ศึกมหาอำนาจ รัสเซีย vs สหรัฐ ตึงเครียดหนัก รัสเซียซัดชาติตะวันตก ปล่อยข้อมูลเท็จกันขนานใหญ่ จะให้บุกยูเครนให้ได้ หลังสหรัฐสั่งอพยพพลเรือน
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกแถลงการณ์ตำหนิรัฐบาลและสื่อมวลชนชาติตะวันตก ร่วมกันปล่อยข้อมูลเท็จครั้งมโหฬาร ว่ารัสเซียจ้องจะบุกยูเครน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากพฤติกรรมก้าวร้าวของแต่ละชาติเอง
“ตั้งแต่ปลายปี 2564 จนถึงต้นปี 2565 พื้นที่ข่าวสารของโลกเผชิญกับแคมเปญของสื่อในชาติตะวันตกขนานใหญ่และซับซ้อนตบตาอย่างไม่เคยเจอมาก่อน เป้าหมายคือต้องการให้ประชาคมโลกเชื่อว่า สหพันธรัฐรัสเซียเตรียมจะรุกรานพรมแดนยูเครนให้ได้” แถลงการณ์ระบุ

คำแถลงนี้ประกาศขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐจะต่อสายคุยกับ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียอีกครั้ง จังหวะที่รัสเซียอยู่ระหว่างการซ้อมรบกับเบลารุส พร้อมกับที่ทางการสหรัฐสั่งเตือนพลเรือนของตนในยูเครนให้อพยพออกมา เพราะเชื่อว่ารัสเซียจะบุกยูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

เจก ซุลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวในช่วงแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ว่า รัสเซียอาจจะเริ่มบุกยูเครนในไม่ช้า อาจทั้งด้วยระเบิด และขีปนาวุธ พร้อมย้ำให้ชาวอเมริกันทั้งหมดออกจากประเทศยูเครนโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า ประธานาธิบดีปูตินตัดสินใจบุกยูเครนแล้วหรือ นายซุลลิแวนกล่าวว่า ไม่แน่ชัด แต่ความเป็นไปได้สูงมากที่รัสเซียจะเคลื่อนไหวทางทหาร
ก่อนหน้านี้ รัสเซียปฏิเสธมาหลายครั้งแล้วว่าไม่เคยวางแผนบุกยูเครน แต่ขอให้กองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ยุติการคุกคาม ทั้งเรื่องเพิ่มอาวุธและฝึกทหาร แต่สหรัฐยังคงย้ำเหมือนเดิมว่ารัสเซียจ้องบุกยูเครน หลังจากรัสเซียเคลื่อนกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายไปประชิดพรมแดนยูเครน

นอกจากนี้ ภาพจากดาวเทียม บริษัทแม็กซาร์ ยังเผยว่ารัสเซียเสริมทัพเข้าไปยังไครเมีย และเบลารุส พรมแดนที่อยู่รอบยูเครน ขณะที่มีทหารรัสเซีย 30,000 นายซ้อมรบอยู่ในเบลารุส จนถึงวันที่ 20 ก.พ.ส่วนสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศกล่าวยืนยันว่าสหรัฐพร้อมสนับสนุนปกป้องยูเครน

- ไบเดนเรียกพลเมืองสหรัฐออกจากยูเครนทันที รัสเซียซ้อมรบเบลารุส
- วิเคราะห์เจาะลึกปูติน ทำไมกลัวยูเครนเข้าร่วมนาโต ทั้งที่ไม่มีคำเชิญ