เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
เปิดเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 เงื่อนไขล่าสุด เริ่มรับสิทธิพร้อมกัน 1 ตุลาคมนี้
Politics เปิดเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 เงื่อนไขล่าสุด เริ่มรับสิทธิพร้อมกัน 1 ตุลาคมนี้
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,900 บาท
เปิดรายละเอียด ‘พันธบัตรออมพลัส’ เริ่มขาย 31 ก.ค. 69 ซื้อขั้นต่ำ 100 บาท
Finance เปิดรายละเอียด ‘พันธบัตรออมพลัส’ เริ่มขาย 31 ก.ค. 69 ซื้อขั้นต่ำ 100 บาท
ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
Economic ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
ดูทั้งหมด

ttb ลุย “รวบหนี้-สินเชื่อสวัสดิการ” ปักธง 3 ปี ลดภาระดอกเบี้ยลูกค้า 3.6 พันล้าน

17 ก.ย. 2566 | 16:17น.
นายปิติ ตัณฑเกษม

ttb ลุยกลยุทธ์การสร้างชีวิตทางการเงินของลูกค้าให้ดีขึ้น ชู โปรแกรม “รวบหนี้-สินเชื่อสวัสดิการ” ลดภาาระดอกเบี้ยลูกค้า ตั้งเป้า 3 ปี มีลูกหนี้เข้าร่วม 2 หมื่นคน ลดภาระดอกเบี้ย 2 พันล้านบาท สวัสดิการลดภาระ 3.6 พันล้านบาท

วันที่ 17 กันยายน 2566 นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือทีเอ็มบีธนชาต หรือ ttb เปิดเผยว่า ภายใต้กลยุทธ์หลักของธนาคารในปี 2566 คือ การสร้างชีวิตทางการเงินของลูกค้าให้ดีขึ้น โดยมุ่งเน้น 3 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มมนุษย์เงินเดือน กลุ่มคนมีรถ และกลุ่มคนมีบ้าน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจากการเปิดตัวฟีเจอร์ “My Car” บนแอปพลิเคชั่น “ttb touch” ที่ช่วยให้ลูกค้ามีรถสะดวกในการจัดการเรื่องสำคัญเกี่ยวกับรถนั้น ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานฟีเจอร์นี้กว่า 5.8 แสนคัน

นอกจากนี้ ธนาคารยังได้พัฒนาแพลตฟอร์ม “รถโดนใจ” (Roddonjai) เพื่อเป็นตัวกลางระหว่างเต๊นท์รถมือสองกับผู้มีความต้องการซื้อรถ โดยในช่วง Soft Launch มีดีลเลอร์เข้ามาใช้งานแล้วมากกว่า 1,200 ราย ซึ่งธนาคารเตรียมที่จะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบภายในวันที่ 22 กันยายนนี้ 

ขณะที่ในส่วนของกลุ่มคนมีบ้าน ล่าสุด ธนาคารเพิ่งเปิดตัวบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ttb l Global House สำหรับคนรักบ้าน ได้รับการตอบรับที่ดี มียอดบัตรใหม่รวมราว 3 หมื่นใบ ภายใน 2 เดือน และในเร็ว ๆ นี้ จะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ My Home เพื่อให้ลูกค้าสามารถจัดการเรื่องสำคัญเกี่ยวกับบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านแอป ttb touch 

และกลุ่มมนุษย์เงินเดือน ทีทีบีมีเป้าหมายที่จะเป็นมากกว่าบัญชีเงินเดือนสำหรับลูกค้าที่มีการเดืนบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคาร (Payroll) ซึ่งธนาคาร ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ My Tax ผู้ช่วยบริหารจัดการทุกเรื่องภาษี

และล่าสุดได้เริ่มเปิดตัว my work by ttb ระบบบริหารงานบุคคลแบบมืออาชีพ ซึ่งเป็น HRM System ที่จะช่วยลดต้นทุนของฝ่ายบุคคล พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิในการจัดการงานบริหารบุคคลทุกมิติ โดยจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้

“การจัดการเรื่องหนี้สินของคนเป็นอีกเรื่องที่เราให้ความสำคัญ ดังจะเห็นได้จากจำนวนหนี้ครัวเรือนที่สูงมากถึง 90% ของจีดีพีจะทำให้กระทบต่อการการใช้จ่ายที่ดี ซึ่งในส่วนของสถาบันการเงินเองต้องดูแลตั้งแต่เริ่มต้นปล่อยกู้อย่างมีคุณภาพและมีอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม

ซึ่งตรงนี้มองว่า NCB Scoring ยังต้องเป็นตัวช่วยที่สำคัญให้สถาบันเงินประเมินคุณภาพของผู้กู้ ขณะที่ผู้กู้เองก็จะได้อัตราดอกเบี้ยตามคะแนนเครดิตของตนเอง ไม่ใช่อัตราเหมารวมเหมือนปัจจุบัน ส่วนคนที่เป็นหนี้อยู่แล้วธนาคารก็มีโครงการรวบหนี้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระดังกล่าวอยู่แล้วเช่นกัน

นายฐากร ปิยะพันธ์

ด้าน นายฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ และรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบีธนชาต กล่าวเสริมว่า ธนาคารได้มีโปรแกรมรวบหนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยคนเป็นหนี้ให้มีสภาพคล่อง และลดภาระดอกเบี้ย

โดยได้รับการตอบรับอย่างดี มีลูกค้าเข้าร่วมโปรแกรมรวบหนี้แล้วกว่า 5,000 ราย วงเงินสินเชื่อรวม 3,600 ล้านบาท แบ่งเบาภาระดอกเบี้ยได้มากกว่า 400 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้พบว่าเป็นกลุ่มพนักงานเงินเดือนมากกว่า 95% ที่เข้าร่วมโปรแกรมรวบหนี้ 

โดยธนาคารตั้งเป้าภายใน 3 ปี จะมีลูกค้าเข้าโครงการรวบหนี้ 2 หมื่นคน วงเงินรวบหนี้ 1.8 หมื่นล้านบาท ช่วยลดดอกเบี้ยได้ 2,000 ล้านบาท และช่วยเหลือพนักงานผ่านโครงการสินเชื่อสวัสดิการ ทีทีบี จำนวน 1.5 แสนคน เป็นวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ช่วยลดดอกเบี้ยได้ 3,600 ล้านบาท 

“โครงการรวบหนี้เราทำมาแล้ว 2 ปี ถือว่าคุณภาพลูกหนี้ที่เข้าโครงการค่อนข้างดี และยังเป็นทางเลือกให้ลูกหนี้ลดภาระดอกเบี้ยสูง จากสินเชื่อบุคคล 24-25% มาเหลือ 6-7%

นอกจากนี้จากข้อมูลพบว่าหนี้ส่วนใหญ่ที่มีจะเป็นสินเชื่อบุคคลสัดส่วนถึง 35% บัตรเครดิต 29% รถ 24% และบ้าน 12%

จึงเป็นที่มาของสินเชื่อสวัสดิการ ซึ่งตอนนี้เราสามารถเซ็น MOU แล้ว 600 บริษัท มีพนักงาน 1.26 แสนคน และมีบริษัทที่ต้องกานเข้าร่วมโปรแกรมแต่ไม่อยากใช้ Payroll มีแล้ว 400 บริษัท มีพนักงาน 1.6 แสนราย แต่ทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับดอกเบี้ยแตกต่างกัน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารทหารไทยธนชาต (ttb)