Skip to content

สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข CPF ปั้น “Smart” อาหารเพื่อสุขภาพ

20 พ.ค. 2561 | 15:30น.
สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข CPF ปั้น “Smart” อาหารเพื่อสุขภาพ

สัมภาษณ์

ผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและโภชนาการมากขึ้น “ธุรกิจอาหารสำเร็จรูป” นับวันยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

“สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข” ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ยักษ์ใหญ่วงการอาหารของไทยให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางธุรกิจการผลิตและจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ/อาหารสำหรับผู้ป่วย

Q : เทรนด์อาหารโลก

ในปี 2030 เป็นเทรนด์ที่เรามองตรงกับสหประชาชาติที่ว่าการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ คนทานแข็งแรง ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้ชีวิตมนุษย์ยืนยาวขึ้น ซึ่งจะทำให้มีกลุ่มคนพิเศษที่เรียกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ซีพีเอฟเชื่อว่า ถ้าเราทำอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วมีคุณสมบัติเป็นยา เช่น ย่อยง่าย ได้คุณค่าสารอาหารที่ต้องการจะเป็นโอกาสของซีพีเอฟ และเรายังมองไปถึงอาหารคนป่วย และมองไปถึงวงจรสุดท้าย คือ การสร้างโรงเรียนสอนทำอาหาร นี่คือวงจรธุรกิจอาหารของเครือ CP เริ่มต้นจากต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และเรื่องการบริการ ซึ่งเป็นโอกาสสร้างอาชีพและสร้างเถ้าแก่

Q : ขนาดตลาดอาหารสุขภาพในไทย

ขนาดตลาดไม่ใหญ่มาก ไม่กี่พันล้าน ถามว่า ทำไมเรามองตัวนี้ เพราะเรามองว่าเมืองไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ จะเห็นว่าปี 2564 ไทยจะมีผู้สูงวัยถึง 14 ล้านคน ถ้าผู้สูงวัยทานอาหารถูกต้อง ย่อยง่าย อิ่มสบายท้องก็มีอายุยืนยาวขึ้น

ผมเจอปัญหาความเป็นจริงอย่างหนึ่งคือ คนเราไม่มีเวลาดูแลผู้สูงวัย จริง ๆ แล้วคนอายุ 60 ถ้ากินอาหารดี ๆ ได้ก็ไปถึง 80 – 100 ปีได้ วันนี้ที่ซีพีทำ คือ ทำให้เห็นความสำคัญกับอาหาร เพราะท่านประธานอาวุโสสนับสนุนให้ทำอาหารตามวัย เพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะ Smart meal และเบเกอรี่สุขภาพ เราคำนึงถึงการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมการคิดค้นทั้งศิลปะอาหารและรสชาติ ทุกกระบวนการผลิต

Q : การลงทุนผลิตอาหารสุขภาพ

เราลงทุนเครื่องจักร ลงทุนด้านอาหารสุขภาพ พื้นที่ อ.วังน้อย เพื่อสุขภาพ และอาหารผู้สูงอายุอย่างจริงจังมาก โดยอาหารสุขภาพที่เราพัฒนาภายใต้แบรนด์ Smart meal อาหารที่กินเพื่อเป็นยา อาหารมังสวิรัติ ปีนี้เปิดตัวสินค้าหลายรายการ เช่น ข้าวผัดสาหร่ายคู่สหายมังสวิรัติ ซาลาเปาเห็ด, Smart drink เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กลุ่ม anti-aging กลุ่ม detox กลุ่ม bright & shine กลุ่ม eye care บำรุงสายตา กลุ่ม block and burn เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพช่วยเรื่องการเผาผลาญ ผลิตจากน้ำผลไม้แท้ 100% ไม่มีน้ำตาล มีวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเราติดต่องานวิจัยญี่ปุ่น กลุ่ม good night สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ Bright & Shine คอลลาเจน ผิวขาว และมีเอลคานิทีน

นอกจากนี้ยังมี Smart soup โดยผลิตจากวัตถุดิบพืชที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ฟักทอง มันม่วง ผักโขมและบร็อกโคลี่ นำมาบดเป็นซุปให้รสธรรมชาติที่เหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงวัย ซึ่งจะดีต่อร่างกายที่มักมีปัญหาการเคี้ยว ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย จัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารปลอดเชื้อ (septic food) ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุหรือถ้ากลุ่มคนป่วยได้ทานอาหารสุภาพ หรืออาหารทางสายยาง เราร่วมกับโรงพยาบาลจัดทำมุมอาหารสุขภาพในฟู้ดคอร์ต ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการร่วมกับโรงพยาบาลสินแพทย์ และกำลังทำร่วมกับอีก 2-3 โรงพยบาล ให้ในฟู้ดคอร์ตมีร้านมังสวิรัติ 1-2 ร้าน ไม่เพียงให้บริการผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย

Q : นวัตกรรมเหล่านี้เราพัฒนาเอง

ซีพีเอฟมีการก่อตั้งศูนย์พัฒนานวัตกรรมอาหาร และให้ความสำคัญในการจัดสรรงบประมาณวิจัยและพัฒนาสินค้านวัตกรรมอาหารสูงมากในแต่ละปี

Q : เป้าหมายสินค้าอาหารสุขภาพ

ตั้งเป้าว่าปี 2030 เรามองว่าเราต้องพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพให้ได้ 30% เช่น เรามีสินค้าใหม่ ๆ ในจำนวนนี้เราต้องมีสินค้าใหม่ 30% เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ในวันนี้เราก้าวสู่ 20% 25% 30% ซึ่งเปอร์เซ็นต์จะเร็วจะช้าอยู่ที่ตลาด และสำคัญที่สุดคือ เรากล้าที่จะเสนอสินค้ามังสวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปน ในขณะที่ซีพีทำธุรกิจเนื้อสัตว์ หมู ไก่ ไข่ ปลา กุ้ง จะเห็นว่าโอกาสของคนที่รับประทานอาหารเหล่านี้ยังมี เราจะได้สร้างเพิ่มขึ้น ถามว่า เติบโตหรือไม่ เติบโตดี และเพิ่มโอกาสส่งออกได้ เพราะเงื่อนไขอาหารแทบจะไม่ถูกกีดกันเลยในบางประเทศ เรามีสาขาเกือบ 60 ประเทศ นี่เป็นโอกาสส่งออกไปยังประเทศนั้น ๆ เราไม่ได้มองแค่ในประเทศไทยแต่ยังมองตลาดต่างประเทศ

Q : รุกธุรกิจโรงเรียนสอนทำอาหาร

โรงเรียนสอนทำอาหารจะเป็นหนึ่งในวงจรธุรกิจอาหาร เราต้องการสร้างเชฟให้เป็นมืออาชีพ การบริหารทั้งระบบ หลักสูตรเราทำเรียบร้อย โดย 1 คอร์สมี 4 โมดูล (โมดูลละ 6 เดือน) มีทั้งหลักสูตรระยะสั้น-ยาว ภายใต้ชื่อโรงเรียนคูลิเนอร์ โรงเรียนศิลปะอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์(Culineur, School of Culinary Arts andEntrepreneurship) เป็นความร่วมมือระหว่างซีพีเอฟกับที่ปรึกษา Lausanne Hospitality Consulting: LGC จากสถาบันการโรงแรมที่ดีที่สุดของโลก

โดยนำเอาโมเดลหลักสูตรการพัฒนาภาษา การทำอาหาร ที่ได้รับการยอมรับมาตรฐานสากลจากสถาบันโลซาล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาสร้างสรรค์เชฟควบคู่ไปกับการทำบัญชี บริหารจัดการธุรกิจทุกด้าน โดยจะเปิดเป็นหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ 4 โมดูล (Diploma) ราคา3 แสนบาท/หลักสูตร ตั้งอยู่ชั้น 5 ห้างเอ็มโพเรียม โดยผู้เรียนจะมีโอกาสเติบโตทางธุรกิจอาหาร และสนับสนุนกลุ่มคนรุ่นใหม่ Start up ผู้สนใจสามารถสมัครครั้งแรกได้ในงาน THAIFEX 2018 ในวันที่ 29 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้

Q : ไฮไลต์ในงาน THAIFEX 2018

แต่ละปีการแสดงสินค้าไม่ซ้ำกัน โดยเฉพาะเราจะเข้าไปแปรรูปอาหารมากขึ้น THAIFEX เป็นงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุด เราก็ร่วมงานนี้มานานกว่า 15 ปี ในงานนอกจากจะมีโรงเรียน

คูลิเนอร์สอนทำอาหารมาเปิดตัวสาธิตการทำอาหารแล้ว จะมีการเสนอสินค้านวัตกรรมอาหาร “อกไก่ย่างชาโคล” ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพแช่เย็นเก็บรักษาได้นานขึ้น โปรตีนสูง ไขมันต่ำ รับประทานง่าย ได้รับรางวัลนวัตกรรมอาหารจากงาน THAI-FEX และรางวัลระดับนานาชาติอีก 3 รางวัล ขณะนี้ผลิตและวางจำหน่ายเฉพาะในอังกฤษ

และกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพอีกหลาย SKU ที่จะนำมาแสดง เช่น Smart meal, Smart soup, Smart drink จะเริ่มวางขายในไตรมาส 3 คาดว่ายอดขายสินค้ากลุ่มนี้จะเพิมจาก 160 ล้านบาท เป็นมากกว่า 200 ล้านบาทได้

Q : ผลต่อรายได้ภาพรวมของซีพี

ธุรกิจซีพีรายได้ 5.5 แสนล้านบาท ธุรกิจอาหารเพียงแค่ 18% ซึ่งถ้าเป็นธุรกิจที่มียอดขายในไทย ธุรกิจเราคือ 25% แต่ถ้าถามว่าจะสร้างการเติบโตกว่านี้ได้อีกไหม มีโอกาสอีกเยอะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

CPF ซีพีเอฟ