เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ก.ล.ต. กล่าวโทษ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ รายเดียว ยื่นข้อมูลเท็จถือหุ้น TRUE
Finance ก.ล.ต. กล่าวโทษ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ รายเดียว ยื่นข้อมูลเท็จถือหุ้น TRUE
ปกรณ์ เผยตรวจสอบโกงสอบท้องถิ่น จบแล้ว มีภาครัฐ-เอกชนเอี่ยวนับ 100 ชีวิต
Politics ปกรณ์ เผยตรวจสอบโกงสอบท้องถิ่น จบแล้ว มีภาครัฐ-เอกชนเอี่ยวนับ 100 ชีวิต
‘เอกนิติ’ เผย ‘ศุภจี’ เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ คุยภาคเอกชนรับมือ
Politics ‘เอกนิติ’ เผย ‘ศุภจี’ เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ คุยภาคเอกชนรับมือ
รัฐบาลพับแผน ‘แลนด์บริดจ์’ ชี้ผลศึกษาไม่คุ้ม เปลี่ยนไปพัฒนาระบบราง-ท่าเรือระนอง
Politics รัฐบาลพับแผน ‘แลนด์บริดจ์’ ชี้ผลศึกษาไม่คุ้ม เปลี่ยนไปพัฒนาระบบราง-ท่าเรือระนอง
EXIM BANK ผลงาน Q2/69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ 2.2 หมื่นล้าน ปรับกลยุทธ์ช่วย SMEs
Finance EXIM BANK ผลงาน Q2/69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ 2.2 หมื่นล้าน ปรับกลยุทธ์ช่วย SMEs
จาก ”แสนสิริ” สู่ผู้นำประเทศ “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout
Real Estate จาก ”แสนสิริ” สู่ผู้นำประเทศ “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout
นายกฯ ถก เศรษฐา บนตึกไทยคู่ฟ้า รับคำแนะนำด้านเศรษฐกิจ
Politics นายกฯ ถก เศรษฐา บนตึกไทยคู่ฟ้า รับคำแนะนำด้านเศรษฐกิจ
‘อนุทิน’ ขอรอฟัง ‘ศุภจี’ รายงานผลเจรจาฉบับเต็ม หลังสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าไทย 12.5%
Economic ‘อนุทิน’ ขอรอฟัง ‘ศุภจี’ รายงานผลเจรจาฉบับเต็ม หลังสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าไทย 12.5%
จับตาศึกสายรัดสุขภาพ ‘Garmin’ ปะทะ ‘Whoop’
Tech จับตาศึกสายรัดสุขภาพ ‘Garmin’ ปะทะ ‘Whoop’
รัฐบาลสานต่อ Thailand Zero Dropout Plus มอบรางวัล ‘เศรษฐา’
Politics รัฐบาลสานต่อ Thailand Zero Dropout Plus มอบรางวัล ‘เศรษฐา’
ดูทั้งหมด

จุล​พันธ์ คุย กฤษฎีกา​ ราบรื่น​ปม​ร่าง ‘กม.เอ็นฯคอมเพล็กซ์​’ แจงกาสิโนไม่ถึง​ 10%

28 ม.ค. 2568 | 13:04น.

รมช.คลัง เผย​คุยกฤษฎีกา​ราบรื่น​ ปม​ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ แจงโมเดลทั่วโลกกาสิโนไม่เกิน​ 10% ลั่นไม่หวั่นสังคมเพ่งเล็ง​

นายจุล​พันธ์​ อมร​วิวัฒน์​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​การคลัง ​เปิดเผยถึงการหารือร่วมกับคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อร่าง ​พ.ร.บ.​การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ. …. หรือเอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ ว่า​ไม่มีอะไร การพูดคุยราบรื่นดี พร้อมยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ใช่ร่างกาสิโน

เมื่อถามย้ำว่า มีการชี้แจงเรื่องเอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​อย่างไร​ นายจุลพันธ์กล่าวว่า ชี้แจงตามข้อเท็จจริงและเป็นไปในแนวทางนโยบายแห่งรัฐ โดยสรุปว่านโยบายนี้คือองค์ประกอบของธุรกิจหลายรูปแบบ โดยรัฐบาลสามารถกำหนดได้ ซึ่งกาสิโนเป็นเพียงส่วนหนึ่ง

ขณะที่สัดส่วนกาสิโนไม่ได้มีการเขียนในกฎหมายตั้งแต่ต้น เพราะไม่อยากเอาความคิดของเราไปกำหนด เนื่องจากไม่รู้ว่าผู้กำหนดนโยบายในอนาคตจะกำหนดอะไร เช่น กำหนดให้มีสนามกีฬา สัดส่วนของกาสิโนก็อาจจะเหลือเพียง 1-2% ซึ่งเราไม่สามารถกำหนดได้ ฉะนั้น จึงอยู่ที่เจตจำนง​ของผู้กำหนดนโยบายในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งเปิดกว้างเอาไว้

แต่หากต้องกำหนด เช่น ไม่เกิน 10% ก็สามารถดำเนินการได้​ ไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด​ เพราะเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะสามารถบริหารจัดการได้

เมื่อถามย้ำว่า การไม่กำหนดสัดส่วนกาสิโนเข้าไปในกฎหมาย จะไม่เป็นช่องโหว่ทางกฎหมายใช่หรือไม่​ นายจุลพัน​ธ์​ยืนยันว่า​นโยบายนี้ไม่ใช่เรื่องกาสิโน และนี่จะเป็นจุดเปลี่ยนในการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ​ และดึงดูดเม็ดเงินกว่าแสนล้าน ฉะนั้น จึงต้องมีความโปร่งใส และกลไกที่รองรับได้

ขณะที่รายละเอียดของสถานที่ยังไม่เขียนในรายละเอียดของร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากเป็นอำนาจของซูเปอร์​บอร์ดในอนาคต​ (คณะกรรมการนโยบายสถานบันเทิงครบวงจร)​ ​เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตใครจะมาเป็นผู้บริหาร

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่มีการเขียนในกฎหมาย แสดงว่าในอนาคตสามารถเพิ่มสัดส่วนเกินกว่า 10% ได้หรือไม่ รมช.คลังชี้แจงว่า ตามหลักโมเดลธุรกิจไม่เกินอยู่แล้ว เพราะมาตรฐานทั่วโลกไม่เกิน 5% เช่น สิงคโปร์มีสัดส่วนกาสิโน 3% ฉะนั้น อย่าจินตนาการเลยสิ่งที่มันไม่เป็นจริง และข้อเท็จจริง​ พร้อมยืนยันว่าไม่กังวลที่ขณะนี้สังคมกำลังจับตา เพราะทำตามหน้าที่และขั้นตอน