เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ผู้เสียหาย Zipmex มีหวัง? Celsius ทยอยจ่ายหนี้แล้ว 2พันล้านเหรียญ

17 ก.พ. 2567 | 14:36น.
Zipmex

Celsius Platform ลูกหนี้ของ Zipmex ทยอยจ่ายหนี้แก่เจ้าหนี้หลายรายแล้ว 2พันล้านเหรียญสหรัฐ ผู้เสียหาย Zipmex ในประเทศไทยจะมีโอกาสได้รับเงินคืนหรือไม่ 

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่าในชุมชนคริปโตเคอร์เรนซีมีการเผยแพร่เอกสารที่ Celsius Platform ที่ยื่นต่อศาลล้มละลายนิวยอร์กใต้ว่า บริษัทได้เริ่มจ่ายหนี้เป็นคริปโตเคอร์เรนซี ให้กับเจ้าหนี้แล้วกว่าแสนราย โดยเริ่มกระบวนการเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา และกำลังดำเนินการเพื่อแจกจ่าย ให้ครบ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ 

ตามรายงานของสำนักข่าวคริปโตอย่าง The Block รายงานว่า สำนักงานกฎหมายของบริษัท Kirkland & Ellis กล่าวในเอกสารที่ยื่นต่อศาล ว่า Celsius ได้แจกจ่ายสกุลเงินดิจิทัลแล้ว 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยโอน 20,255.66 BTC และ 301,338.77 ETH ไปยังเจ้าหนี้ 171,672 ราย ผ่านPayPal/Venmo และ Coinbase

Celsius ได้ยื่นล้มละลายในปี 2565 หลังเกิดวิกฤตสภาพคล่องหลังกหารล่มสลายของระบบนิเวศ LUNA Terra และการที่ตลาดคริปโตฯ นำโดย Bitcoin ถล่มลงมากว่า 70% ในช่วงเวลาดังกล่าว ผลกระทบครั้งนั้นลามถึงประเทศไทย เนื่องจากแพลตฟอร์ม Zipmex Asia ซึ่งมี Zipmex ประเทศไทย อยู่ด้วยได้โอนเงินไปฝากไว้กับแพลตฟอร์มดังกล่าว ส่งผลให้บริษัททั้งเครือขาดสภาพคล่องระงับการถอนเงิน และในจำนวนนั้นเป็นลูกค้าไทยกว่า 60% 

นายเอกลาภ ยิ้มวิไล อดีตซีอีโอ Zipmex ประเทศไทยได้ชี้แจงว่า Zipmex ได้ฝากสินทรัพย์ไว้ที่คู่ค้า Babel Finance มูลค่า 48 ล้านเหรียญสหรัฐ และ Celsius Network 5 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นเงินไทยราว 2พันล้านบาท

สถานกาณ์ปัจจุบันของ Zipmex ประเทศไทย อยู่ในระหว่างคำสั่งให้ระงับการบริการลูกค้าและให้ถอนเงินออกทั้งหมดตั้งแต่ 31 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทั้งยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนคดีฉ้อโกงประชาชน ที่ถูกจัดเป็นคดีพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

และล่าสุด ก.ล.ต. ก.ล.ต.ได้กล่าวโทษ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล อดีตกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งรับผิดชอบในการดําเนินงานของบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด หรือ “Zipmex ประเทศไทย” ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กรณีการทุจริตหลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จแก่ประชาชน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เจ้าหนี้หรือลูกค้า Zipmex ที่ยังถอนเงินที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกล็อกไว้ในบัญชี ZipUp ตั้งแต่ปี 2565 อยากทราบคงจะหนีไม่พ้นความหวังที่ว่าพวกเขาจะได้เงินคืนหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดคริปโตจะเริ่มกลับสู่วัฎจักรขาขึ้นเช่นนี้ และล่าสุดCelsius เริ่มจ่ายหนี้แล้ว Zipmex ได้รับหรือยัง และต่อไป Babel Finance จะเริ่มจ่ายคืนเมื่อไหร่ ยังเป็นความคาดหวังที่ต้องติดตามต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

zipmex คริปโตเคอร์เรนซี