เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
Uncategorized CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
ดูทั้งหมด

สื่อกัมพูชาอ้าง ข้าหลวงฯสิทธิมนุษยชนยูเอ็นร่อนหนังสือห่วงเชลยศึก 18 คน

13 ต.ค. 2568 | 13:45น.

รายงานข่าวจากสื่อกัมพูชาอ้างข้าหลวงฯสิทธิมนุษยชนยูเอ็น ร่อนหนังสือห่วง 18 เชลยศึกกัมพูชา พร้อมเรียกร้องให้ไทยยึดมั่นกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเต็มที่

ขแมร์ไทม์ส (Khmer Times) สื่อกัมพูชารายงานอ้างว่า จากการที่ฝ่ายไทยได้ควบคุมตัวทหารกัมพูชา 18 นาย มาครบ 78 วัน หลังถูกจับกุมมาตั้งแต่หลังจากทั้งสองประเทศตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม โดยฝ่ายกัมพูชาได้เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ฝ่ายไทยปล่อยตัวเชลยศึกทั้ง 18 คน แต่ยังไม่เป็นผลนั้น ล่าสุด นายโวลเกอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ทำหนังสือถึงนายแก้ว เรมี ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกัมพูชา (CHRC) แสดงความกังวลต่อการควบคุมตัวทหารกัมพูชาดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ไทยรับรองว่าเชลยศึกกัมพูชาเหล่านั้นจะได้รับการปฏิบัติที่สอดคล้องกับหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

“จำเป็นอย่างยิ่งที่บุคลากรทางทหารทั้งหมดที่ถูกควบคุมตัวในระหว่างความขัดแย้งทางอาวุธจะต้องได้รับการปฏิบัติตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างเต็มที่ และผมได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยดำเนินการในเรื่องดังกล่าวเกี่ยวกับบุคลากรชาวกัมพูชาที่ถูกควบคุมตัวโดยกองกำลังของไทยในปัจจุบัน” ขแมร์ไทม์สอ้างเนื้อความในจดหมายของข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนกัมพูชาระบุ โดยได้ย้ำจุดยืนของสหประชาชาติ ว่าผู้ถูกคุมขังทั้งหมดในสถานการณ์ขัดแย้งจะต้องได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็นยังยินดีกับข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทยเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม และแผนปฏิบัติการ 13 ข้อที่ร่างขึ้นเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม โดยระบุว่าข้อตกลงเหล่านี้เป็นก้าวสำคัญสู่การลดความตึงเครียดอย่างถาวรและการคุ้มครองพลเรือน นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลทั้งสองประเทศเคารพข้อตกลงหยุดยิงอย่างเต็มที่ด้วยความสุจริตใจและเร่งดำเนินมาตรการเสริมสร้างความเชื่อมั่นผ่านกลไกทวิภาคีและระดับภูมิภาคที่มีอยู่

ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็นยังยืนยันถึงความมุ่งมั่นของสหประชาชาติที่จะสนับสนุนรัฐบาลทั้งสองประเทศในการยึดมั่นพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมสันติภาพระยะยาวระหว่างประเทศทั้งสองด้วย

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศได้รายงานเกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีของทหารและอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารกับครอบครัว

ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งทหารกัมพูชา 18 นาย และย้ำว่ากำลังใช้ทุกกลไกที่มีอยู่เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย