เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

ส.โรงแรม เผยปมไทย-กัมพูชา 7 วันยกเลิกกว่า 5 พันห้อง

31 ก.ค. 2568 | 16:46น.

สมาคมโรงแรมไทย เผยความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา ทำโรงแรม 24 แห่ง ใน 9 จังหวัด ถูกยกเลิกห้องพักรวม 5,266 ห้อง เชียงใหม่ ยกเลิกสูงสุด ตามด้วย กทม.

นายเทียนประสิทธิ์ ไชยภัทรานันท์ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า สมาคมโรงแรมไทยสำรวจโรงแรม 9 จังหวัด ข้อมูล ณ 30 ก.ค. 2568 พบว่าตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2568 โรงแรมที่เป็นสมาชิกสมาคมโรงแรมไทย จำนวน 24 แห่ง ใน 9 จังหวัด ถูกยกเลิกห้องพักรวม 5,266 ห้อง แบ่งเป็น การยกเลิกห้องพักจากทุกสาเหตุรวมกันและการยกเลิกจากเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้ จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพักสูงสุด คือ จังหวัดเชียงใหม่ 2,089 ห้อง ตามมาด้วย กรุงเทพมหานคร 1,863 ห้อง ชลบุรี 668 ห้อง ภูเก็ต 566 ห้อง นครราชสีมา 408 ห้อง พังงา 140 ห้อง สุราษฎร์ธานี 133 ห้อง ระยอง 87 ห้อง และหนองคาย 12 ห้อง

โดยนักท่องเที่ยวในเอเชียมีการยกเลิกมากสุด 47% นักท่องเที่ยวไทยยกเลิก 35% นักท่องเที่ยวยุโรปยกเลิกห้องพัก 11.8% และนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง ยกเลิกจำนวน 5.8%

“ตัวเลขยอดการจองใหม่ (New Booking) ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2568 อยู่ที่ 6,835 รูมไนต์ แม้การยกเลิกห้องพักจะมีจำนวนน้อยกว่ายอดการจองใหม่ แต่ก็จะเห็นว่ายอดการจองใหม่อยู่ในสภาวะชะลอตัว โดยจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา จะได้รับผลกระทบมากกว่าจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งเราก็หวังว่าเหตุการณ์ความไม่สงบจะคลี่คลายโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้น”

นายเทียนประสิทธิ์กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่เร่งให้เกิดการยกเลิกการจองห้องพักคือ การที่บางประเทศเริ่มออกประกาศเตือนการเดินทาง (Travel Advisory) ไปยังพลเมืองของตนเอง ซึ่งประกาศลักษณะนี้ไม่เพียงแต่สร้างผลกระทบเชิงจิตวิทยา แต่ยังมีผลต่อการทำประกันภัยการเดินทางที่ไม่ครอบคลุมหากเกิดกรณีอะไรขึ้น ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญของนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม รวมถึงปัญหาความปลอดภัยอื่น ๆ

อาทิ เหตุลักพาตัวในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการสแกมเมอร์ในพื้นที่บางจุดของภูมิภาคอาเซียนก็ยังไม่ถูกสื่อสารอย่างชัดเจน บวกกับปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้น ยิ่งส่งผลให้ความไม่มั่นใจต่อการเดินทางในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่ยังมีความระแวงเรื่องความปลอดภัยอยู่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจโรงแรม ไทย-กัมพูชา