เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กขค.เร่งคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล รับ 17 เรื่องร้องเรียน ส่ง 7 คดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณา
Economic กขค.เร่งคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล รับ 17 เรื่องร้องเรียน ส่ง 7 คดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณา
ค่าครองชีพให้แล้วเอาคืนได้ไหม
Columns ค่าครองชีพให้แล้วเอาคืนได้ไหม
รัฐบาลย้ำมีเสถียรภาพ สั่งทุกกระทรวงไม่แยกทำงาน กำชับทีมดีลการค้าอย่าเสียเปรียบ 
Politics รัฐบาลย้ำมีเสถียรภาพ สั่งทุกกระทรวงไม่แยกทำงาน กำชับทีมดีลการค้าอย่าเสียเปรียบ 
นายกฯ ถก มิตซูบิชิ จ่อลงทุนเพิ่ม 1.6 หมื่นล้าน ศึกษาตั้งฐานผลิตรถไฟฟ้าในไทย
Politics นายกฯ ถก มิตซูบิชิ จ่อลงทุนเพิ่ม 1.6 หมื่นล้าน ศึกษาตั้งฐานผลิตรถไฟฟ้าในไทย
ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
Economic ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
Economic ‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
Honda Civic e:HEV เร้าใจ ด้วย S+ Shift
Automotive Honda Civic e:HEV เร้าใจ ด้วย S+ Shift
ชง กทม. เดินหน้าเพิ่ม ‘อัตราภาษีที่ดิน’ แก้ปมแลนด์ลอร์ดปลูกกล้วย
Real Estate ชง กทม. เดินหน้าเพิ่ม ‘อัตราภาษีที่ดิน’ แก้ปมแลนด์ลอร์ดปลูกกล้วย
ส่งออก มิ.ย. โต 20.8% สูงสุดรอบ 24 เดือน ‘อิเล็กทรอนิกส์’ นำทัพ ลุ้นครึ่งปีหลังฝ่าภาษีสหรัฐ
Economic ส่งออก มิ.ย. โต 20.8% สูงสุดรอบ 24 เดือน ‘อิเล็กทรอนิกส์’ นำทัพ ลุ้นครึ่งปีหลังฝ่าภาษีสหรัฐ
ดูทั้งหมด

ปักกิ่งตรวจโควิดประชาชน 3.5 ล้านคน หลังพบคลัสเตอร์ในบาร์

13 มิ.ย. 2565 | 17:25น.
ปักกิ่งตรวจโควิดประชาชน 3.5 ล้านคน หลังพบคลัสเตอร์ในซูเปอร์มาร์เก็ต

กรุงปักกิ่งของจีนกลับมาล็อกดาวน์อีกครั้ง หลังพบคลัสเตอร์ที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม เปิด 24 ชั่วโมง ในซูเปอร์มาร์เก็ตใจกลางเมือง เจ้าหน้าที่ระดมตรวจหาเชื้อประชาชน 3.5 ล้านคน 

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่งของจีน เร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ณ ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาถูกและมีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมาก โดยประชาชนหลายล้านคนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ขณะที่อีกหลายพันคนต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

การระบาดครั้งนี้มีผู้ติดเชื้อ 200 ราย เชื่อมโยงกับร้านจำหน่ายเครื่องดื่มในเฮฟเว่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งอยู่ตั้งใจกลางเมือง ร้านแห่งนี้กลับมาเปิดอีกครั้ง หลังกรุงปักกิ่งผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเน้นย้ำให้เห็นถึงความยากลำบากของจีน ในการทำให้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ประสบความสำเร็จ ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในโลก เลือกที่จะเรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกับโควิด

การกลับมาระบาดอีกครั้งของโควิดยังได้เพิ่มความกังวลใหม่ ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

นครเซี่ยงไฮ้ของจีนเพิ่งผ่านการล็อกดาวน์มานาน 2 เดือน และการล็อกดาวน์เมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดและเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าแห่งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

การเปิดให้บริการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารในกรุงปักกิ่ง คาดว่าเริ่มเมื่อ 6 มิถุนายน หลังจากเมืองที่มีประชากร 22 ล้านคนแห่งนี้ ตกอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโควิดที่หลากหลาย เป็นเวลานานกว่า 1 เดือน

ห้างสรรพสินค้า โรงยิม และสถานที่หลายแห่ง ถูกปิด ขณะที่ระบบขนส่งมวลชนบางแห่งของเมืองถูกระงับ ประชาชนหลายคนถูกขอร้องให้ทำงานจากที่บ้าน

“เราต้องตรวจหาเชื้อทุกวัน มันค่อนข้างยุ่งยาก แต่จำเป็น” เฉา อายุ 21 ปี กล่าว เขาทำงานในร้านสะดวกซื้อในเขตเฉาหยาง ซึ่งเป็นจุดที่พบคลัสเตอร์ล่าสุด

“สถานการณ์ไวรัสสร้างความเสียหายต่อธุรกิจของเราเพียงเล็กน้อย ลดลงประมาณ 20-30%” เขากล่าว

เฉาหยางเริ่มการตรวจโควิดครั้งใหญ่เป็นเวลา 3 วัน ในประชาชนจำนวนประมาณ 3.5 ล้านคน ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป

นอกจากนี้ยังมีการระบุผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 10,000 ราย อาคารที่พักอาศัยหลายแห่งถูกปิด โรงเรียนบางแห่งที่กำลังจะกลับมาเปิดต้องเลื่อนแผนเปิดเรียนออกไปก่อน

ชาวเมืองพากันต่อคิวยาวเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อ เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร

REUTERS/Tingshu Wang
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

เจ้าหน้าที่ติดตั้งแนวกั้นโลหะรอบ ๆ ที่อยู่อาศัยหลายแห่ง โดยมีเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันแน่นหนาค่อยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณใกล้เคียง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สถานการณ์โควิด-19