เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“สปป.ลาว” พิจารณาลดค่าธรรมเนียมน้ำมัน หวังอุ้มราคาบรรเทาภาระประชาชน

26 มิ.ย. 2561 | 13:45น.

ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลังเสร็จสิ้นการประชุม “โอเปค” เมื่อวันที่ 22-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันและกลุ่มนอนโอเปก อย่าง “รัสเซีย” บรรลุข้อตกลงว่า จะปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบขึ้น 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมที่ปรับลดลงกว่า 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

อย่างไรก็ตาม อัตราราคาน้ำมันโลกในปัจจุบันยังถือว่ามีราคาที่สูงกว่าปกติ ล่าสุด วีโอเอ ภาษาลาว รายงานว่า รัฐบาลสปป.ลาว แถลงการณ์ว่า งบประมาณช่วยเหลือของภาครัฐเพื่ออุ้มราคาน้ำมันในประเทศให้มีราคาถูกลงไม่เพียงพอ ดังนั้น ภาครัฐจึงอาจจะเตรียมปรับลดค่าธรรมเนียมน้ำมันเชื้อเพลิง จาก 100 กีบต่อลิตร ลงสู่ 50 กีบต่อลิตร เพื่อช่วยเหลือให้ราคาน้ำมันไม่พุ่งสูงจนเกินไป โดยปัจจุบันราคาน้ำมันโลกอยู่ที่ราว 68 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ปรับลดจาก 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นายสมพาว ไฟสิด ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติสปป.ลาว ยืนยันว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาวิธีการแทรกแทรงราคาน้ำมันในประเทศ เพื่อไม่ให้เป็นภาระผู้บริโภค โดยที่ผ่านมาราคาน้ำมันที่สูงมีผลกระทบต่อสภาพความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของประชาชนชาวลาว โดยเฉพาะค่าครองชีพที่ไม่สมดุลกับอัตราค่าจ้างแรงงาน

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันขายปลีกในนครเวียงจันทน์อยู่ที่ 10,510 กีบต่อลิตร สำหรับน้ำมันเบนซินคุณภาพสูง และสำหรับน้ำมันเบนซินทั่วไป อยู่ที่ลิตรละ 9,370 กีบ อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเมืองในสปป.ลาวจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป

ขณะที่ ทางการสปป.ลาว คาดการณ์ว่า นอกเหนือจากผลการประชุมจากกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันโลก หรือ โอเปก จะช่วยให้สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกคลี่คลายได้บ้าง โครงการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันแห่งแรกในสปป.ลาว ที่พัฒนาโดยบริษัท ตงเหยียน ยูนนานของจีน และมีกำหนดจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถกลั่นน้ำมันได้ถึง 950 ล้านลิตรต่อปี

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมัน สปป.ลาว