กรีซปรับเงินคนอายุ 60 ปีไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด เดือนละ 3,800 บาท

กรีซปรับเงินคนไม่ฉีดวัคซีนรายเดือน
REUTERS/Costas Baltas

นายกรัฐมนตรีกรีซประกาศปรับเงินคนอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน เดือนละ 3,800 บาท เลี่ยงล็อกดาวน์ตามรอยประเทศอื่นในยุโรป 

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 มาร์เก็ตวอทช์ รายงานว่า จะบังคับใช้มาตรการปรับเงินเป็นรายเดือน สำหรับพลเมืองที่มีอายุเกิน 60 ปี ที่ยังไม่เข้ารับวัคซีนป้องกันโคิด-19 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดและปกป้องกลุ่มเสี่ยงในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง ขณะที่โควิดสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาด

“คิเรียกอส มิตโซตากิส” นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดตั้งแต่นี้ต่อไป จะเป็นข้อบังคับสำหรับกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 60 ปี

“พลเมืองที่มีอายุเกิน 60 ปี ควรจองคิวนัดฉีดวัคซีนเข็มแรกภายในวันที่ 16 มกราคม แต่หากพวกเขาไม่ทำเช่นนั้น พวกเขาจะถูกปรับเงินรายเดือน จำนวน 100 ยูโร (ประมาณ 3,800 บาท)”“นี่เป็นการตัดสินใจ ที่ส่วนตัวแล้ว ผมต้องพยายามอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกว่าความรับผิดชอบที่มีต่อกลุ่มเสี่ยงนั้นยิ่งใหญ่กว่า” นายกรัฐมนตรีกรีซกล่าว และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “มีประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ประมาณ 580,000 รายในกรีซ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน”

มิตโซตากิสดูเหมือนจะไม่เต็มใจที่จะเดินตามรอยประเทศอื่น ๆ ในยุโรป เช่น ออสเตรีย ซึ่งบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในวงกว้าง


“การฉีดวัคซีน การตรวจหาเชื้อ การบังคับใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีน และมาตรการป้องกันตนเองหลายอย่าง ล้วนเป็นคำตอบ ไม่ใช่การล็อกดาวน์” มิตโซตากิสกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ