เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

ตลท. เตือน บจ. หลังพบสถิติแก้ไขข้อมูลงบการเงินพุ่ง มีผลตัดสินใจซื้อขายหุ้น

02 ส.ค. 2566 | 16:10น.
หุ้นไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่งหนังสือเวียน เตือน บริษัทจดทะเบียนไทย ให้ความสำคัญในการเปิดเผยข้อมูล หลังจากช่วงไตรมาส 1/2566 พบสถิติขอแก้ไขข้อมูลงบการเงินสูงขึ้น 16.37% ส่วนใหญ่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อขายหุ้น

วันที่ 2 สิงหาคม 2566 นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) มีหน้าที่ต้องเปิดเผยสารสนเทศที่สำคัญผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน เพียงพอ และทันเวลาต่อการตัดสินใจลงทุนหรือการใช้สิทธิต่าง ๆ นั้น

เนื่องจากเพียงเฉพาะไตรมาส 1 ปี 2566 ไตรมาสเดียว ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พบข้อมูลการแก้ไข สารสนเทศเกี่ยวกับข้อมูลงบการเงินของบริษัทจดทะเบียน ที่ได้เปิดเผยผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นจำนวนที่สูงถึง 16.37% และข้อมูลที่แก้ไขส่วนใหญ่เป็นสารสนเทศที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์

เช่น กำไรสุทธิ ความเห็นของผู้สอบบัญชี อัตราการจ่ายเงินปันผล อัตราการได้รับสิทธิหุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นเพิ่มทุน วันกำหนดสิทธิ (Record Date) เป็นต้น ซึ่งหากผู้ลงทุนนำสารสนเทศที่คลาดเคลื่อนหรือไม่ถูกต้องดังกล่าว ที่ได้เผยแพร่ผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ลงทุนจนอาจนำไปสู่การมีข้อพิพาทหรือข้อโต้แย้งระหว่างผู้ลงทุนและบริษัทจดทะเบียน ซึ่งย่อมจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของบริษัทจดทะเบียนได้

“กลุ่ม บจ. SET50 มีการแก้ไขข้อมูลเมื่อเทียบกับจำนวนข่าวทั้งหมด 10.64% กลุ่ม บจ. SET51-100 ประมาณ 12.50% กลุ่ม SET (ไม่รวม SET100) 16.49% และกลุ่ม mai อีกประมาณ 18.32%”

ดังนั้นตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอให้บริษัทจดทะเบียนตระหนักถึงความสำคัญของหน้าที่ในการเปิดเผยสารสนเทศที่สำคัญของบริษัทจดทะเบียนผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งจำเป็นต้องมีความถูกต้อง ครบถ้วน เพียงพอ ของสารสนเทศที่เปิดเผย และทันเวลาต่อการตัดสินใจลงทุนหรือการใช้สิทธิต่าง ๆ ของผู้ลงทุน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ลงทุน

สำหรับคำแนะนำในการเปิดเผยสารสนเทศ เช่น การเปิดเผยข้อมูลกรณีเปลี่ยนแปลงกรรมการหรือผู้บริหาร เช่น บริษัทแต่งตั้งกรรมการใหม่ ขอให้ระบุการดำรงตำแหน่งของกรรมการท่านดังกล่าวให้ครบถ้วน และกรณีกรรมการลาออก หากท่านดำรงหลายตำแหน่งให้ระบุตำแหน่งที่ลาออกและตำแหน่งที่ยังคงดำรงอยู่ให้ชัดเจน พร้อมระบุวันที่มีผลการแต่งตั้งหรือพ้นจากการดำรงตำแหน่งดังกล่าว รวมทั้งระบุเหตุผลการลาออกจากการเป็นกรรมการด้วย

การเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่กระทบสิทธิของผู้ถือหุ้นและการตัดสินใจของผู้ลงทุน เช่น อัตราการจ่ายเงินปันผล อัตราการได้รับสิทธิหุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นเพิ่มทุน วันกำหนดสิทธิ (Record Date) เป็นต้น โดยขอให้ Creator และ Approver ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและเอกสารที่จะนำส่งทุกครั้ง เช่น

  • เลือก Template ให้ถูกต้องและสอดคล้องกับข้อมูลที่เปิดเผย
  • ตรวจสอบข่าวภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้ถูกต้องตรงกัน
  • ตรวจสอบให้ข้อมูลใน Template และเอกสารแนบ (PDF File) ถูกต้องตรงกัน
  • หัวข้อข่าวชัดเจน เช่น มติคณะกรรมการบริษัทเรื่อง การเพิ่มทุน การจ่ายเงินปันผล การจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566″ เป็นต้น
  • ระยะเวลาการเปิดเผยข้อมูลมติคณะกรรมการที่สำคัญ ต้องแจ้งภายในวันที่คณะกรรมการมีมติหรืออย่างช้าวันทำการถัดไปก่อน 9.00 น. และกรณีบริษัทกำหนดวัน Record Date เพื่อสิทธิใด ๆ จะต้องแจ้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 14 วันนับจากวันที่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว
  • การแจ้งมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น ระบุคะแนนเสียง และผลการอนุมัติหรือไม่อนุมัติวาระดังกล่าวให้ชัดเจน
  • กรณีเพิ่มทุน บริษัทต้องตรวจสอบจำนวนหุ้นที่ยังไม่เรียกชำระและจะต้องดำเนินการลดทุน ซึ่งไม่ได้มีไว้รองรับหลักทรัพย์แปลงสภาพใด ๆ เพื่อให้กระบวนเพิ่มทุนเป็นไปตามที่ พ.ร.บ.บริษัทมหาชนจำกัดกำหนด
  • การรายงานผลการใช้สิทธิ (แบบ 53-5) กรณีเป็นการใช้สิทธิของหลักทรัพย์แปลงสภาพ ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนหุ้นรองรับการใช้สิทธิ

ส่วนการเปิดเผยงบการเงิน แบบสรุปผลการดำเนินงาน (F45) และคำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ (MD&A) โดยขอให้ Creator และ Approver ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและเอกสารที่จะนำส่งทุกครั้ง เช่น

  • เลือกงวดงบการเงินที่จะนำส่งให้ถูกต้อง
  • ตรวจสอบ File งบการเงินทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่าตรงงวดที่จะนำส่ง
  • F45 : (1) ต้องเลือกกรอกกำไรสุทธิของบริษัทใหญ่และหน่วยเป็นพันบาท (ตรวจสอบกับหน่วยที่จะใช้ในงบการเงินว่าเป็น บาท พันบาท ล้านบาท โดยปรับหน่วยให้ตรงกับแบบ F45)
    (2) ความเห็นผู้สอบบัญชีเป็นแบบใด และมีข้อสังเกต/เรื่องอื่นหรือไม่ โดยประสานงานกับฝ่ายบัญชีและการเงินของบริษัท