เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

เทรนด์ลงทุน “หุ้นกู้”

06 ส.ค. 2565 | 11:46น.
THAILAND-STOCKS

THAILAND-STOCKS

คอลัมน์​ : บทบรรณาธิการ

กำลังเป็นเทรนด์ก็ว่าได้กับการออก “หุ้นกู้” ของบริษัทเอกชนต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดได้รับความนิยมอย่างมาก จนสามารถปิดยอดได้รวดเร็ว หุ้นกู้บางบริษัทมีผู้แสดงความจำนงต้องการซื้อมากเกินกว่าจำนวนหุ้นกู้ที่ออกมา สาเหตุหลักไม่พ้นหุ้นกู้ทั้งหมดให้ดอกเบี้ยมากกว่าเงินฝากธนาคารทั้งสิ้น จะมากน้อยแค่ไหนอยู่ที่เรตติ้ง หรือความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้แต่ละบริษัท ที่ออกมานำเสนอต่อประชาชน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่า ช่วงครึ่งหลังของปี 2565มีหุ้นกู้ทยอยออกมามากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเพื่อล็อกต้นทุนในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมขยับดอกเบี้ยนโยบายของไทยที่ตรึงอยู่ 0.50% มายาวนาน เพราะสถานการณ์เงินเฟ้อตัวเลขออกมาน่ากลัวไม่น้อย รวมถึงการแกว่งตัวของค่าเงินบาท และอีกส่วนเพื่อทยอยใช้คืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดชำระ

จากข้อมูลพบว่าในช่วงที่เหลือของปี 2565 หุ้นกู้ระยะยาวจะครบกำหนดประมาณ 3.2 แสนล้านบาท ปี 2566 มีอีก 6.2 แสนล้านบาท และปี 2567 อีกราว ๆ 7.1 แสนล้านบาท ตามปกติแล้วบริษัทที่ออกหุ้นกู้ ส่วนใหญ่จะออกหุ้นกู้ใหม่เพื่อนำเงินที่ระดมได้มาใช้คืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนด จนคาดว่าตลอดปี 2565 น่าจะมีหุ้นกู้ออกมาให้จับจองมูลค่าประมาณ 1.10-1.20 ล้านล้านบาท ถือเป็นปีที่ 2 ซึ่งหุ้นกู้ไทยมียอดเกิน 1 ล้านล้านบาท จากปี 2564 อยู่ที่ 1.02 ล้านล้านบาท

ส่วนประเภทหุ้นกู้หลัก ๆ ที่คุ้นชินไม่พ้นหุ้นกู้แบบมีกรอบเวลาชัดเจน กับหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน (perpetual bond) หรือหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ คือจะชำระคืนเงินต้นเพียงครั้งเดียวเมื่อเลิกบริษัท หรือเมื่อผู้ออกหุ้นกู้ใช้สิทธิไถ่ถอน โดยหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์จะให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดเพื่อจูงใจ

หุ้นกู้แบบหลังอาจฟังดูน่ากังวลกว่านิดหน่อย เพราะจะได้เงินต้นคืนเมื่อเลิกกิจการ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ถือหุ้นกู้จะได้คืนเต็มจำนวน เพราะเป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธินั่นเอง ต้องต่อคิวรับเงินจากเจ้าหนี้รายอื่น ๆ อีกทั้งบริษัทผู้ออกอาจเลื่อนชำระดอกเบี้ยได้ แต่มีเงื่อนไขที่มัดไว้มากพอสมควร เช่น หากเลื่อนจ่ายดอกเบี้ย บริษัทนั้นห้ามแจกปันผลผู้ถือหุ้น ประกอบกับหลังพ้น 5 ปี หุ้นกู้จะกลายสภาพเป็นหนี้ทั้งก้อนทันที จาก 5 ปีแรกมีสภาพเป็นทุนครึ่งหนึ่ง ทำให้ส่วนใหญ่มักไถ่ถอนก่อนกำหนดทั้งสิ้น

ด้วยความที่ดอกเบี้ยหุ้นกู้ค่อนข้างสูง บวกกับบริษัทส่วนใหญ่มักมีความน่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จึงยิ่งเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนแห่ลงทุน อย่างไรก็ตาม ต้องศึกษาและมีความระมัดระวัง เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง นอกจากนี้ประเทศไทยกำลังจะขยับดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ของสถาบันการเงิน รวมถึงดอกเบี้ยหุ้นกู้ลอตต่อ ๆ ไปที่จะออกมาด้วยเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นกู้