Skip to content

รัสเซีย ซัดชาติอริปั่นศึกโหมข่าวเท็จ สหรัฐย้ำอีกไม่กี่วัน ปูตินสั่งบุกยูเครน

12 ก.พ. 2565 | 12:25น.
รัสเซีย ซัดชาติอริปั่นศึกโหมข่าวเท็จ สหรัฐย้ำอีกไม่กี่วัน ปูตินสั่งบุกยูเครน

ศึกมหาอำนาจ รัสเซีย vs สหรัฐ ตึงเครียดหนัก รัสเซียซัดชาติตะวันตก ปล่อยข้อมูลเท็จกันขนานใหญ่ จะให้บุกยูเครนให้ได้ หลังสหรัฐสั่งอพยพพลเรือน

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกแถลงการณ์ตำหนิรัฐบาลและสื่อมวลชนชาติตะวันตก ร่วมกันปล่อยข้อมูลเท็จครั้งมโหฬาร ว่ารัสเซียจ้องจะบุกยูเครน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากพฤติกรรมก้าวร้าวของแต่ละชาติเอง

 

“ตั้งแต่ปลายปี 2564 จนถึงต้นปี 2565 พื้นที่ข่าวสารของโลกเผชิญกับแคมเปญของสื่อในชาติตะวันตกขนานใหญ่และซับซ้อนตบตาอย่างไม่เคยเจอมาก่อน เป้าหมายคือต้องการให้ประชาคมโลกเชื่อว่า สหพันธรัฐรัสเซียเตรียมจะรุกรานพรมแดนยูเครนให้ได้” แถลงการณ์ระบุ

FILE – The Russian navy’s missile cruiser Marshal Ustinov sails off for an exercise in the Arctic.  (Russian Defense Ministry Press Service via AP, File)

คำแถลงนี้ประกาศขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐจะต่อสายคุยกับ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียอีกครั้ง จังหวะที่รัสเซียอยู่ระหว่างการซ้อมรบกับเบลารุส พร้อมกับที่ทางการสหรัฐสั่งเตือนพลเรือนของตนในยูเครนให้อพยพออกมา เพราะเชื่อว่ารัสเซียจะบุกยูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

FILE – A Russian military vehicles moves during a military exercising at a training ground in Rostov region, Russia. (Russian Defense Ministry Press Service via AP, File)

เจก ซุลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวในช่วงแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ว่า รัสเซียอาจจะเริ่มบุกยูเครนในไม่ช้า อาจทั้งด้วยระเบิด และขีปนาวุธ พร้อมย้ำให้ชาวอเมริกันทั้งหมดออกจากประเทศยูเครนโดยเร็วที่สุด 

FILE – IA Russian rocket launcher fires during military drills near Orenburg in the Urals, Russia, Dec. 16, 2021.  (Russian Defense Ministry Press Service via AP, File)

เมื่อถามว่า ประธานาธิบดีปูตินตัดสินใจบุกยูเครนแล้วหรือ นายซุลลิแวนกล่าวว่า ไม่แน่ชัด แต่ความเป็นไปได้สูงมากที่รัสเซียจะเคลื่อนไหวทางทหาร

ก่อนหน้านี้ รัสเซียปฏิเสธมาหลายครั้งแล้วว่าไม่เคยวางแผนบุกยูเครน แต่ขอให้กองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ยุติการคุกคาม ทั้งเรื่องเพิ่มอาวุธและฝึกทหาร  แต่สหรัฐยังคงย้ำเหมือนเดิมว่ารัสเซียจ้องบุกยูเครน หลังจากรัสเซียเคลื่อนกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายไปประชิดพรมแดนยูเครน

The Russian navy’s amphibious assault ship Kaliningrad sails into the Sevastopol harbor in Crimea.  (Russian Defense Ministry Press Service via AP)

นอกจากนี้ ภาพจากดาวเทียม บริษัทแม็กซาร์ ยังเผยว่ารัสเซียเสริมทัพเข้าไปยังไครเมีย และเบลารุส พรมแดนที่อยู่รอบยูเครน ขณะที่มีทหารรัสเซีย 30,000 นายซ้อมรบอยู่ในเบลารุส จนถึงวันที่ 20 ก.พ.ส่วนสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศกล่าวยืนยันว่าสหรัฐพร้อมสนับสนุนปกป้องยูเครน

This satellite image provided by Maxar Technologies shows an overview of a the tent camp and equipment at Oktyabrskoye airfield in Crimea, on Thursday, Feb. 10, 2022. (Satellite image ©2022 Maxar Technologies via AP)