สเปนเจอเคสผู้ติดเชื้อ”โอไมครอน” ไม่เคยไปแอฟริกาใต้ สหรัฐพบอีก 3 รัฐ

ตรวจโควิด

“ซิมบับเว” พบผู้ติดเชื้อ”โอไมครอน”  ประเทศที่ 5 ในทวีปแอฟริกา ขณะที่สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 3 รัฐ ส่วนสเปนเจอเคส 1 รายไม่เคยไปแอฟริกาใต้

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 ประเทศซิมบับเวกลายเป็นประเทศที่ 5 ในทวีปแอฟริกาที่ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในแอฟริกาใต้ บอตสวานา กานา และไนจีเรีย

รองประธานาธิบดีซิมบับเวระบุว่า หลังทำการตรวจเชิงลึกทำให้ยืนยันได้ว่า มีการพบโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนภายในประเทศซึ่งทำให้ต้องทำการเฝ้าระวัง อย่างไรก็ดีไม่ได้มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนของผู้ติดเชื้อรวมถึงต้นตอของกรณีที่พบแต่อย่างใด

ขณะที่ในสหรัฐ รัฐโคโลราโดกลายเป็นรัฐที่ 3 ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน เป็นหญิงรายหนึ่งที่เดินทางมาจากแอฟริกา ทำให้ขณะนี้มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวในสหรัฐแล้วรวม 3 รัฐ โดยอีกสองรัฐคือแคลิฟอร์เนียและมินนิโซตา

สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดที่ได้รับการยืนยันในโคโลราโดเป็นหญิงที่ได้รับวัคซีนครบแล้วแต่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่มีอาการป่วยไม่มากนัก ขณะที่ผู้ติดต่อใกล้ชิดกับหญิงคนดังกล่าวตรวจไม่พบว่าติดเชื้อ


ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสเปนได้ออกมายืนยันว่า จากผู้ป่วย 5 รายที่พบว่าติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนในสเปน มี 1 รายที่พบว่าไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงกับผู้ที่เคยเดินทางไปยังประเทศในแอฟริกาทางตอนใต้และเจ้าตัวก็ไม่เคยเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ สเปนได้สั่งห้ามเที่ยวบินที่เชื่อมโยงจากประเทศแอฟริกาใต้และประเทศข้างเคียงอีก 6 ประเทศเข้ามาในสเปน มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา  (ที่มา : มติชนออนไลน์)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ