ผลการทดลองเผยยาเม็ด “โมลนูพิราเวียร์” ป้องกันป่วย-เสียชีวิตจากโควิดได้ 50%

(Photo by Handout / Merck & Co,Inc. / AFP)

ยาเม็ด “โมลนูพิราเวียร์” สามารถลดอัตราการป่วยและเสียชีวิต หลังการติดเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 50%

วันที่ 2 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า บริษัท “เมอร์ค” (Merck) และ “ริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์” (Ridgeback Biotherapeutics) ได้ระบุว่า ยาเม็ด “โมลนูพิราเวียร์” (molnupiravir) สำหรับรักษาอาการป่วย รวมถึงเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมผลิต สามารถลดอัตราการป่วยและเสียชีวิต เมื่อติดเชื้อโควิดได้ถึง 50%

ทั้งนี้ บริษัทเมอร์คและริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์ กำลังวางแผนที่จะยื่นขอการอนุมัติใช้งานฉุกเฉิน สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์ หลังผลการทดลองดังกล่าว มีผลลัพธ์ออกมาไปในทางที่ดีในช่วงการวิจัยในคน และหากได้รับการอนุมัติ จะเป็นยาตัวแรกในตลาดที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านโควิด-19

“แอนโทนี เฟาชี” หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ทำเนียบขาว ระบุว่า รายงานข่าวเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยาถือเป็นข่าวดีอย่างมาก และทางบริษัทที่ได้พัฒนายาดังกล่าว กำลังจะยื่นข้อมูลการทดลองไปยังองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) เร็ว ๆ นี้ ซึ่งทางเอฟดีเอ จะเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด

โดยผลทดลองดังกล่าว มาจากการทดลองจากผู้ใหญ่ 775 คน ที่ป่วยระดับเล็กน้อย ถึงปานกลาง จากการติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ดี มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยร้ายแรง อันเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ นอกจากนี้ ทุกคนที่เข้าร่วมการทดลอง ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ