เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
Economic กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
ดูทั้งหมด

หัวหินดัน “เขาหินเหล็กไฟ” ปักหมุดแลนด์มาร์กใหม่

29 ม.ค. 2566 | 20:29น.
เขาหินเหล็กไฟ

ประจวบคีรีขันธ์เดินหน้าโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเขาหินเหล็กไฟ งบประมาณ 397 ล้านบาท ปักหมุดแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์กใหม่ที่สำคัญ คาดกระตุ้นการท่องเที่ยวหัวหินกลุ่มนักท่องเที่ยวไทย ร้อยละ 90 ด้านนักอนุรักษ์ หนุนหัวหินเดินหน้าโครงการควบคู่ “คาร์บอนเครดิต” สร้างสิ่งแวดล้อมยั่งยืนแห่งแรก

นายนฤเทพ กะรัมเดชะ ปลัดอาวุโสอำเภอหัวหิน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการนำเสนอโครงการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ของกรมโยธาและผังเมือง ดำเนินการพัฒนาใน 4 จังหวัด ได้แก่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

ภายใต้แนวคิดการพัฒนาฐานการผลิตภาคการเกษตรและอาหารปลอดภัย อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำเชิงธรรมชาติควบคู่กับศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ส่งเสริมกลุ่มจังหวัดให้เป็นฐานในการลงทุนทางอุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว รวมถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว พื้นที่เศรษฐกิจ และการค้าชายแดน การลดปัญหาความรุนแรงการกัดเซาะตลิ่งและชายฝั่ง และการบริการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน

ซึ่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีทั้งหมด 3 โครงการ โดยอำเภอหัวหินได้รับอนุมัติ “โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเขาหินเหล็กไฟ” อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่างบประมาณ 397 ล้านบาท

จึงมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 1 งานออกแบบรายละเอียดโครงการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ของกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคประชาชนได้รับทราบและรวบรวมข้อมูลความต้องการของประชาชนในพื้นที่

ให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้แสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อปรับปรุงงานออกแบบให้มีความเหมาะสมและสามารถนำไปปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น ซึ่งในที่ประชุมเห็นชอบตามรูปแบบที่มีการนำเสนอแต่ขอให้เพิ่มรายละเอียดให้สอดรับกับความเป็นเมืองหัวหิน และอิงสภาพพื้นที่ของเขาหินเหล็กไฟ โดยให้น้ำหนักด้านสิ่งแวดล้อมยั่งยืนเป็นสำคัญ

ด้านนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้จะเป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกแหล่งของอำเภอหัวหิน ซึ่งการพัฒนาที่สำคัญมี 2 ลักษณะ คือ การคงอยู่ และมีการพัฒนา โดยส่วนที่ต้องคงอยู่และอนุรักษ์ไว้คือพื้นที่ชายหาด จะเห็นได้ว่าหัวหินไม่มีถนนตัดผ่านริมชายหาด เมื่อมาท่องเที่ยวจะได้บรรยากาศเก่า ๆ เป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนที่ไหน

ส่วนการพัฒนา คือจะมีการทำทางเดินที่เชื่อมโยงถึงกันระหว่างเขาหินเหล็กไฟกับจุดชมวิว เพิ่มมุมมองใหม่แบบ 360 องศา ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองตลอดเวลา เป็นจุดขายที่สำคัญ มั่นใจว่าในอนาคตจะต้องมีคนพูดว่าถ้ามาหัวหินแล้วไม่ขึ้นเขาหินเหล็กไฟ ถือว่ามาไม่ถึงอย่างแน่นอน โครงการนี้ถือเป็นบิ๊กโปรเจ็กต์และเป็นโครงการที่สำคัญเกิดประโยชน์กับประชาชนในทุกมิติ

ขณะเดียวกันการดำเนินโครงการมุ่งเน้นเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม การใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มากกว่าการเป็นแค่จุดชมวิว มีการทำกิจกรรมกีฬา ดนตรี และสอดแทรกความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม อนาคตอาจจะมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นบนเขาหินเหล็กไฟ เพื่อรวมข้อมูลประวัติศาสตร์ที่สำคัญของหัวหินไว้ที่เดียว และคาดว่าจะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวในหัวหินในกลุ่มนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ร้อยละ 90

ส่วนชาวต่างชาติคาดว่าปีนี้จะครบ 20 ล้านคน และเชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี ซึ่งอีก 10 ปีข้างหน้าตัวเลขจะถึง 80 ล้านคน ตัวเลขนี้น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชาชนของไทย หัวหินจะสร้างเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เมื่อชาวต่างชาติมาเที่ยวหัวหิน เขาหินเหล็กไฟจะเป็นจุดท่องเที่ยวที่สร้างความประทับใจ

นายกฤป โรจนเสถียร ประธานชมรมพิทักษ์หัวหิน เปิดเผยว่า ในฐานะที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมานาน มองว่าโครงการนี้มีศักยภาพสูง เนื่องจากเขาหินเหล็กไฟ อยู่ห่างจากกลางเมืองหัวหินเพียงแค่ 3 กิโลเมตร ปัจจุบันมีสวนสาธารณะสร้างไว้อยู่แล้ว ควรที่จะมีการเติมให้เต็มด้วยการพัฒนาสร้างสรรค์

โดยเน้นสิ่งแวดล้อมในเรื่อง “คาร์บอนเครดิต” คือการให้ปริมาณก๊าซเรือนกระจก สามารถลดได้จากการดำเนินโครงการกลไกลการพัฒนาที่สะอาด โดยมุ่งหวังอยากให้หัวหินเป็นเมืองแรกที่ให้ความสำคัญกับ “คาร์บอนเครดิต” ซึ่งโครงการพัฒนาเขาหินเหล็กไฟจะช่วยนำร่องให้เกิดการขับเคลื่อนด้วยการสร้างพื้นที่สีเขียวให้สมบูรณ์ ใช้พลังงานทดแทนจากโซลาร์เซลล์ เป็นการขับเคลื่อนพลังงานสะอาด สร้างความพร้อมให้หัวหินเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวยั่งยืน

หากพัฒนาถูกทางจะได้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เห็นคุณค่าและความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ใช้จ่ายสูง และท่องเที่ยวแบบไม่สร้างผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติของหัวหิน

จากข้อมูลรายงานสถิตินักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม 2565 พบว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งหมด 9,747,884 คน แบ่งออกเป็นคนไทย 9,597,432 คน ต่างประเทศ 150,452 คน มีรายได้จากท่องเที่ยวทั้งหมด 32,838 ล้านบาท แบ่งออกเป็นชาวไทย 31,356 ล้านบาท ชาวต่างชาติ 1,481 ล้านบาท