Skip to content

Alphabet ปลดพนักงานหลายร้อยตำแหน่ง แจ็กพอตทีมสรรหาบุคลากร

14 ก.ย. 2566 | 11:00น.
Alphabet ปลดพนักงานหลายร้อยตำแหน่ง แจ็กพอตทีมสรรหาบุคลากร

“Alphabet” บริษัทแม่ของ “Google” ปลดพนักงานสรรหาบุคลากรหลายร้อยตำแหน่ง หลังช่วงต้นปี 2566 ปลดไปแล้วทั้งบริษัทกว่า 12,000 ราย

วันที่ 14 กันยายน 2566 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า “อัลฟ่าเบต” (Alphabet) บริษัทแม่ของ “กูเกิล” (Google) ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานจากทีมสรรหาบุคลากรหลายร้อยตำแหน่ง เนื่องจากบริษัทยังคงชะลอการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง

การตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเลิกจ้างครั้งใหญ่ เพราะบริษัทจะยังคงรักษาพนักงานส่วนที่สำคัญกับการขับเคลื่อนธุรกิจต่อไป และผลักดันให้พนักงานค้นหาบทบาทการทำงานในบริษัทที่ตรงกับความต้องการของตนเอง

Alphabet เป็นบิ๊กเทคแห่งแรกที่เลิกจ้างพนักงานในไตรมาสนี้ หลังจากที่บริษัทอื่น ๆ เช่น เมตา (Meta), ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และแอมะซอน (Amazon) ปรับลดขนาดองค์กรและลดจำนวนพนักงานในช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจอ่อนแอ

ก่อนหน้านี้ ในเดือน ม.ค. 2566 Alphabet เลิกจ้างพนักงานในรัฐแคลิฟอร์เนียประมาณ 12,000 ตำแหน่ง คิดเป็น 6% ของพนักงานทั้งหมด

นอกจากนี้ รอยเตอร์ยังอ้างอิงรายงานของ Challenger, Grey & Christmas บริษัทจัดหางานในสหรัฐที่ระบุว่า การเลิกจ้างในสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าในเดือน ส.ค. จากเดือน ก.ค. และเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Google กูเกิล พนักงาน