เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ฮุน มาเนตยันใช้ 3 กลไกแก้พิพาทเขตแดน ขู่พร้อมใช้กำลังหากไทยรุกก่อน

07 มิ.ย. 2568 | 18:54น.

ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยันใช้ 3 กลไก แก้ปัญหาพิพาทเขตแดน แต่ลั่นพร้อมใช้กำลังตอบโต้ หากไทยรุกโจมตีก่อน

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน เฟรชนิวส์ สื่อกัมพูชารายงานว่า นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา กล่าวในพิธีเปิดอาคารเรียนในจังหวัดรัตนคีรีของกัมพูชา ถึงปัญหาพิพาทแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย โดยยืนยันว่ากัมพูชาได้จัดตั้งกลไกที่ครอบคลุมเพื่อจัดการกับข้อพิพาทเรื่องเขตแดนที่ยังมีอยู่กับประเทศไทย อันประกอบด้วย กระบวนการทางเทคนิค การเจรจาทวิภาคี และช่องทางทางกฎหมายระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกันเขายังย้ำว่ากัมพูชาจะตอบโต้ด้วยการใช้กำลัง หากไทยเริ่มโจมตีด้วยอาวุธก่อน

นายฮุน มาเนต ยังใช้โอกาสนี้แจ้งกับชาวกัมพูชาถึงผลการหารือของเขากับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนในปัจจุบันเมื่อวันก่อนว่า เขาได้แสดงจุดยืน 4 ข้อของกัมพูชาในปัญหาพิพาทเขตแดนกับไทยว่า ยุทธศาสตร์ของกัมพูชาคือยึดกลไกหลัก 3 ประการ ได้แก่ การดำเนินการตามกรอบทำงานทางเทคนิค ผ่านคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมทวิภาคีโดยอ้างอิงจากเอกสารทางกฎหมายและแผนที่ตามที่ได้ตกลงกันไว้

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวต่อว่า สำหรับเขตแดนกัมพูชา-ไทย ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันภายใต้บันทึกความเข้าใจปี ค.ศ.2000 (ปี 2543) ในการใช้แผนที่ที่จัดทำขึ้นตามสนธิสัญญาฝรั่งเศส-สยาม ปี ค.ศ.1904 (พ.ศ.2447) และกระบวนการปักปันเขตแดนปี ค.ศ.1907 (พ.ศ.2450) โดยการใช้แผนที่มาตราส่วน 1: 200,000 เป็นพื้นฐานในการแก้ปัญหาพิพาทตามแนวชายแดนกว่า 800 กม. จากพื้นที่สามเหลี่ยมมรกต จนถึงจามเยี่ยม ในจังหวัดเกาะกง

“หากกลไกทางเทคนิคเหล่านี้ล้มเหลว เราก็จะใช้ช่องทางทางกฎหมายระหว่างประเทศ โดยในเบื้องต้นเราพยายามจะนำเรื่องเข้าสู่เวทีระหว่างประเทศ แต่หากไม่ได้ผล เราจะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ” นายฮุน มาเนต กล่าว ทั้งยังกล่าวตอบโต้เสียงวิจารณ์ถึงช่วงเวลาในการดำเนินการของรัฐบาลของเขาในเรื่องนี้ว่า กัมพูชาต้องการแก้ปัญหาที่มีมานานตอนนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระของคนรุ่นหลังต่อไป

นอกจากนี้ นายฮุน มาเนต ยังกล่าวอย่างชัดเจนว่า หากไทยใช้กำลังทหารรุกล้ำดินแดนกัมพูชา กัมพูชาก็จะตอบโต้อย่างเด็ดขาดเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของตนเอง เขายังเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาอยู่ในความสงบและหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ถ้อยคำยั่วยุหรือความชาตินิยมสุดโต่งที่อาจยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นหรือปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ

 

ที่มา มติชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชา ชายแดนไทย-กัมพูชา