได้โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งไฟลต์แรกของนักท่องเที่ยวจีนได้มาถึงสิงคโปร์เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา

การเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาถือเป็นโอกาสสำคัญในการฟื้นฟูอุตฯท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยวสิงคโปร์ รายงานว่า ปี 2019 นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาสิงคโปร์ถึง 3.6 ล้านคน มากที่สุดจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และคนจีนใช้เงินถึง 3.2 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีที่ผ่านมา

“เซเลน่า ลิง” หัวหน้าวิจัยกลยุทธ์ธนาคารโอซีบีซี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีนมีความสำคัญมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โรงแรม กาสิโน และร้านค้าหรูแถบถนน “ออร์ชาร์ด” ย่านช็อปปิ้งชื่อดังของสิงคโปร์ จะเฉลิมฉลองการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะพลิกฟื้นธุรกิจการบินและท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงสิ้นปีและตรุษจีนในปีหน้า

นอกจากนี้ เมื่อ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์และฮ่องกงได้มีข้อตกลงเตรียมเปิด “travel bubble” ช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นโครงการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศแบบไม่ต้องกักตัวทั้ง 2 ฝั่ง โดยรัฐบาลทั้ง 2 เชื่อมั่นว่าแต่ละประเทศสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้แล้ว นักท่องเที่ยวเพียงแค่ต้องมีเอกสารทางการแพทย์รับรองว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถเดินทางได้เลย และถึงแม้จะไม่แน่ชัดว่าจะอนุญาตให้บินวันไหน แต่ผู้คนก็ได้แห่จองตั๋วเครื่องบินช่วงปลายเดือน พ.ย.จนมีราคาสูงขึ้นถึง 40%

แม้จะมีโครงการต่าง ๆ มาสนับสนุนการฟื้นอุตฯท่องเที่ยว “คีธ แทน” คณะกรรมการหน่วยงานพัฒนาเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าวว่า ช่วงเวลานี้ที่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยว ควรมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่าง “วีอาร์” (VR) การจำลองสภาพแวดล้อมจริง และเทคโนโลยีดิจิทัลอื่นเพื่อให้พร้อมสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยว และยังเป็นโอกาสที่จะสร้างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ดึงดูดคนภายในประเทศอีกด้วย

นักเศรษฐศาสตร์สิงคโปร์หวังว่าโครงการ “travel bubble” จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศให้กลับมา หลังจากคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจสิงคโปร์หดตัว -7% หลังจากติดลบต่อเนื่องมา 3 ไตรมาส

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ