เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ –  ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
Automotive สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ – ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
ดูทั้งหมด

Countdown สู่ปี’68 เศรษฐกิจไทยกับปัจจัยที่ต้องจับตามอง

21 ธ.ค. 2567 | 07:36น.
คอลัมน์ : Next normal 
ผู้เขียน : ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร EXIM BANK

นับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลปีใหม่กันแล้ว หลายท่านน่าจะกำลังวางแผนไปเที่ยวหรือกลับบ้านไปพบปะกับญาติสนิทมิตรสหาย ทำให้บรรยากาศดูจะเริ่มคึกคักมากขึ้นในหลายพื้นที่ ผมเห็นแล้วก็มีความหวังว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าน่าจะมีโมเมนตัมที่ดีขึ้น วันนี้ผมจึงอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาฉายภาพเศรษฐกิจไทยปี 2568 ว่า จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรและมีปัจจัยอะไรที่เราต้องจับตามองบ้าง ผ่านการ Countdown 3 2 1 0 ไปพร้อม ๆ กัน ดังนี้

3…ลุ้นเศรษฐกิจและส่งออกโต 3% หากทำได้จะเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่เศรษฐกิจไทยก้าวพ้นกับดัก 1-2% โดยสิ่งที่เราน่าจะเห็นในปี’68 คือ เครื่องยนต์เศรษฐกิจทุกตัวกลับมาเดินเครื่องพร้อมกัน โดยเฉพาะเครื่องยนต์ภาครัฐที่ติด ๆ ดับ ๆ มาหลายปี จะเป็นตัวเร่งสำคัญดันให้การบริโภคและการลงทุนโดยรวมขยายตัวได้

แต่ไส้ในที่ยังต้องลุ้นคือ การบริโภคสินค้าคงทนและการผลิตภาคอุตสาหกรรมว่า จะกลับมาฟื้นได้เร็วแค่ไหนหลังยังเผชิญปัญหาหนี้ครัวเรือนและหนี้ธุรกิจที่สูงแตะ 90% ต่อ GDP ทำให้สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ เห็นได้จากสินเชื่อปี’67 ที่อาจหดตัวครั้งแรกในรอบ 14 ปี ในส่วนการส่งออกน่าจะยังโตต่อได้ที่ราว 3%

หลัง IMF คาดว่า เศรษฐกิจและการค้าโลกปี’68 ยังโตในเกณฑ์ดีที่ 3.2% และ 3.3% ตามลำดับ ประกอบกับสินค้าไทยหลายชนิดก็ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น ทั้งอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังได้อานิสงส์จากกระแส AI สินค้าเกษตรและอาหารจากความกังวล Food Security ตลอดจนสินค้า Lifestyle ที่ไทยยังอาศัย Soft Power ต่อยอดได้ อาทิ เครื่องสำอาง เครื่องใช้เดินทาง ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น

แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ สินค้าจีนราคาถูกที่อาจทะลักมาแข่งขันมากขึ้น อีกทั้งยังต้องลุ้นว่าทรัมป์จะขึ้นภาษีประเทศที่เกินดุลกับสหรัฐเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น

2…รับมือโลก 2 ขั้ว ผันผวน 2 ทาง การกลับมาของทรัมป์สมัยที่ 2 (Trump 2.0) มาพร้อมกับอาวุธหนักอย่าง “ภาษีนำเข้า” ที่ทรัมป์มักใช้ต่อรองกับประเทศอื่น ๆ เพราะสหรัฐเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดในโลก ล่าสุดแม้ทรัมป์จะยังไม่เข้าดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการก็ขู่ขึ้นภาษีจีน 10% และเม็กซิโกกับแคนาดาอีก 25% เพื่อให้เร่งจัดการกับปัญหาผู้อพยพและยาเสพติด รวมถึงขู่ขึ้นภาษีกลุ่ม BRICS 100% หากยังพยายามสร้างเงินสกุลใหม่มาแข่งกับดอลลาร์สหรัฐ

ทำให้ในปีหน้าเราอาจได้เห็นทรัมป์ใช้กลยุทธ์ “เขียนเสือให้วัวกลัว” ผ่าน Social Media แทบจะรายวัน ก่อนที่จะลงโต๊ะเจรจา ส่งผลให้สถานการณ์ต่าง ๆ คาดการณ์ได้ยากและผันผวนมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดการเงิน ทั้งอัตราดอกเบี้ยที่อาจไม่ได้ลดลงเร็วเพราะกลัวเงินเฟ้อจะเร่งขึ้นจากนโยบายขึ้นภาษีนำเข้า ตลอดจนค่าเงินทั่วโลกที่อาจเหวี่ยงแรงขึ้น หลังปี’67 ค่าเงินตลาดเกิดใหม่หลายสกุลเหวี่ยงขึ้นลงกว่า 10% รวมถึงค่าเงินบาทก็เช่นกัน

1…เร่งต่อยอดธุรกิจไทยให้ยืน 1 แม้จะมีความไม่แน่นอนจาก Trump 2.0 แต่ก็ยังมีโอกาสซ่อนอยู่ไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะธุรกิจไทยที่มีศักยภาพไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยวที่เราเป็น 1 ใน Top Destination ของโลกที่น่าจะโตต่อได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะแตะ 40 ล้านคนเท่ากับก่อน COVID-19 แล้ว ซึ่งจะช่วยหนุนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร เป็นต้น

ซึ่งหลายธุรกิจมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก นอกจากนี้ สถานการณ์ Decoupling ก็ยังเร่งให้เกิดการย้ายฐานผลิตออกจากจีนเป็นระยะ ไทยก็ถือเป็นเป้าหมายของเงินลงทุนดังกล่าวเช่นกัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ไทยมี Supply Chain แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ที่เรายืน 1 ด้าน Hard Disk Drive

ซึ่งสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผงวงจรไฟฟ้า (PCB) หรือ Data Center รวมถึงยานยนต์ที่ไทยยังติด 1 ใน 10 การผลิตรถยนต์สันดาปมากที่สุดในโลก ที่อาจต่อยอดไปสู่การเป็นฐานการผลิตรถไฟฟ้าสำคัญในภูมิภาค ยังไม่นับรวมอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่ไทยติด Top 10 โลกในหลายมิติ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือ การที่ไทยเป็นฐานการผลิตแฝงให้จีนส่งออกไปสหรัฐ ทำให้ไทยอาจโดนหางเลขถูกเก็บภาษีไปด้วยอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับกรณียางล้อและแผงโซลาร์มาแล้ว

0…Net Zero สะดุด ?…แต่ต้องเดินต่อ ปีหน้าถือเป็นปีที่ท้าทายอย่างมากต่อความพยายามในการบรรลุเป้าหมาย Net Zero ของโลก เพราะการกลับมาของทรัมป์ที่เขายังเชื่อว่า โลกร้อนเป็นเรื่องหลอกลวง ทำให้สหรัฐอาจถอนตัวออกจาก Paris Agreement อีกครั้ง ซึ่งหากสหรัฐซึ่งเป็นผู้ปล่อย CO2 อันดับ 2 ของโลก (สัดส่วน 12%) ใช้นโยบายส่งเสริมพลังงานฟอสซิลก็อาจทำให้โลกบรรลุเป้าหมายได้ยากขึ้น

นอกจากนี้ ล่าสุดการประชุม COP29 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา แม้ประเทศพัฒนาแล้วจะใส่เงินช่วยเหลือแก่ประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น แต่ก็ดูจะยังไม่เพียงพอต่อความจำเป็นที่โลกยังต้องการ Climate Finance มากถึง 8.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

เพื่อจำกัดอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5 ํC ทั้งนี้ แม้ระยะสั้นความพยายามดังกล่าวอาจสะดุดไปบ้าง แต่ในระยะยาวแล้วปัญหาโลกร้อนคงเป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้น และต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายมากขึ้น ทั้งกำลังกายและกำลังเงิน Actions speak louder than words. ครับ

ปีหน้าคงเป็นอีกปีที่ผู้ประกอบการคงต้องติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อปรับตัว กระจายความเสี่ยงและหาโอกาสท่ามกลางความไม่แน่นอน สุดท้ายนี้ ผมก็ขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่กับผู้อ่านทุกท่านล่วงหน้า ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จดั่งที่ปรารถนาทุกประการ Happy New Year ครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทย