เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

กรณีศึกษา จากเด็กเสิร์ฟสู่บัณฑิต เปลี่ยนเส้นทางชีวิตด้วยการขับแกร็บ

20 เม.ย. 2568 | 17:43น.

ชวนรู้จัก กัญญารัตน์ สีแดงน้อย สาววัยรุ่นที่เคยหลุดออกจากระบบการศึกษา เปลี่ยนเส้นทางชีวิตตัวเองด้วยการขับแกร็บ พลิกสร้างรายได้ 400-500 บาทต่อวัน จนสามารถคว้าอนุปริญญาได้สำเร็จ

เพราะต้นทุนชีวิตของคนเราไม่เท่ากัน ทำให้หลายคนอาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นเป็นเท่าตัว เพื่อพาตัวเองก้าวสู่ความสำเร็จ เหมือนเช่น “น้องกิ่ง” กัญญารัตน์ สีแดงน้อย สาวน้อยวัย 25 ปี ที่เคยต้องหยุดเรียนกลางคันเพราะปัญหาทางด้านการเงิน ชีวิตเคยมืดมนจนมองไม่เห็นอนาคต แต่แล้วก็ได้รู้จักกับ “แกร็บ” ที่เข้ามาเป็นแสงสว่างให้เธอมีรายได้เลี้ยงชีพ และเป็น “สะพาน” ที่พาเธอกลับเข้าสู่เส้นทางการศึกษา จนจบชั้นอนุปริญญาได้สำเร็จ

เมื่อความฝันต้องพักไว้ เพื่อความอยู่รอดของครอบครัว

“น้องกิ่ง” ชาวอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นลูกคนเดียวของครอบครัวที่ทำอาชีพรับจ้าง ด้วยชีวิตที่ยากลำบากและฐานะทางบ้านที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้พ่อแม่มีกำลังส่งเสียให้เธอเรียนหนังสือได้ถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ทั้งที่จริงๆ แล้วเธอเป็นคนรักการเรียนและมองว่าการศึกษาจะเป็นหนทางเปลี่ยนชีวิต สร้างอนาคตที่ดีให้กับเธอและครอบครัว

“น้องกิ่ง” กัญญารัตน์ สีแดงน้อย
น้องกิ่ง-กัญญารัตน์ สีแดงน้อย

ด้วยอายุเพียง 18 ปี เธอต้องเลือกเดินออกจากเส้นทางการศึกษา และมุ่งหน้าสู่โลกการทำงานอย่างเต็มตัวเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว โดยได้ย้ายเข้ามาในตัวเมือง ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารที่มีรายได้เพียงวันละ 300 บาทซึ่งเพียงพอแค่สำหรับการใช้จ่ายในแต่ละวันเท่านั้น

ขับแกร็บเปลี่ยนชีวิต จากรายได้ขั้นต่ำสู่โอกาสทางการศึกษา

ด้วยความเป็นคนอัธยาศัยดี เข้ากับคนง่าย ทำให้น้องกิ่งเป็นที่รักของทุกคนที่ได้รู้จัก รวมถึง พี่ๆ คนขับแกร็บ ที่ขับรถแวะเวียนมารับอาหารอยู่เป็นประจำ จนวันหนึ่งหลังจากที่น้องกิ่งทำงานที่ร้านอาหารได้ 3 ปี พี่คนขับแกร็บจึงได้ลองชักชวน พร้อมแนะนำน้องกิ่งให้มาขับแกร็บ

แต่ในตอนนั้นเธอยังไม่ได้ตัดสินใจทันที และเลือกไปลองทำงานที่ร้านขายเครื่องดื่มในห้างเล็กๆ ก่อน แต่ไม่นานร้านนั้นก็ปิดตัวลง น้องกิ่งจึงว่างงานอยู่ราว 1 เดือน ท่ามกลางความไม่แน่นอนนั้นเอง เธอจึงตัดสินใจคว้าโอกาสที่เคยถูกยื่นให้ไว้ 

ด้วยมอเตอร์ไซค์คันเก่าที่เธอเก็บเงินจากการทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟ น้องกิ่งตัดสินใจสมัครขับแกร็บเพื่อส่งอาหาร

รายได้ที่เธอได้รับจากการขับแกร็บเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว จากรายได้วันละ 300 บาทที่เคยได้รับจากการทำงานในร้านอาหาร กลายเป็น 400-500 บาทต่อวัน โดยที่ใช้เวลาทำงานเท่าๆ กัน นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอกล้ากลับมาฝันถึงการเรียนหนังสืออีกครั้ง

หลังจากขับแกร็บได้ประมาณ 1 ปี ทำให้มีรายได้มากขึ้นและสามารถจัดสรรเวลาได้ น้องกิ่งเลยตัดสินใจสมัครเรียนต่อระดับอนุปริญญาที่วิทยาลัยสารพัดช่างอุตรดิตถ์ พร้อมเลือกขับแกร็บในช่วงเย็นวันธรรมดา และขับเต็มวันในวันหยุด“มันอิสระดีค่ะ หนูเลือกเวลาทำงานได้ ไม่กระทบกับการเรียน แถมยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นรายได้อีกด้วย” น้องกิ่งกล่าว

สำหรับน้องกิ่งแล้ว รายได้จากแกร็บทำให้เธอสามารถจ่ายค่าเทอม ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ ค่ากินอยู่ได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งยังแบ่งสันปันส่วนไปให้ครอบครัวได้อีกด้วย

“บางคนอาจคิดว่าขับแกร็บไม่มั่นคง รายได้ไม่แน่นอน แต่สำหรับหนู แกร็บคือสะพานที่ช่วยให้หนูไปถึงฝันได้” น้องกิ่งกล่าวด้วยความภูมิใจ

และเมื่อวันแห่งความสำเร็จมาถึง น้องกิ่งเรียนจบอนุปริญญาที่วิทยาลัยสารพัดช่างอุตรดิตถ์ ที่น่าตื้นตันไปมากกว่านั้น คือการที่พี่ๆ คนขับแกร็บ ที่ช่วยปูทางเดินให้กับเธอในวันนั้น ก็ได้มาร่วมแสดงความยินดีในวันแห่งความสำเร็จของเธอด้วย

จากเพื่อนร่วมอาชีพ สู่การเป็นอีกหนึ่ง ครอบครัว

น้องกิ่งยังติดต่อกับครอบครัวอยู่เสมอ และพยายามกลับบ้านในทุกเทศกาล แต่ระหว่างการเรียนและทำงานตัวคนเดียวที่อำเภอเมือง เธอก็ไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยวเลย เพราะเธอได้พบกับอีกหนึ่ง “ครอบครัว” ที่มอบความห่วงใยไม่แพ้กัน

“วันรับปริญญาหนู พี่ๆ คนขับแกร็บก็มาร่วมแสดงความยินดีด้วย หนูรู้สึกปลื้มใจที่มีคนรักและเอ็นดู และรู้สึกว่า หนูไม่ได้มีแค่ครอบครัวที่บ้าน แต่ยังมีครอบครัวอีกกลุ่มที่อยู่เคียงข้างหนูเสมอ”

แม้จะเรียนจบระดับอนุปริญญาแล้ว แต่น้องกิ่งยังมีความฝันจะเรียนต่อในระดับปริญญาตรีสาขาการบัญชีต่อไป ด้วยความมุ่งมั่น ความพยายาม และหัวใจที่ไม่เคยหมดไฟ และนั่นคือพลังของโอกาสที่แท้จริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกร็บ (Grab)