เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
ดูทั้งหมด

ttb ทรานส์ฟอร์มองค์กรตอบโจทย์ 4 กลุ่มลูกค้า อัดงบฯไอที 7% ของรายได้

04 มี.ค. 2567 | 18:07น.
ปิติ ตัณฑเกษม ttb ทีเอ็มบีธนชาต

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดกลยุทธ์ทรานส์ฟอร์มยกระดับ 4 กลุ่มลูกค้า เผยใช้งบฯลงทุนพัฒนา 7% ของรายได้ ยอมรับหนี้ครัวเรือน-ดอกเบี้ยสูง ทำภาระหนี้เพิ่ม คาดหนี้เอ็นพีแอลขยับเพิ่มขึ้นแต่อยู่ในกรอบ 2.9%

วันที่ 4 มีนาคม 2567 นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือทีเอ็มบีธนชาต (ทีทีบี) เปิดเผยว่า ภาพรวมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในระบบยอมรับมีทิศทางปรับเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมาตรการช่วยเหลือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หมดลง ประกอบกับภาระหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น ภายใต้อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ระดับสูง จึงเป็นปีที่ยากลำบากของลูกหนี้

และจากทิศทางดังกล่าว สอดคล้องกับหนี้เสียของธนาคารที่คาดว่าจะขยับเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ยังอยู่ในกรอบบริหารจัดการได้ที่ระดับ 2.9% และคาดว่าอัตราการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญ (NPL Coverge Ratio) อยู่ที่ 150% ซึ่งเพียงพอรองรับสถานการณ์ระยะข้างหน้า และถือว่าสูงเมื่อเทียบกับระบบที่เกิน 120% ประกอบกับโจทย์ใหญ่ของธนาคารปีนี้ คือการช่วยเหลือลูกค้าในการปรับโครงสร้างหนี้ ยืดหนี้ และลดภาระหนี้ของลูกค้าผ่านการรวบหนี้ (Debt Consolidation) ด้วย

อย่างไรก็ดี แนวคิดการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนบริหารสินทรัพย์ หรือ JV AMC ธนาคารยังไม่ได้ปิดโอกาส แต่คิดว่าตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นในการจัดตั้ง เนื่องจากปริมาณหนี้และวิธีการบริหารจัดการหนี้ของธนาคารยังเพียงพออยู่

โดยส่วนหนึ่งธนาคารมีการตัดขายซึ่งจะเป็นในส่วนที่ธนาคารไม่ค่อยชำนาญ หรือลูกค้าไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งในปี 2566 ธนาคารได้มีการตัดขายหนี้ไปกว่า 6-7 พันล้านบาท สำหรับในปีนี้อาจจะไม่ได้มีการตัดขาย เนื่องจากทั้งระบบจะมีการตัดขายออกมาค่อนข้างเยอะ และทำให้ราคาต่ำเกินไป

“การบริหารหนี้เสียของธนาคาร ยังอยู่ในระดับบริหารจัดการได้ สำหรับกลุ่มลูกหนี้ที่น่าห่วง คือกลุ่มลูกหนี้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน และกลุ่มที่กู้บ้านเกิน 3 ล้านบาท ที่เห็นผลกระทบจากการชำระหนี้มากขึ้น ส่งผลให้อัตราการปฏิเสธสินเชื่อสำหรับกลุ่มนี้เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากรายได้ที่ไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่มีภาระมากขึ้น”

สำหรับการจัดตั้งธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) นั้น ธนาคารมองว่าสิ่งที่ธนาคารกำลังทำอยู่เป็นการขับเคลื่อนสู่ Virtual Bank แต่การจะเป็น Virtual Bank อาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกรณี แต่เป็นการตอบโจทย์บางกลุ่ม ซึ่งการที่ธนาคารนำธุรกรรมขึ้นไปอยู่บน Moblie Banking ลูกค้าสามารถทำได้ 7 วัน 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน ธนาคารก็อยู่บนโลกดั้งเดิม (Physical) เพราะลูกค้าบางรายยังต้องการติดต่อหรือเจอมนุษย์อยู่ ดังนั้นธนาคารยังต้องอยู่บน 2 โลก

นายปิติกล่าวเพิ่มเติมว่า แผนการดำเนินงานในปี 2567 ธนาคารได้เดินหน้าที่จะ LEAD the CHANGE หรือเป็นผู้นำในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายและเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า โดยเร่งทรานส์ฟอร์ม (Transform) องค์กรแบบรอบด้าน นำดิจิทัลมาดูแลลูกค้าทุกกลุ่มในทุกช่วงชีวิต โดยเฉพาะ 4 กลุ่มลูกค้าหลักที่ธนาคารมีความเชี่ยวชาญ

ภายใต้แนวคิด Ecosystem Play ได้แก่ กลุ่มคนมีรถ คนมีบ้าน พนักงานเงินเดือน และลูกค้า Wealth โดยมีแอป ttb touch เป็นแพลตฟอร์มหลักในการเชื่อมต่อโซลูชั่นและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากพันธมิตรชั้นนำของธนาคาร เพื่อส่งมอบประสบการณ์ทางการเงินในระดับเฉพาะบุคคล หรือ Segment-of-One เพื่อให้ลูกค้ามีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นแบบรอบด้าน

ทั้งนี้ สิ่งที่ธนาคารต้องทำคือการมุ่งทรานส์ฟอร์ม 4 ด้านสำคัญ ก็คือ เริ่มจากกระดุมเม็ดแรกเลย Digital Transformation เพื่อยกระดับประสบการณ์ทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม เป็นการวางกลยุทธ์สร้างขีดความสามารถด้านดิจิทัลขององค์กรเพื่อสร้าง New Business Model ใหม่ๆ

ขณะเดียวกันก็ต้อง Revenue Model Transformation หรือการปรับการหารายได้ให้เหมาะกับพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป รวมถึง Channel & Process การดูแลช่องทางการให้บริการ โดยผลักดันให้ลูกค้าทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ้งจากปัจจุบัน 94% ของธุรกรรมที่สาขา ลูกค้าสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชั่น

“ในช่วงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่าการนำคนไปสู่ Digital Ecosystem นั้นได้ แต่ทำคนเดียวไม่ได้ ขณะที่ความท้าทายในปีนี้ที่ต้องเผชิญยังมีอยู่ ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม-หนี้ครัวเรือน และความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป เพราะลูกค้าแต่ละคนมีโจทย์ไม่เหมือนกัน จึงต้องมีการทรานส์ฟอร์มในส่วนหลัก ๆ เพื่อเดินหน้า LEAD the CHANGE โดยสร้างทีมดิจิทัลที่แข็งแกร่ง ทั้งนี้ ธนาคารใช้งบฯไอทีประมาณ 7% ของรายได้”