เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

พาณิชย์เดินหน้านำทีมการค้าภาครัฐร่วมเอกชนจับมือวางแผนส่งเสริมการตลาดผลไม้ครบวงจรตามยุทธศาสตร์

31 มี.ค. 2561 | 13:55น.

พาณิชย์เดินหน้านำทีมการค้าภาครัฐร่วมเอกชนจับมือวางแผนส่งเสริมการตลาดผลไม้ครบวงจรตามยุทธศาสตร์

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม 2561 ได้ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การค้าผลไม้ครบวงจร ครั้งที่ 1/2561 โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุม และมีหน่วยงานภาครัฐ อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยหน่วยงานเอกชน ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย เข้าร่วมการประชุมกำหนดแนวทางการดำเนินการส่งเสริมด้านการตลาดผลไม้เมืองร้อน โดยที่ประชุมได้กำหนดเป้าหมายการพัฒนาด้านการตลาด 4 ด้าน ได้แก่

(1) ไทยเป็นผู้นำด้านการผลิตผลไม้เมืองร้อนสดและแปรรูป (2) ราคาส่งออกสินค้าผลไม้เมืองร้อนของไทยเป็นแหล่งอ้างอิงราคาสำหรับการซื้อขายผลไม้ระหว่างประเทศ (3) ไทยถือครองส่วนแบ่งการตลาดในตลาดสินค้าผลไม้เมืองร้อนของโลกมากที่สุด (4) สินค้าผลไม้เมืองร้อนของไทยเป็นที่รู้จักในประเทศเป้าหมาย

โดยมีคณะอนุกรรมการ 4 คณะ เป็นผู้ขับเคลื่อนภารกิจให้บรรลุเป้าหมายทั้ง 4 ด้านข้างต้น โดยยึดหลักการมุ่งเน้นการใช้กลไกภาครัฐร่วมกับเอกชนและภาคประชาชน การบูรณาการโครงการตามแผนการดำเนินงานปี 2561 และปรับการดำเนินงานในปีถัดไปให้มีลักษณะบูรณาการการดำเนินงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนอย่างเป็นระบบ และการมุ่งเน้นการดำเนินการที่จะส่งผลลัพธ์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการค้าผลไม้ของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม โดยเรียงลำดับกิจกรรมที่จะดำเนินการตามผลลัพธ์ (Impact) และความสำคัญ (Priority) ของกิจกรรมจากมากไปน้อย

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า คณะกรรมการฯ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนแม่บท (Master Plan) ในการดำเนินการส่งเสริมการตลาดผลไม้ โดยให้มุ่งเน้นการดำเนินการที่จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความพร้อมรับมือสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ทุกรูปแบบ (Responsiveness)

ซึ่งการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดังกล่าวจะทำให้ผลไม้ของไทยยกระดับเป็นผลไม้คุณภาพ ผู้ประกอบการมีความเข้มแข็งสามารถเป็นกลไกหลักในการสนับสนุนอุตสาหกรรมผลไม้ได้ ซึ่งส่งผลให้เกษตรกร ผู้ประกอบการค้า ผู้ประกอบการแปรรูป และผู้ส่งออก ตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานมีรายได้เพิ่มขึ้น นำมาซึ่งการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศเพิ่มขึ้น และประเทศไทยก้าวสู่การเป็นมหาอำนาจด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์ ตลาดผลไม้