“ไป่ ทาคน” หายตัวลึกลับ ติดต่อไม่ได้ หลังร่วมม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

Instagram : paing_takhon

พี่สาวนายแบบเมียนมา “ไป่ ทาคน” ประกาศตามหาน้องชาย หลังร่วมม็อบต้านรัฐประหารแล้วติดต่อไม่ได้

วันที่ 2 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บัญชีผู้เฟซบุ๊กของ May Chit Thway ซึ่งเป็นพี่สาวของ “ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังเมียนมา ที่คนไทยหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ประกาศตามหาน้องชายผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังเข้าร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหารและไม่สามารถติดต่อได้

ညီမ Paing Takhonရဲ့ အစ်မပါ
ပိုင်နဲ့ လွန်ခဲ့တဲ့ 1 နာရီက အဆက်သွယ်ရပါတယ်
အခုလုံးဝဆက်သွယ်မရလို့ ညီမတို့လည်း…

โพสต์โดย May Chit Thway เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2021

 

มติชนรายงาน ภายหลังจากการตรวจสอบบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของ “ไป่ ทาคน” นายแบบคนดัง มีเคลื่อนไหวเมื่อประมาณ 20 ชั่วโมงที่แล้ว โดยได้โพสต์ข้อความถึงความเจ็บปวด อีกทั้งยังได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ประท้วงในเมียนมา โดยแปลเป็นไทยคร่าว ๆ ว่า

วิดีโอนี้แสดงให้เห็นถึงวิธีที่กลุ่มของเราเผชิญหน้ากับแนวหน้า ตั้งแต่เราออกจากบ้านเพื่อประท้วง เราก็สละชีวิตและร่างกายของเราไปแล้ว เพราะการยิงที่หัวพวกเขายิง เราสามารถสูญเสียชีวิตได้ง่าย ๆ เราไม่สามารถทําอะไรกับมันได้ เราจะป้องกันตัวเองและประท้วงอย่างสงบของเราต่อการรัฐประหารของทหาร ฉันหวังว่าผู้นําโลกจะรู้ว่าเรากําลังเสี่ยงชีวิตของเราทุกวันต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเรา

Instagram : paing_takhon

ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา “ไป่ ทาคน” เป็นหนึ่งในดารา นายแบบหลายคน ที่ได้ออกมาประกาศต่อต้านการรัฐประหารอย่างเด็ดเดี่ยว และยืนยันถึงการปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านของเมียนมาที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Paing Takhon (@paing_takhon)

นอกเหนือจากการรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดียเรียกร้องให้นานาประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ให้สนใจปัญหาการรัฐประหารในเมียนมาแล้ว ไป่ยังเป็นอีกคนที่ลงถนนและยืนเคียงข้างชาวเมียนมาอีกนับล้านคนที่ประท้วงอีกด้วย