เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
ดูทั้งหมด

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 30 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2568

04 ก.ค. 2568 | 08:00น.
สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 30 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2568

ข้าวโพด : ราคาทรงตัว

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ยืนราคาที่หาบละ 690 บาท ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 2 กรกฎาคม 2568 สัญญาข้าวโพด รอบส่งมอบเดือนธันวาคม 2568 เพิ่มขึ้น 11.50 เซนต์ หรือ +2.73% ปิดที่ 4.3350 ดอลลาร์/บุชเชล ราคาข้าวโพดปรับตัวขึ้น โดยได้รับอานิสงส์จากราคาถั่วเหลืองที่สูงขึ้นเป็นแรงส่ง โดยในช่วงที่ผ่านมา สภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของพืชผลเป็นปัจจัยที่กดดันให้ราคาข้าวโพดและถั่วเหลืองลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายเดือน 

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะยืนแข็ง

กากถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ราคาทรงตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 15.20 บาท ประเทศจีนมีการสั่งซื้อกากถั่วเหลืองจากอาร์เจนตินาครั้งแรกในรอบ 6 ปี ปริมาณ 3 หมื่นตัน โดยเป็นการทดลองเพื่อหาแหล่งวัตถุดิบใหม่เพิ่มเติม ขณะที่ฝั่งสหรัฐอเมริกาสภาพอากาศยังคงดี เอื้อต่อการเพาะปลูก ส่วนปริมาณการซื้อในตลาดเพิ่มขึ้น

ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 2 กรกฎาคม 2568 สัญญาถั่วเหลืองรอบส่งมอบเดือนพฤศจิกายน 2568 เพิ่มขึ้น 20.75 เซนต์ หรือ +2.02% ปิดที่ 10.4800 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาถั่วเหลืองเพิ่มสูงขึ้น โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันถั่วเหลืองที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างแข็งแกร่งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน หลังมีนโยบายที่เอื้อต่อการใช้เป็นวัตถุดิบเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) ปรากฏอยู่ในร่างกฎหมายงบประมาณฉบับล่าสุดของสหรัฐฯ

แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะยืนอ่อน

ปลาป่น : ราคาทรงตัว

การจับปลาที่ประเทศเปรูดำเนินการแล้วประมาณ 75% โดยปริมาณการจับยังคงปรับลดลง ด้านราคารับซื้อปลาป่นที่จีนทรงตัว ขณะที่ปริมาณการซื้อปลาป่นหน้าท่าเรือลดลง ปริมาณสต็อกปรับเพิ่มขึ้น

สำหรับสถานการณ์ปลาป่นในประเทศราคายังคงทรงตัว โดยปลาป่นเกรดกุ้ง อยู่ที่กิโลกรัมละ 42 บาท ปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป อยู่ที่กิโลกรัมละ 36.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 33.70 บาท 

ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 33.20 บาท และปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 31.70 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

ข้าว : ราคาลดลง

รายงานภาวะตลาดซื้อขายข้าว โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ตลาดในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาลดลงจากกระสอบละ 1,220 บาท เป็นกระสอบละ 1,180 บาท และปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ทรงตัวที่กระสอบละ 1,050 บาท

ด้านตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาลดลงจากตันละ 422 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 411 เหรียญสหรัฐฯ และปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากตันละ 369 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 371 เหรียญสหรัฐฯ

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

สุกร : ราคาลดลง

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 27/2568) วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2568 

ภาคตะวันตก – รอยืนยันราคา

ภาคตะวันออก 78-82

ภาคอีสาน 78-80

ภาคเหนือ 80-82

ภาคใต้ 84

ด้านลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท (บวก/ลบ 80)   

แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนอ่อน

ไก่เนื้อ : ราคาเพิ่มขึ้น

กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ รายงานราคาเฉลี่ยสินค้าปศุสัตว์ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2568 ไก่เนื้อราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 41 บาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ด้านราคาลูกไก่เนื้อ อยู่ที่ตัวละ 18.50 บาท และลูกไก่ไข่ ตัวละ 28.00 บาท 

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยืนราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกร ที่ฟองละ 3.60 บาท 

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว