เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

ตลาดหลักทรัพย์ ปรับเกณฑ์ Ceiling-Floor สกัดหุ้นดิ่ง ปมสงครามเดือด

22 มิ.ย. 2568 | 20:26น.
ตลาดหลักทรัพย์ ปรับเกณฑ์ Ceiling-Floor สกัดหุ้นดิ่ง ปมสงครามเดือด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศมาตรการชั่วคราวรองรับความผันผวนในตะวันออกกลาง ปรับเกณฑ์ Ceiling & Floor และ Dynamic Price Band เริ่มทันที 23 มิ.ย.นี้

รายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แจ้งว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของภูมิภาคและแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ซึ่งความไม่แน่นอนดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้ลงทุนจากการที่ยังขาดข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว จนอาจส่งผลกระทบต่อภาวะการซื้อขายหลักทรัพย์ในวันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน 2568

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้มีมาตรการรองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ผู้ลงทุนมีเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนได้ดีขึ้น คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน 2568 จึงมีมติอนุมัติปรับปรุงเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ดังต่อไปนี้เป็นการชั่วคราว ซึ่งสรุปได้ดังนี้

1.ปรับ Ceiling & Floor สำหรับทั้ง SET, mai และ TFEX*

หมายเหตุ *TFEX ได้ใช้อำนาจตามข้อบังคับของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในการปรับปรุง Daily Price Limit ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้า SET50 Index Futures, SET50 Index Options, Single Stock Futures และ Sector Futures ให้สอดคล้องกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่เป็นตลาดสินค้าอ้างอิง

2.ปรับกรอบราคาซื้อขายแบบ Dynamic Price Band เป็นรายหลักทรัพย์ จากเดิม ±10% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น เป็น ±5% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น

สำหรับการปรับปรุงเกณฑ์ Ceiling & Floor และ Dynamic Price Band ดังกล่าวข้างต้น จะไม่ใช้บังคับกับการซื้อขายหลักทรัพย์ที่มีสินค้าอ้างอิงเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ หรือดัชนีหลักทรัพย์ต่างประเทศ เช่น  DR, DW และ ETF เป็นต้น

ทั้งนี้ การปรับปรุงเกณฑ์ดังกล่าวมีผลเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2568 และไม่เกินวันที่ 27 มิถุนายน 2568  โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะติดตามภาวะตลาดต่อเนื่องทุกวัน และพร้อมจะกลับไปใช้เกณฑ์เดิมตามปกติ ก่อนวันสิ้นสุดมาตรการชั่วคราว (คือ วันที่ 27 มิถุนายน 2568) หากเห็นว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการชั่วคราวดังกล่าวแล้ว ตลาดหลักทรัพย์ฯ เชื่อว่า มาตรการชั่วคราวดังกล่าวจะมีส่วนช่วยเสริมเสถียรภาพของตลาดและสร้างความมั่นใจในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุน