แทมมี ดักเวิร์ธ เผยวัคซีน “ไฟเซอร์” สหรัฐให้ไทยรวม 2.5 ล้านโดส

ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ
REUTERS/Evelyn Hockstein

“ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” เผยวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐบริจาคให้ไทยรวมทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส ส่วน 1.5 ล้านโดสเป็นล็อตแรก

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าจะบริจาควัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์ให้กับประเทศไทยจำนวน 1.54 ล้านโดส ปลายเดือนกรกฎาคมนี้ และคาดว่าจะเริ่มฉีดให้ประชาชนได้ในเดือนสิงหาคม 2564

ล่าสุด พันโทหญิงลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐ เชื้อสายไทย เปิดเผยผ่านงานเสวนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “U.S. and Thailand Perspectives on Geostrategic Landscape and Regional Architecture” จัดโดยสถาบัน East-West Center ในกรุงวอชิงตันและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ว่า ตนทราบว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนให้ประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส ซึ่งเป็นวัคซีนลอตแรก เพราะความจริงแล้วมีทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส


สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐ จะส่งให้ไทยกว่า 1.54 ล้านโดส มีมูลค่า 30 ล้านเหรียญ จะกระจายฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย (ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี-PMOC) ดังนี้

  1. บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ (เข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน) จำนวน 700,000 โดส
  2. ผู้มีภาวะเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่มีสัญชาติไทย จำนวน 645,000 โดส ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป
  3. ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย เน้นผู้สูงอายุ และโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้เดินทางไปต่างประเทศ ที่จำเป็นต้องรับวัคซีนไฟเซอร์ เช่น นักการทูต นักศึกษา จำนวน 150,000 โดส
  4. ทำการศึกษาวิจัย (ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการวิจัยจริยธรรม) จำนวน 5,000 โดส
  5. สำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ จำนวน 40,000 โดส

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ