เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
Politics ‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
ดูทั้งหมด

ขุนคลังแจงแบงก์ยอมเฉือนเนื้อลดค่าฟีเพื่อแข่งนอนแบงก์ ระบุเป็นไปตามนโยบายอีเพย์เมนต์

02 เม.ย. 2561 | 13:28น.
ขุนคลังแจงแบงก์ยอมเฉือนเนื้อลดค่าฟีเพื่อแข่งนอนแบงก์ ระบุเป็นไปตามนโยบายอีเพย์เมนต์ เชื่อหนุนธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์พุ่ง สเต็ปต่อไปเล็งเชื่อมระบบอีเพย์เมนต์กับ “สิงคโปร์”

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า การลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมการเงินของสถาบันการเงินหลายแห่งช่วงนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่เดินหน้าต่อมาจากนโยบาย National e-Payment ของรัฐ ที่มีเรื่องพร้อมเพย์ขึ้นมา เพื่อให้ใช้ ID อะไรก็ได้ให้สามารถโอนเงินได้ โดยเดิมใช้คำว่า AnyID แต่ตอนหลังมาเปลี่ยนเป็นพร้อมเพย์ ซึ่งในระยะแรกนำร่องแค่เลขบัตรประจำตัวประชาชน กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้น
ทั้งนี้ เชื่อว่าจะหนุนธุรกรรมพร้อมเพย์ให้ยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก เนื่องจากธนาคารพาณิชย์จะผูกเบอร์บัญชีเข้าแพลตฟอร์มพร้อมเพย์นี้

“จริง ๆแล้ว ยังสามารถใช้ ID อะไรก็ได้ อย่างเบอร์บัญชีของแบงก์ แต่ในช่วงเริ่นแบงก์ยังไม่อยากเอาหมายเลขบัญชีเข้าไป เพราะเขาห่วงว่า รายได้เขาจะหายไป ทำให้รายได้แบงก์ลดลง แต่เมื่อเดินมาถึงขณะนี้ เขาก็ตัดสินใจเอาเบอร์บัญชีเข้าแพลตฟอร์มนี้ ซึ่งจะเข้าแพล็ตฟอร์มระบบพร้อมเพย์นี้ เมื่อเขาเข้าไปเวลาโอนเงินผ่าน ไม่ว่าจะแบงก์ไหน ก็จะอยู่ในแพล็ตฟอร์มเดียวกัน เข้าใจว่าการยกเลิกค่าฟีของเขาทำเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าหนีไป เพราะในขณะนี้คู่แข่งที่เป็นนอนแบงก์ก็มาทำอะไรเยอะขึ้น ถ้าแบงก์ยังเป็นเดียวที่คิดค่าธรรมเนียมอยู่ ก็จะแข่งขันลำบาก” นายอภิศักดิ์กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ระยะข้างหน้า มีแผนจะเชื่้อมโยงระบบ e-Payment เข้ากับประเทศอื่น ๆด้วย เพื่อให้สามารถขยายบริการได้กว้างออกไป โดยปัจจุบันที่มีการหารือคืบหน้ามากสุด ได้แก่ ประเทศสิงคโปร์