คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : สมถวิล ลีลาสุวัฒน์
การลงทุนนับแสนล้านบาทของ “ไอคอนสยาม” ห้างหรูระดับเวิลด์คลาส ผลกำลังงอกเงย
หลังเจ็บหนักจากพิษโควิด-19 เพราะกลุ่มทุนเจ้าของทำพิธีเปิดครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 ก่อนโควิดมาเยือน
ทำให้ “7 สิ่งมหัศจรรย์” ในไอคอนสยามที่ตั้งเป้าบอกนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั้น มีโควิดแถมมาอีกหนึ่ง เลยกลายเป็น 8 สิ่งมหัศจรรย์ที่เหนือคาดแทน
ด้วยแรงทุ่มเททั้งเม็ดเงินและการตลาด ทำให้อภิมหาโปรเจ็กต์แห่งนี้ ผ่านพ้น “วิกฤต” มาได้อย่างน่าทึ่ง มีปรากฏการณ์ใหม่ ๆ อยู่ต่อเนื่อง แต่ละงาน ทั้งเฮงทั้งปังจริง ๆ
อย่างเคส “เคานต์ดาวน์” ส่งท้ายปีเก่า 2022 ต้อนรับปีใหม่ 2023 มีมุมน่าสนใจ เหมือนเก่าไป ใหม่มา
ที่ผ่านมา ตระกูล “จิราธิวัฒน์” ยึดหัวหาดสร้างแม็กเนตให้ “เวิลด์เทรด” ห้างยักษ์กลางแยกราชประสงค์ เป็นศูนย์รวมของทุกสิ่ง
เมื่อเวลาผ่านไป เวิลด์เทรดก็ยังคงยิ่งใหญ่ สมราคากับความเป็นมืออาชีพ แต่สุดท้ายก็มีสิ่งใหม่เข้ามาท้าทายและเทียบเคียงไทม์สแควร์แห่งเอเชีย
นั่นคือ “ไอคอนสยาม” ของตระกูลเจ้าสัว “เจียรวนนท์” ร่วมกับ “สยามพิวรรธน์” มุ่งสร้างความยิ่งใหญ่ให้ ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ จากงานเคานต์ดาวน์ในปีนี้
ที่สุดก็สำเร็จ เมื่อความสนใจของคนระดับ วี.ไอ.พี. และคนรุ่นใหม่ ๆ ที่ชอบลองของใหม่ ต่างตั้งใจเดินทาง และจองห้องพักตามโรงแรมริมเจ้าพระยา มาเที่ยวเป็นกลุ่ม ลุ้นดูพลุรักษ์โลกกว่า 30,000 ดอก บนโค้งน้ำ ซึ่งยาวถึง 1,400 เมตร คลุมรัศมีการชม 5 กิโลเมตร ใหญ่และยาวที่สุด
พลุที่จุดขึ้นบนท้องฟ้านั้น “ส้มโอ-เพ็ญพิสุทธ์” คู่ชีวิต เสี่ยวินิจ เลิศรัตนชัย บอกผ่านโลกโซเชียลว่า เสียงพลุที่นี่เหมือนคอนเสิร์ตที่ทำให้ผู้ชายคนนี้รู้สึกภูมิใจ
เมื่อส่องโลกโซเชียลของคนดัง ๆ ในสังคม ส่วนใหญ่ต่างโพสต์บรรยากาศ “พลุปีใหม่” ของไอคอนที่สะกดโลก เป็น Amazing Thailand Countdown 2023 เป็น Win the World for Thailand หนึ่งในแลนด์มาร์กเคานต์ดาวน์ระดับโลก ที่ ททท.และพันธมิตรต่างปลื้มปริ่มในฐานะผู้สนับสนุน
ความตระการตาของงานเคานต์ดาวน์เป็นที่พูดถึงมากของกลุ่มเจนใหม่ อาจเป็นเพราะแสงสีและสายน้ำช่วยบิวด์บรรยากาศ เหมือนงานน้ำพลุเฉลิมพระเกียรติ
การฉลองในค่ำคืนเทศกาลส่งท้ายปี ดูหวือหวาขึ้น เมื่อไฮไลต์สาดไปที่ศิลปินระดับโลก “มาร์ค ต้วน” สมาชิก GOT7 หนุ่มน้อยหน้าตี๋ที่กำลังขึ้นหม้อ
ขณะที่เวิลด์เทรดดึง “พี่เรน” ซูเปอร์สตาร์เกาหลีที่ดังมากสมัยก่อน มาช่วยสร้างความสนุก คู่กับ “ชัชชาติ” ผู้ว่าฯ กทม.
ความสดจึงเทียบกันไม่ได้ อยู่ที่ว่า เอฟซี หรือแฟนคลับใคร จะโป๊ะปังกว่ากัน
แต่คนไทยโดยรวมก็ดูมีความสุขขึ้น มีความหวังมากขึ้น เมื่อก้าวเข้าสู่ปีศักราชใหม่
ห้างยักษ์ของบรรดาเจ้าสัวก็ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศได้ดี
ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ไทยฟื้นตัวจากภาวะวิกฤตโควิด มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้าไทยทะลุ 10 ล้านคนแล้ว
ขนาดพื้นที่ใช้สอยของไอคอนสยามโครงการแรก ริมเจ้าพระยาที่มีมากถึง 750,000 ตารางเมตร อาจไม่เพียงพอที่จะครอบคลุมทุกกลุ่มกำลังซื้อ
ล่าสุด ไอคอนสยามเฟสสอง หรือ “ไอซีเอส มิกซ์ยูส ไลฟ์สไตล์ ทาวน์” ทำเลริมถนนเจริญนคร ฝั่งตรงข้ามไอคอนสยามโครงการแรก กำลังจะเปิดตัวเรียกแขกในวันที่ 11 มกราคม 2566
เป็นการฉลองฤกษ์ฉลองชัยปีใหม่อย่างต่อเนื่อง
ต่อไปเราจะเห็นอาคารสูง 29 ชั้น ในพื้นที่ 5 ไร่ ที่เชื่อมรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง ในรูปแบบ “มิกซ์ยูส” ตั้งตระหง่าน มีพื้นที่เชิงพาณิชย์ร่วม 70,000 ตารางเมตร
ที่นี่มีทั้งรีเทล โรงแรม และออฟฟิศบิลดิ้ง เท่ากับเป็นโครงการใหม่ที่มารองรับการขยายตัวของเมืองในย่านฝั่งธนบุรี
คาดว่าจะมีคอนโดมิเนียมเกิดใหม่ตามมาอีกหลายโครงการจากแบรนด์ต่าง ๆ
เหมือนที่กลุ่มเซ็นทรัลทำสำเร็จมาแล้วกับ “โมเดล” สร้างห้างติดคอนโดฯ-สร้างคอนโดฯติดห้าง