เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
Economic ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
Finance ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
Politics นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
“ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
Economic “ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
Economic ‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
ดูทั้งหมด

สภาตลาดทุนฯ ชงคลังปรับเกณฑ์ SSF ตั้งกองทุนหุ้น ESG

09 พ.ย. 2566 | 07:00น.

‘กอบศักดิ์’ ประธานสภาตลาดทุน เข้าพบคลังสัปดาห์หน้า ชงปรับเงื่อนไข SSF ให้ลงทุนง่ายขึ้น เล็งดึงคอนเซ็ปต์ LTF หวังกระตุ้นประชาชนระดมทุน พร้อมเสนอตั้งกองทุนภาษีใหม่ เน้นลงทุนหุ้นยั่งยืน-ESG สอดรับนโยบายนายกฯ ดึงเงินลงทุนระยะยาว

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกุล ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยว่า ทีมเฟทโก้ได้ทำนัดเพื่อเข้าพบหารือกับคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และได้รับนัดให้เช้าพบในสัปดาห์หน้า

โดยคาดว่าจะมีการพูดคุยเพื่อขอให้คลังต่ออายุมาตรการลดหย่อนภาษีจากการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ที่จะหมดอายุในปี 2567 ซึ่งจะมีการขอให้ปรับระยะเวลาถือครองหน่วยลงทุนลดลงจาก 10 ปีปฏิทิน เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจลงทุนง่ายขึ้น

เพราะที่ผ่านมายอดซื้อกองทุน SSF มีไม่มากหากเทียบกับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก จากการกำหนดเวลาถือครอง 5 ปีปฏิทินในช่วงแรก และแม้ว่าภายหลังจะขยายเป็น 7 ปีปฏิทินก็ตาม ดังนั้นอาจจะนำคอนเซ็ปต์ของ LTF ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมกลับมารวมกัน โดยรัฐบาลจะใช้ชื่อกองทุน SSF แบบเดิมหรือจะเปลี่ยนใหม่ก็ทำได้เลย

“เราคงจะขอให้รัฐบาลทบทวนเงื่อนไขการลงทุนเพื่อดึงดูดประชาชนให้มาลงทุนมากขึ้น เพราะเป็นหัวใจสำคัญ ยิ่งถ้ามัลักษณะคล้ายกองทุน LTF ที่ทำสำเร็จและได้รับความนิยมมาแล้ว มองว่าประชาชนจะสนใจมากกว่า”

นอกจากนี้จะขอให้ภาครัฐสนับสนุนจัดตั้งกองทุนภาษีใหม่ ที่จะเป็นแหล่งเงินทุนระยะยาวที่เข้ามาออมและลงทุนในตลาดทุนไทย โดยเฉพาะกองทุนหุ้นยั่งยืน (Sustainability Fund) เน้นลงทุนหุ้น ESG ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย ซึ่งมองว่าตรงกับแนวทางของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ และมีส่วนผลักดันให้ตลาดทุนเข้ามามีส่วนช่วยสร้างประโยชน์ทั้งต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

โดยการลงทุนจะไม่ใช่เพียงลงทุนหุ้นอย่างเดียวก็ได้ แต่จะรวมถึงกาคลงทุนผ่านหุ้นกู้ยั่งยืน (SLB) หรือการลงทุนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน โดยจะเปิดโอกาสให้เด็กและผู้สูงวัยลงทุนได้ หรือลงทุนเพื่อการศึกษาก็ได้ ทั้งนี้จะขอให้รัฐบาลให้สิทธิพิเศษจูงใจผู้ลงทุน

“การลงทุนเหล่านี้มีความน่าสนใจ เพราะเป็นการลงทุนระยะยาว (Long Term) ซึ่งเหมาะสมมากในจังหวะที่ตลาดหุ้นไทยผันผวน เงินเหล่านี้จะช่วยรักษาสมดุลในตลาด เพราะว่าเงินทุนสั้น ๆ ที่ไหลเข้าออกจะสร้างความผันผวนให้ตลาด แต่ถ้าเป็นเงินลงทุนระยะยาวจะมีเสถียรภาพ และประกันความเสี่ยงที่ดีกว่า ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้ทั้งภาษีและการลงทุนระยะยาว” นายกอบศักดิ์ กล่าว