เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

กรุงศรีฯ คาดเงินบาทซื้อขายกรอบ 32.10-32.75 บาท จับตาเฟดประชุม Jackson Hole

18 ส.ค. 2568 | 11:17น.
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 32.10-32.75 บาทต่อดอลลาร์ จับตารอความเห็นประธานเฟดในงานสัมมนาที่ Jackson Hole วันที่ 22 สิงหาคมนี้ หนุนตลาดคาดการณ์คาดเฟดลดดอกเบี้ย 0.50% ในรอบการประชุมถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.10-32.75 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 32.43 บาทต่อดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.24-32.46 บาทต่อดอลลาร์ เงินดอลลาร์อ่อนค่าเล็กน้อยเทียบสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่

ขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนกรกฎาคมของสหรัฐสูงเกินคาด สะท้อนแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่อาจจะเพิ่มขึ้นอันเป็นผลของอัตราภาษีนำเข้า ทำให้ตลาดลดความคาดหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดดอกเบี้ย 50bp ในการประชุมรอบถัดไป

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนมุมมองว่าเฟดจะลดดอกเบี้ย 25bp ในเดือนกันยายน โดยนักลงทุนยังคงเชื่อว่าเฟดจะเริ่มผ่อนคลายนโยบายเพื่อตอบสนองต่อความอ่อนแอในตลาดแรงงาน แม้ว่ามีความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 7,764 ล้านบาท และ 7,219 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับในสัปดาห์นี้ ขณะที่ข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐไม่ได้เปลี่ยนแปลงความคาดหวังของตลาด เกี่ยวกับโอกาสที่เฟดจะเริ่มลดดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนกันยายน โดยนักลงทุนจะจับตาความเห็นประธานเฟดในงานสัมมนาที่ Jackson Hole วันที่ 22 สิงหาคม ทางด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโต 5 ไตรมาสติดต่อกัน ขณะที่เรามองว่าความไม่แน่นอนเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าที่ลดลงอาจทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) มั่นใจมากขึ้นที่จะกลับมาปรับขึ้นดอกเบี้ยก่อนสิ้นปีนี้ เราคาดว่าภาวะเช่นนี้จะหนุนค่าเงินเยนในระยะข้างหน้า

สำหรับปัจจัยในประเทศ คาดว่าจีดีพีไทยไตรมาส 2/68 จะขยายตัว 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ชะลอลงจาก 3.1% ในไตรมาส 1/68 ขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ยด้วยมติเอกฉันท์เพื่อบรรเทาภาระของกลุ่มเปราะบางในระบบเศรษฐกิจ

โดยระบุว่าแรงส่งทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอลงในช่วงครึ่งหลังของปี’68 เนื่องจากนโยบายการค้าสหรัฐและการลดลงของนักท่องเที่ยวระยะใกล้ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในภูมิภาค การบริโภคภาคเอกชนมีแนวโน้มซบเซา อีกทั้งอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะยังอยู่ในระดับต่ำ

นอกจากนี้ สินเชื่อหดตัวขณะที่ความเสี่ยงด้านเครดิตเพิ่มขึ้น อนึ่ง แม้ กนง.ยืนยันว่าควรรักษาพื้นที่นโยบายไว้ เราคาดว่า กนง.จะปรับลดดอกเบี้ยอีก 1-2 ครั้งภายในต้นปี’69 สอดคล้องกับแนวทาง Outlook Dependent ขณะที่ความเสี่ยงด้านลบของเศรษฐกิจยังดำเนินต่อไป