เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

มูลนิธิซีพี มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม

02 ก.ค. 2568 | 11:40น.
มูลนิธิซีพี มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท (ซีพี) เดินหน้าขับเคลื่อน “โครงการซีพีพัฒนาอาชีพด้านการบริบาล” โดยสนับสนุนทุนการศึกษาเยาวชนและผู้ที่สนใจเรียนด้านการบริบาล ผ่านความร่วมมือกับสถานศึกษาและสถานประกอบการหลายหน่วยงาน อาทิ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) โรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล โรงเรียนจุฬารัตน์ อินเตอร์ เฮลท์ โรงเรียนดิษฐ์ราการบริบาล และ ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น เพื่อส่งเสริมอาชีพให้กับเยาวชนและกลุ่มผู้สนใจที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง ขาดโอกาส ให้ได้รับการศึกษาในสายอาชีพทางเลือก “นักบริบาล”  และเป็นที่ต้องการของสังคม  

นายกฤตยรัฐ ปารมี ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท  เปิดเผยว่า มูลนิธิฯ ริเริ่มโครงการซีพีพัฒนาอาชีพด้านการบริบาลอย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่ปี 2562 – ปัจจุบัน โดยมุ่งสร้างค่านิยม “ความกตัญญู ยกย่องผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพที่ดี” ผ่านการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และสถานประกอบการ มอบทุนการศึกษาในการฝึกวิชาชีพ ให้ความรู้ด้านการดูแลผู้สูงอายุ ในหลักสูตร 70 ชั่วโมง 420 ชั่วโมง และหลักสูตรการดูแลเด็กเล็กและผู้สูงอายุ 840 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน และประชาชนที่ขาดโอกาสทางการศึกษาและขาดทุนทรัพย์ มีความสนใจและมีใจรักในงานบริบาล เข้ารับการฝึกวิชาชีพ ให้มีความรู้และทักษะในด้านการบริบาลอย่างเหมาะสม รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานพยาบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้สำเร็จการอบรมมีโอกาสในการทำงานที่มั่นคงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เราตระหนักดีว่าการศึกษามีความสำคัญมาก จึงผนึกกำลังความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาด้านการบริบาล ที่ถือว่าเป็นหนึ่งอาชีพสำคัญกับสังคมไทย สามารถต่อยอดโอกาสในชีวิตได้  โดยการมอบทุนการศึกษา ทุนสร้างอาชีพ ให้กับกลุ่มเยาวชน กลุ่มเปราะบาง ขาดโอกาส ให้สามารถดูแลตนเองและครอบครัวได้ มีความมั่นคงและเข้มแข็ง เราให้ความใส่ใจและขับเคลื่อนงานอย่างจริงจัง ส่งมอบทุนการศึกษาสร้างอาชีพไปแล้ว จำนวน 408 คน  เรามุ่งเน้นการสร้างโอกาสทางการศึกษาและอาชีพให้กับเด็กและเยาวชน คนในชุมชน อีกทั้งยังสามารถสร้างนักบริบาลให้กับผู้สูงอายุที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นการสร้างคุณค่าทั้งต่อตัวผู้เรียน ชุมชน และสังคมโดยรวม”

ดร.พรระวี สีเหลืองสวัสดิ์ ผู้บริหารโรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้สูงอายุในประเทศไทย ได้เข้าสู่ “สังคมผู้สูงวัย” โดยสมบูรณ์ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 20% ซึ่งผู้สูงอายุถือเป็นวัยพึ่งพิงมีความเปลี่ยนแปลงทั้งกายและใจที่ต้องมีคนดูแล “นักบริบาล” จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง ซึ่งต้องใช้อัตราผู้สูงอายุต่อนักบริบาล 1:2 คน เป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะผู้สูงอายุติดเตียงจะต้องใช้นักบริบาลมากถึง 1:3 คน ถึงจะทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ซึ่งหลักสูตรที่เหมาะสมในการดูแลผู้สูงอายุคือ 420 ชั่วโมงขึ้นไป จะมีความรู้ความสามารถในการดูแลผู้สูงอายุได้อย่างครอบคลุมและมีคุณภาพ ปัจจุบันจากความร่วมมือระหว่างโรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล ที่เป็นนักผลิตนักบริบาล และมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท เป็นผู้สนับสนุนทุนการศึกษา ทำให้สามารถผลิตนักบริบาลได้เพิ่มขึ้น

“ความร่วมมือระหว่างโรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาลและมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท (ซีพี) ในครั้งนี้ สามารถเติมเต็มในสิ่งที่ชุมชนขาด เมื่อได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาจากมูลนิธิฯ ทำให้สามารถขับเคลื่อนสร้าง “นักบริบาล” ประจำชุมชนเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ โรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล เป็นธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) มองเห็นปัญหาที่แท้จริงในชุมชนชนบท หลายพื้นที่กลุ่มผู้สูงอายุยังได้รับการดูแลอย่างไม่ถูกต้อง หากมีนักบริบาลที่มีความรู้ ถือว่าเป็นบุคลากรที่สำคัญและเป็นที่พึ่งของผู้สูงอายุในชุมชน โดยโรงเรียนจะนำคนที่มีความรู้ลงไปสอนคนในชุมชน พร้อมดูแลเป็นพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ผลที่ได้คือ ชุมชนมีบุคลากรที่มีทักษะในการดูแลผู้สูงอายุที่ถูกต้องเหมาะสม ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถดูแลช่วยเหลือด้านสุขภาพให้คนในชุมชนได้อีกทางเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชนได้อีกด้วย”

ทางด้าน นางสาวจันทรา คลังเอี่ยม หนึ่งในนักเรียนทุนโครงการซีพีพัฒนาอาชีพด้านการบริบาล จากโรงเรียนดิษฐ์ราการบริบาล เปิดเผยว่า เป็นหนึ่งในนักเรียนทุนเรียนฯ ของมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท  เหตุผลที่เลือกเรียนด้านนี้ เพราะเป็นคนชอบดูแลผู้อื่นอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าการได้รับโอกาสนี้ ถือเป็นเรื่องดี และก็จะทำให้ดีที่สุด เหตุผลอีกอย่างคือ เป็นสายอาชีพในฝันตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว อยากเป็นพยาบาลตำรวจ และด้วยสถานะทางการเงินทางบ้านไม่อำนวย แต่วันนี้เราสามารถมาอยู่ในจุดนี้ได้ ถือว่าดีที่สุดแล้ว ขอบคุณมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบทที่เปิดโอกาสให้ได้ทุนนี้ ได้สานฝันตัวเอง มีอาชีพเลี้ยงดูตัวเองได้ ไม่เคยพึ่งครอบครัวเลย และถือว่าได้ทำอาชีพตามที่ฝันไว้ครึ่งหนึ่ง ดีใจที่มาถึงจุดนี้ โอกาสที่ได้รับในครั้งนี้ จะนำไปพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวัน

ทั้งนี้ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท มุ่งมั่นที่จะขยายผลโครงการซีพีพัฒนาอาชีพด้านการบริบาล มอบทุนพัฒนาอาชีพอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพและตอบสนองต่อความต้องการของสังคม พร้อมทั้งสร้างโอกาสในการมีงานทำที่มั่นคงให้กับประชาชนในพื้นที่ชนบท อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน