เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา ครม. ไฟเขียวดีลการเกษตรไทย-มาเลเซีย คลายเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
Politics จับตา ครม. ไฟเขียวดีลการเกษตรไทย-มาเลเซีย คลายเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
News ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
News พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
Finance ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
ดูทั้งหมด

รัสเซีย ยูเครน : รัสเซียกระหน่ำโจมตีเมืองโอเดสซา ด้านยูเครนระดมยิงเมลิโตโปลทางใต้ของยูเครน

11 ธ.ค. 2565 | 21:37น.

 

ไฟไหม้ในเมลิโตโปล 10 ธ.ค.

BalitskyEV
เจ้าหน้าที่ทางการที่สนับสนุนรัสเซียในเมืองเมลิโตโปล โพสต์ภาพไฟไหม้

พื้นที่ทางใต้ของยูเครนเผชิญกับการโจมตีจากทั้งสองฝ่าย โดยรัสเซียได้ส่งโดรนโจมตีเมืองโอเดสซา ส่วนรัฐบาลยูเครนกำลังสู้กลับในเมืองเมลิโตโปลที่รัสเซียยึดครองอยู่

กองทัพยูเครนระบุว่า ได้ยิงโดรนตก 10 ลำเมื่อวันเสาร์ (10 ธ.ค.) แต่โดรนอีก 5 ลำได้โจมตีสถานที่ด้านพลังงาน ทำให้ประชาชนราว 1.5 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้

ในเวลาต่อมา นายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตโปลที่ลี้ภัยอยู่กล่าวว่า การโจมตีนี้มาจากเมืองเมลิโตโปลที่รัสเซียยึดครองอยู่

ภาพที่เจ้าหน้าที่ทางการที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้นนำมาเผยแพร่ แสดงให้เห็นเปลวไฟขนาดใหญ่

เจ้าหน้าที่ทางการยูเครนระบุว่า รัสเซียใช้โดรนที่สร้างขึ้นในอิหร่านโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเมืองท่าโอเดสซาของยูเครน

“สถานการณ์ในภูมิภาคโอเดสซากำลังย่ำแย่มาก” ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวผ่านทางวิดีโอในช่วงค่ำ “โชคร้ายที่มีการโจมตีส่วนสำคัญ ทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้นในการกู้ไฟฟ้า ไม่ใช่แค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ใช้เวลาถึง 2-3 วัน”

นับตั้งแต่เดือน ต.ค. รัฐบาลรัสเซียได้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนเรื่อยมาทั้งการใช้โดรนและการยิงฝูงขีปนาวุธถล่มหลายระลอก

ในเมืองเมลิโตโปล เจ้าหน้าที่ทางการที่สนับสนุนรัสเซียระบุว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 10 คน ขณะที่นายอิวาน เฟโดรอฟ นายกเทศมนตรีที่ลี้ภัยอยู่ระบุว่า มีการสังหาร “ผู้รุกราน” ได้จำนวนมาก

“ระบบป้องกันทางอากาศทำลายขีปนาวุธไป 2 ลูก ส่วนอีก 4 ลูกไปถึงเป้าหมาย” เยฟเกนี บาลิตสกี ผู้ว่าการที่รัฐบาลรัสเซียแต่งตั้งขึ้นในภูมิภาคซาปอรีเชียส่วนที่ถูกยึดครองอยู่ระบุผ่านทางแอปพลิเคชันเทเลแกรม

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ยูเครนใช้ขีปนาวุธไฮมาร์ส (Himars) โจมตีทำลาย “ศูนย์สันทนาการ” ซึ่งผู้คนกำลังรับประทานอาหารกันอยู่

โอเล็กเซีย อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเซเลนสกี เรียกเมืองเมลิโตโปลซึ่งถูกรัสเซียยึดครองมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ว่า เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันพื้นที่ทางใต้

“การส่งกำลังบำรุงทุกอย่างที่เชื่อมโยงกองทัพรัสเซียกับพื้นที่ทางตะวันออกของภูมิภาคแคร์ซอน ไปจนถึงพรมแดนรัสเซียใกล้กับเมืองมาริอูโปล ต่างก็ต้องผ่านเมืองเมลิโตโปลทั้งนั้น” อาเรสโตวิช ระบุในการคลิปการสัมภาษณ์ทางโซเชียลมีเดีย

“ถ้าเมลิโตโปลล่ม แนวการป้องกันทั้งหมดไปจนถึงแคร์ซอนก็จะล่มตามไปด้วย กองทัพยูเครนจะควบคุมเส้นทางที่ตรงไปยังไครเมีย”

BBC

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย-ยูเครน