“Telenor-Axiata” ผนึกกำลังรุกตลาดเอเชีย หวังให้บริการโครงข่ายมือถือ “ท็อป 5 โลก”
บลูมเบิร์ก รายงานในวันนี้ (6 พ.ค.) ระบุว่า Telenor ASA ธุรกิจโทรคมนาคมรายใหญ่ของนอร์เวย์ และ Axiata Group Bhd. ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ที่สุดสัญชาติมาเลเซีย กำลังเจรจาธุรกิจเพื่อดำเนินกิจการด้านโทรคมนาคมในเอเชียร่วมกัน โดยนับว่าเป็น “การควบรวมกิจการขนาดใหญ่” เพื่อสร้างบริษัทที่มีกลุ่มลูกค้า 300 ล้านคน ใน 9 ประเทศทั่วโลก
ทั้งนี้ แผนการควบรวมกิจการดังกล่าวของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมนี้ โดยกิจการที่ทำร่วมกันนั้น จะสร้างรายได้ประมาณ 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่แผนการผนึกกำลังจากข้อตกลงนี้ จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ราว 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจาก เทเลนอร์ จะเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยให้บริการเสาโครงข่ายประมาณ 60,000 แห่งทั่วเอเชีย
“กันน์ เวอร์สเทด” ประธานกรรมการกลุ่ม บริษัทเทเลนอร์ กล่าวว่า “เราได้ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างบริษัทโทรคมนาคม และโครงสร้างพื้นฐานในเอเชียที่มีความหลากหลาย ที่สำคัญต้องมีศักยภาพสูง ดังนั้น การทำงานร่วมกันกับ Axiata Group จะสามารถบรรลุเป้าหมายของเราที่ต้องการสร้างความแข็งแกร่งในระดับภูมิภาคได้”
ขณะที่ ช่วงการซื้อขายในตลาดหุ้นของออสโลวันนี้ หุ้นของเทเลนอร์ ขยับเพิ่มขึ้นเกือบ 5% เป็นสัญญาณบวกตอบรับหลังจากที่ประกาศความร่วมมือในครั้งนี้
รายงานระบุอีกว่า การควบรวมกิจการของ 2 ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทั้งสอง ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายความทะเยอทะยานของพวกเขาในตลาดเอเชีย ทั้งนี้ การควบรวมกิจการจะทำให้พวกเขากลายเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นบริษัทที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรศัพท์มือถือ มีขนาดใหญ่เป็น “ท็อป 5” ของโลก
ตามแผนการควบรวมกิจการ บริษัทเทเลนอร์จะเป็นผู้ถือหุ้น 56.5% ส่วน Axiata จะถือหุ้น 43.5% โดยในปัจจุบัน “เทเลนอร์” ดำเนินธุรกิจในหลายประเทศในเอเชีย ได้แก่ ประเทศไทย บังคลาเทศ ปากีสถาน และเมียนมา ส่วน “Axiata” ทำธุรกิจอยู่ในกัมพูชา เนปาล ศรีลังกา และอินโดนีเซีย
ทั้งนี้ เทเลนอร์ และ Axiata จะดำเนินการเพื่อบรรลุข้อตกลงนี้ร่วมกัน ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้