เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
Economic รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
ดูทั้งหมด

‘เมล็ดยาง’ ขาดหนักราคาพุ่ง ญี่ปุ่นเล็งตั้งโรงงานแปรรูปน้ำมันในไทย

31 ส.ค. 2568 | 16:44น.
rubber seeds

“เมล็ดยาง” ขาดแคลนหนัก ดันราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ จากราคา 3-5 บาท/กก. ปี 2568 ราคาพุ่งขึ้นไป 12-15 บาท/กก. ขณะที่ภาคใต้ฝนชุก-ลมแรง ดอกร่วง ไม่มีเมล็ดยางทำต้นกล้า ต้องบุกไปซื้อที่ภาคอีสาน ขณะที่ต้นกล้ายางราคาพุ่งตาม 60 บาท/ต้น จากเดิม 20-30 บาท/ต้น เผยมีนายทุนญี่ปุ่นสนใจเข้ามาตั้งโรงงานแปรรูปน้ำมันยางในประเทศไทย เพราะเมล็ดยางมีโปรตีนสูง น้ำมันปริมาณมาก

นายทวีศิลป์ ประทีป อุปนายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (ยสท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมีความต้องการเมล็ดยางเป็นอย่างมาก เพื่อนำไปเพาะพันธุ์เป็นต้นกล้ายาง และสามารถนำเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันหมึกพิมพ์ น้ำมันผสมสี น้ำมันสบู่ และสกัดสารไซยาไนด์ (Cyanide) ส่งผลให้ราคาเมล็ดยางจากราคาประมาณ 3 บาท/กก. ปัจจุบันบางพื้นที่ราคาปรับขึ้นไปประมาณ 10 บาท/กก. แม้ว่าเมล็ดยางจะมีราคาดี แต่กลับไม่มีเมล็ดยางในภาคใต้ตอนล่าง ต่างกับเมื่อหลายปีก่อนมีต้นยางพาราขนาดใหญ่มีเมล็ดปริมาณมากถึง 4 เท่าตัว

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย (คยปท.) เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความต้องการเมล็ดยางสูงมาก ส่งผลให้ราคาซื้อขายพุ่งสูงถึง 12-13 บาท/กก. จากที่ช่วงก่อนหน้านี้ราคาเมล็ดยางเคลื่อนไหวประมาณ 3-5 บาท/กก.

“ในอดีตปี 2517-2521 เมล็ดยางมีการขยายตัวเติบโตมาก สามารถทำเงินให้กับชาวสวนยางวันละ 200-300 บาท และต้นกล้ายางพาราขายดีจนถึงปี 2559-2560 หลังจากนั้นการซื้อขายเมล็ดยางเงียบ และแปลงต้นกล้ายางก็ได้เปลี่ยนมาเป็นแปลงต้นกล้าพืชการเกษตรตัวอื่น กระแสเมล็ดยางจึงเงียบหายไประยะหนึ่ง การรับซื้อเมล็ดยางจะทำกันในวงแคบและจำกัด จนมาถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นมา” นายทศพลกล่าว

เจ้าของสวนยาง อ.บางแก้ว จ.พัทลุง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตลาดมีความต้องการเมล็ดยางมาก เนื่องจากสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และทำต้นกล้าพันธุ์ยางเพื่อนำไปปลูก แต่เมล็ดยางกลับมีปริมาณไม่มากและแทบจะไม่มีในฤดูนี้ สาเหตุเพราะว่ามีฝนตกชุก ลมพัดแรง โดยเฉพาะในเดือนเมษายน 2568 เป็นช่วงดอกยางผลิออก ฝนตกชุกและลมพัดแรง ทำให้ดอกร่วง จึงไม่มีเมล็ดยาง โดยปกติในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เมล็ดยางจะแตกร่วงหล่นสามารถเก็บได้ อีกทั้งต้นยางที่มีอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ RRIM 600 กับ RRIT 251 ซึ่งจะให้เมล็ดปริมาณที่น้อยมาก หากต้องการเมล็ดยางจะต้องส่งเสริมใส่ปุ๋ยบำรุง เช่น 15-15-15 เป็นต้น

แหล่งข่าวจากวงการยาง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กยท.ส่งเสริมสงเคราะห์การปลูกยางทดแทนจำนวน 400,000 ไร่ และได้ลดการปลูกลงเหลือประมาณ 200,000 ไร่/ปี เนื่องจาก กยท.มีงบประมาณจำกัด โดยที่สามารถส่งเสริมสงเคราะห์ปลูกทดแทนได้จำนวน 200,000 ไร่ แต่จะปลูกยางจำนวน 100,000 ไร่ และปลูกพืชเกษตรอื่น 100,000 ไร่/ปี จึงส่งผลให้ต้นกล้ายางที่จะนำไปปลูกมีปริมาณลดลง ได้ส่งผลให้เมล็ดยางมีความต้องการลดลงตามด้วย

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า ยางที่ครบอายุขอทุนสงเคราะห์โค่นยางปลูกทดแทนจาก กยท.ประมาณ 350,000 ไร่/ปี แต่ที่ปลูกได้ตามงบประมาณจำกัด ประมาณ 200,000 ไร่ ยาง 100,000 ไร่ พืชอื่น ๆ 100,000 ไร่ ในส่วนของยางจึงยังคงค้าง ต่อมาในปีงบประมาณได้งบประมาณ 2,700 ล้านบาท จึงมีการปลูกประมาณ 270,000 ไร่ ต้นยางปริมาณมากจำนวน 21.6 ล้านต้น ซึ่งจะต้องใช้ต้นกล้ายางกว่า 21.6 ล้านต้น จึงทำให้เมล็ดยางที่ต้องนำมาเพาะพันธุ์ต้นกล้ายาง ได้มีความต้องการมาก

“จึงส่งผลให้เมล็ดยางราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อปี 2567 ราคาอยู่ที่ 7 บาท/กก. และมาในปี 2568 ราคาได้ปรับตัวมาที่ 15 บาท/กก. จากหลาย ๆ ปีราคาเคลื่อนไหวที่ 2-3 บาท และไม่เกิน 5 บาท/กก. โดยปรับขึ้น 100% ราคาเมล็ดยางราคาสูงเป็นประวัติการณ์ที่มีมา และต้นกล้ายางก็ปรับตัวเป็น 60 บาท/ต้น จากราคา 20-30 บาท/ต้น แต่เมล็ดยางเมื่อมาถึงจุดเป้าหมายก็จะทยอยลง”

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า เมล็ดยางเฉพาะภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยแทบจะไม่มีผลผลิต เนื่องจากฝนตกชุก จึงต้องสั่งเมล็ดยางจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคใต้ตอนบนมาทดแทน

นอกจากนี้ มีข่าวว่ามีบริษัทในประเทศญี่ปุ่นกำลังดำเนินการนำเมล็ดยางไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องบิน อาหารสัตว์ ฯลฯ เนื่องจากเมล็ดยางมีโปรตีนและน้ำมันสูงมาก และมีแนวโน้มว่าจะเข้ามาตั้งโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปเมล็ดยางเป็นผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยด้วย อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่านักลงทุนจากต่างประเทศสนใจเข้าไปลงทุนเช่าพื้นที่ปลูกยางอย่างแปลงใหญ่ใน สปป.ลาวอีกด้วย