ทำไมโอรสของ เมแกน-แฮร์รี จึงไม่ได้เป็น “เจ้าชาย”

ทำไมลูกชายเจ้าชายแฮร์รีไม่ได้เป็นเจ้าชาย
REUTERS/Toby Melville/Pool/File Photo

เฉลยสาเหตุ ทำไมโอรสของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ไม่ได้ดำรงยศ “เจ้าชาย

วันที่ 10 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีเจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษและพระชายา เมแกน มาร์เคิล ประทานสัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ของพิธีกรชื่อดัง “โอปราห์ วินฟรีย์” ในหลากหลายประเด็น รวมถึงกรณีที่ “อาร์ชี” โอรสของทั้งคู่ ไม่ได้ดำรงยศ “เจ้าชาย” ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด บีบีซีไทย เฉลยสาเหตุที่ “อาร์ชี” โอรสของทั้งคู่ ไม่ได้เป็น “เจ้าชาย” โดยอ้างกฎราชสำนักอังกฤษว่า กฎเกณฑ์ว่าใครจะได้มียศเจ้าชาย ซึ่งจะมีคำนำหน้านามว่า His Royal Highness (HRH) มาจากพระราชเอกสารสิทธิ (letter patent) ที่ออกโดย สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ผู้เป็นพระอัยกา (ปู่) ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เมื่อเดือน พ.ย. 1917

ในพระราชเอกสารสิทธิดังกล่าว สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงประกาศว่าพระราชปนัดดา (เหลน) ของกษัตริย์จะไม่ได้เป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง ยกเว้นแต่เหลนที่เป็นโอรสองค์โตของพระโอรสองค์โตของเจ้าชายแห่งเวลส์เท่านั้น ที่จะได้มียศเป็นเจ้าชาย

ในสถานการณ์ปัจจุบันจึงหมายความถึง เจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งมีสิทธิ์ได้เป็นเจ้าชายโดยอัตโนมัติ ส่วนอาร์ชีไม่มีคุณสมบัติตรงตามกฎเกณฑ์นี้ แม้จะเป็นพระราชปนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม หากยึดตามกฎเกณฑ์นี้ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และเจ้าชายลูอีส์ พระขนิษฐาและพระอนุชาของเจ้าชายจอร์จก็จะไม่ได้ยศนี้เช่นกัน

แต่ในเดือน ธ.ค. 2012 ควีนเอลิซาเบธ ทรงออกพระราชเอกสารสิทธิที่ให้ทายาทของเจ้าชายวิลเลียมทุกพระองค์ได้มียศเจ้าหญิงหรือเจ้าชาย และมีคำนำหน้าชื่อว่า HRH

นอกจากนี้ การเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายเป็นสิ่งที่ตกทอดไปตามผู้สืบสกุลชาย ดังนั้นจึงหมายความว่าพระโอรสและพระธิดาของเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ต่างก็ไม่ได้ยศนี้ แม้จะเป็นพระราชนัดดา (หลาน) ของสมเด็จพระราชินีนาถฯ


แล้วอาร์ชีจะได้ยศหรือไม่

ตามพระราชเอกสารสิทธิในปี 1917 อาร์ชี ยังมีสิทธิจะได้เป็นเจ้าชายในอนาคต แต่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะต้องรอจนกว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เสียก่อน ซึ่งในตอนนั้นพวกเขาก็จะกลายเป็นพระราชนัดดาของกษัตริย์ และจะได้มียศเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง

จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม พระธิดาสองพระองค์ของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก คือ เจ้าหญิงเบียทริซ และเจ้าหญิงยูเชนี จึงมียศเป็นเจ้าหญิงแต่กำเนิด

ดูเหมือนว่าดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทราบถึงกฎเกณฑ์ข้อนี้ดี แต่ในการให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ เมแกนกลับทรงระบุว่า พระองค์ได้รับการบอกกล่าวในขณะที่ทรงครรภ์ว่า “พวกเขาต้องการเปลี่ยนกฎสำหรับอาร์ชี” เพื่อที่เขาจะไม่ได้มียศเป็นเจ้าชาย

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ