เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
Economic กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
Politics นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
นายกฯ ย้ำยังไม่ปรับ ครม. จี้ รมต.เร่งทำผลงาน ยังไร้แผนดึงพรรคใหม่ร่วมรัฐบาล
Politics นายกฯ ย้ำยังไม่ปรับ ครม. จี้ รมต.เร่งทำผลงาน ยังไร้แผนดึงพรรคใหม่ร่วมรัฐบาล
อนุทิน ชี้ปัญหาโกงสอบท้องถิ่นเกิดจาก ‘คน’ ไม่ใช่ ‘ระบบ’ บอกจัดการหมดแล้ว
Politics อนุทิน ชี้ปัญหาโกงสอบท้องถิ่นเกิดจาก ‘คน’ ไม่ใช่ ‘ระบบ’ บอกจัดการหมดแล้ว
ดูทั้งหมด

ลุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติแตะ 28 ล้านคน

10 ธ.ค. 2566 | 14:07น.
ท่องเที่ยวเมืองรอง

จากข้อมูลของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-3 ธันวาคม 2566 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสะสมรวม 25.08 ล้านคน สร้างรายได้ 1,067,513 ล้านบาท

“ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์” ผู้ว่าการ ททท. บอกว่า ขณะนี้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายในเชิงจำนวนที่ตั้งเป้าไว้ที่ 25-28 ล้านคนไปแล้ว เหลือลุ้นเดือนธันวาคมอีก 1 เดือน ซึ่งคาดว่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน

หากเป็นไปในทิศทางดังกล่าวนี้จะทำให้ตลอดทั้งปี 2566 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมกว่า 27 ล้านคน สร้างรายได้ราว 1.2 ล้านล้านบาท

“ปีนี้เราบรรลุเป้าหมายในเชิงจำนวนตอนนี้ลุ้นให้ถึง 28 ล้านคน แต่ในส่วนของรายได้ยังต่ำกว่าเป้าหมาย ที่วางไว้ที่ 1.6 ล้านล้านบาท”

ขณะที่ในส่วนของตลาดเที่ยวภายในประเทศพบว่า จำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย ในช่วง 11 เดือนแรกคนไทยเดินทางภายในประเทศ 228 ล้านคน-ครั้ง คาดว่าตลอดทั้งปีจะ ถึง 240 ล้านคน-ครั้ง มีรายได้ 800,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 200 ล้านคน-ครั้ง

โดยคาดว่าตลอดทั้งปี 2566 นี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยจะมีรายได้
รวม 2 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น รายได้จากตลาดต่างประเทศ 1.2 ล้านล้านบาท และในประเทศ 800,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้ารายได้ที่ตั้งไว้ 2.39 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ เนื่องจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จำนวนเที่ยวบินที่ยังไม่กลับมาเหมือนเดิม ทำให้การเดินทางของตลาดระยะไกลยังน้อย ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนก็ยังไม่เดินทางตามเป้าที่คาดการณ์ไว้

สำหรับปี 2567 “ฐาปนีย์” บอกว่าเชิงนโยบายรัฐบาลตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวไว้ที่ 3.5 ล้านล้านบาท ขณะที่เป้าหมายเดิมของ ททท. ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวไว้ที่ 3 ล้านล้านบาท

โดยโจทย์ใหญ่ของการทำงานในปีหน้าคือ การขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเที่ยวได้ทุกวัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวมูลค่าสูง รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ทำให้นักท่องเที่ยวพำนักนานขึ้น มีการใช้จ่ายเพิ่มต่อคนต่อทริปมากขึ้น