เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

เอกชนหนุน “ทัวร์ไทยคนละครึ่ง” ถก ททท. 24 ก.ย.นี้

15 ก.ย. 2568 | 17:54น.
สทท. ห่วงบาทแข็งฉุดท่องเที่ยวไฮซีซั่น สูญเสียความได้เปรียบเทียบ

สทท.ดันรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวปลายปี “ทัวร์ไทยคนละครึ่ง” เตรียมเสนอ ททท. วางเกณฑ์เป็นธรรมทั้งเมืองหลัก-เมืองรอง หวังช่วยฟื้นเศรษฐกิจในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ในวันที่ 24 ก.ย.นี้

นายชัย อรุณานนท์ชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า ภาคเอกชนให้การสนับสนุนแนวคิดโครงการ “ทัวร์ไทยคนละครึ่ง” ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศช่วงปลายปี 2568 โดยระบุว่า แม้ขณะนี้ยังไม่มีการสรุปในรายละเอียดหรือหลักเกณฑ์ของโครงการ แต่เบื้องต้น สทท.เตรียมหารือร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในวันที่ 24 กันยายนนี้

นายชัยระบุต่อว่า จุดยืนของภาคเอกชนคือ ต้องการให้โครงการนี้วางเกณฑ์ที่เป็นธรรมและไม่สร้างความเหลื่อมล้ำระหว่างเมืองท่องเที่ยวหลักกับเมืองรอง เพื่อให้เกิดการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง และช่วยให้โครงการบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

“ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยง ทั้งจากความไม่แน่นอนทางการเมือง และเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา การออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศจึงยังมีความจำเป็น โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ”

นอกจากนี้ นายชัยยังเน้นย้ำว่า ภาครัฐควรรับฟังเสียงจากผู้ประกอบการในการกำหนดแนวทางและเงื่อนไขต่าง ๆ ของโครงการ เพื่อให้มาตรการที่ออกมาสามารถตอบโจทย์ทั้งภาคธุรกิจและประชาชนได้จริง

ทั้งนี้ สทท.เคยหารือเบื้องต้นกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเกี่ยวกับการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้มาแล้ว แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาลและรัฐมนตรีใหม่เข้ารับตำแหน่ง ทำให้ต้องรอความชัดเจนจากผู้บริหารใหม่ก่อนดำเนินการต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยว