Skip to content

นายกฯ เชื่อพิชัย​จะ​ทำให้ดีที่สุด นำทีมบินดีล “ภาษีสหรัฐ​” อุบยังไ​ม่ขอ​ประเมินตัวเลข

30 มิ.ย. 2568 | 15:32น.
นายกฯ เชื่อพิชัย​จะ​ทำให้ดีที่สุด นำทีมบินดีล “ภาษีสหรัฐ​” อุบยังไ​ม่ขอ​ประเมินตัวเลข

นายกฯยังไ​ม่ขอ​ประเมินตัวเลขกำแพงภาษี​สหรัฐ​เคาะลงเท่าใด​ หลัง “พิชัย” นำทีมบินเจรจาคืนนี้​ เชื่อจะ​ทำให้ดีที่สุดแน่นอน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการให้แนวทางกับนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายก​รัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นำทีมไทยแลนด์บินไปเจรจาเรื่องการค้าและภาษีกับสหรัฐอเมริกา​ ว่าในรายละเอียดเรามีการพูดคุยในที่ประชุมหมดแล้วว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง​ ล่าสุดให้ดูในเรื่องรายละเอียดทุกอย่าง ซึ่งวันนี้นายพิชัยจะเดินทางไปพูดคุย

ส่วนหวังว่าการเจรจาครั้งนี้จะเป็นอย่างไร นายกรัฐมนตรีระบุว่า คิดว่าการเจรจารอบนี้จะได้สรุปคำตอบในหลายหัวข้ออยู่​ เพราะที่จริงก็มีรายละเอียดเนื้อหาที่สำคัญในหลายเรื่อง และก่อนหน้านี้เคยเจรจามาแล้วหนึ่งรอบ เราก็ต้องดูว่าสามารถปรับอะไรได้บ้าง

ส่วนคาดหวังว่าการเจรจาจะทำให้กำแพงภาษีสินค้าไทยที่จะส่งไปสหรัฐเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ นายกรัฐมนตรี​ระบุว่าไม่ขอตอบเป็นตัวเลข​ แต่จะทำให้ดีที่สุดอย่างแน่นอน

ขณะที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายและให้กำลังใจ “ทีมไทยแลนด์” ที่จะเดินทางไปเจรจาเรื่องของภาษีกับสหรัฐอเมริกาในคืนนี้ โดยขอให้ยึดหลักประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อหาจุดสมดุลทางด้านการค้าขายระหว่างประเทศให้ได้ ในช่วงที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ นายพิชัยจะเป็นผู้นำคณะผู้แทนทีมไทยแลนด์ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ภายในคืนวันนี้ (30 มิถุนายน 2568) เพื่อเจรจามาตรการภาษีระหว่างไทยกับสหรัฐอย่างเป็นทางการ

สำหรับการหารือที่สำคัญคือ การประชุมหารือกับนายเจมิสัน กรีเออร์ (Mr.Jamieson Greer) ผู้แทนการค้าสหรัฐ (United States Trade Representative-USTR) ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 เวลา 21.00 น. ตามเวลาไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อลดอัตราภาษีตอบโต้ของสหรัฐที่เก็บกับไทยจาก 36% ให้เหลือต่ำที่สุด

โดยที่ผ่านมาไทยได้ยื่นข้อเสนอหลายครั้ง และได้รับสัญญาณที่ดีจากฝั่งสหรัฐ นอกจากนี้ ทีมไทยแลนด์ยังมีกำหนดเข้าพบหารือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของสหรัฐอีก 2-3 หน่วยงาน