ยูเครนใช้เทคโนโลยี 3D อนุรักษ์สถานที่ทางวัฒนธรรมที่ถูกทำลาย

ยูเครนใช้เทคโนโลยี 3D อนุรักษ์สถานที่ทางวัฒนธรรมที่ถูกทำลาย
REUTERS/Edgar Su

พลเมืองชาวยูเครนช่วยกันถ่ายรูปสถานที่ทางวัฒนธรรมที่ถูกทำลายระหว่างสงคราม อัพโหลดลงแอปพลิเคชั่น รวบรวมไว้ในห้องสมุดดิจิทัล 

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า สงครามในยูเครนได้ทำลายล้างเมืองต่าง ๆ ตั้งแต่เมืองมาริอูปอลไปจนถึงเมืองคาร์คิฟ และทำให้อาคารจำนวนมากกลายเป็นซากปรักหักพัง ชาวยูเครนช่วยกันริเริ่มโครงการที่ชื่อว่า Backup Ukraine เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อเก็บรักษาสถานที่ทางวัฒนธรรมที่สูญหายไประหว่างเกิดสงคราม

Backup Ukraine ซึ่งใช้เทคโนโลยีจากแอปพลิเคชั่น Polycam ช่วยให้พลเมืองชาวยูเครนสามารถอัพโหลดภาพที่ถ่ายอย่างละเอียดทุกแง่มุมของอนุสาวรีย์ งานศิลปะ และอาคารต่าง ๆ เพื่อนำไปเก็บไว้รวบรวมไว้ในห้องสมุดดิจิทัล

คลังเก็บภาพถาวรดังกล่าว จะรวบรวมทุกอย่างตั้งแต่อาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ไปจนถึงหุ่นจำลองสำหรับเด็ก และชุดเลโก้ ที่หลงเหลืออยู่ตามซากปรักหักพัง

“เราต้องการต่อสู้กับความจงใจทำลายมรดกของยูเครน อันเป็นการก่อการร้าย เป็นการข่มขู่ระดับชาติ” เทา ธอมเซ่น ผู้ร่วมก่อตั้ง Backuup Ukraine ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น

ธอมเซ่นยังบอกด้วยว่า โครงการริเริ่มนี้มีอาสาสมัคร 150 คน ที่ช่วยบันทึกภาพทางวัฒนธรรม 10 ภาพต่อวัน และตอนนี้มีผลงานอยู่ในโครงการนับพันรายการแล้ว

“เราแนะนำว่าอย่าถ่ายรูปในพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง แต่อาสาสมัครยังคงออกไปข้างนอกเพื่อถ่ายรูปหลายสิบรูปต่อวัน ซึ่งมันพิสูจน์ให้เห็นว่าความภาคภูมิใจของชาติเป็นปัจจัยขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งจริง ๆ” ธอมเซ่น กล่าวกับซีเอ็นเอ็น

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ตรวจสอบพบความเสียหายในสถานที่ 143 แห่งของยูเครน ซึ่งรวมถึงศาสนสถาน อาคารประวัติศาสตร์ และอนุสาวรีย์ ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมยูเครนประเมินว่าตัวเลขสถานที่ที่ได้รับความเสียหายน่าจะสูงถึง 367 แห่ง ทั้งนี้ ความเสียหายส่วนใหญ่กระจุกอยู่ที่ภูมิภาคคาร์คิฟ

ตามข้อกำหนดของอนุสัญญากรุงเฮก พ.ศ.2497 ถือเป็นการขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ หากมีการเล็งเป้าโจมตีไปที่สังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของทุกคน เช่น อนุสาวรีย์ สถาปัตยกรรม งานศิลปะหรืองานที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์

เมื่อปี 2560 สหประชาชาติลงมติให้การทำลายแหล่งมรดกระหว่างการสู้รบเป็น “อาชญากรรมสงคราม”

เมื่อเดือนมิถุนายน “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน เรียกร้องให้ยูเนสโกขับไล่ “วลาดีมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกจากการเป็นสมาชิกองค์กร