เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
Finance กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
ดูทั้งหมด

ชัชชาติ สัญจรสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เล็งเพิ่มสถานีดับเพลิง

23 ก.พ. 2566 | 13:17น.
ปกเรื่อง ชัชชาติ สิทธิพันธ์

ปกเรื่อง ชัชชาติ สิทธิพันธ์

ชัชชาติ สัญจรเช็กศักยภาพสำนักปเองกันและบรรเทาสาธารณภัย เล็งเพิ่มสถานีดับเพลิง โอดรถดับเพลิงใช้ได้ครึ่งเดียว

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังกิจกรรมผู้ว่าสัญจรสํานักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ว่า สำหรับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนับเป็นหนึ่งในสักสำคัญของกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมีการปฏิบัติภารกิจประมาณวันละ 150 ภารกิจ ตั้งแต่การจับสัตว์ร้าย เหตุเพลิง และอื่น ๆ

กิจกรรมผู้ว่าสัญจรในครั้งนี้ทำให้ได้เห็นสิงที่ต้องเร่งปรับปรุงของทางสำนัก ในส่วนแรกคือ บุคลากรที่ปัจจุบันยังมีอัตราว่างอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในด้านของบุคลากรในการรับเหตุขนาดใหญ่ กทม. จะมีการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิ และ อฟพร. ซึ่งมีจำนวนรวมกันเกือบ 2 หมื่นคน ซึ่งจะต้องมีการร่วมฝึกซ้อมฝึกอบรมร่วมกันเพื่อการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ

ส่วนที่ 2 คือประเด็นวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องมีการเร่งปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ เช่น รถดับเพลิงที่ปัจจุบันมีประมาณ 840 คันซึ่งมีคันที่จอดเสียประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีการจัดหาเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนที่ 3 คือ ส่วนของสถานีดับเพลงที่ปัจจุบันมีสถานีหลัก 37 สถานี สถานีย่อยอยู่ 11 สถานี เฉลี่ยสถานีละ 32 ตารางกิโลเมตรซึ่งเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ ๆ แล้ว จำนวนสถานีต่อพื้นที่ของ กทม. ค่อนข้างน้อยจะต้องมีการพัฒนาต่อไป สำหรับแผนงานในส่วนนี้จะมีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสถานีดับเพลิงเดิม 8 สถานีและก่อสร้างสถานีดับเพลิงใหม่ 4 สถานีด้วย

สำหรับประเด็นคดีรถดับเพลิงนั้นปัจจุบันอยู่ระหว่างรอคำพิพากษาจากศาลฎีกา ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่จอดที่ลานพักสินค้า นามยง เทอร์มินัล มีทั้งสิ้น 139 คัน และส่วนที่สามารถนำออกมาใช้ได้แล้วจำนวน 176 คัน ออกมาได้แต่จะต้องมีการ